Tin mới
Ảnh
Hàng trăm người dập đám cháy lớn ở Hà Nội
Đám cháy bốc lên từ căn nhà trên đường Đê La Thành (Quận Đống Đa, Hà Nội) rồi lan ra 8 ngôi nhà gần đó. Hàng trăm cảnh sát dập lửa nhưng hơn 1 giờ đám cháy vẫn chưa được khống chế.
Mường Lát tan hoang sau cơn lũ dữ
Huyện Mường Lát (Thanh Hóa) chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ với 4 người chết, 3 người mất tích. Nhiều nhà cửa, trường học,... bị hư hỏng, ngập trong bùn đất.
Hàng trăm nhà ven sông Mã bị nhấn chìm
Lũ sông Mã lên nhanh khiến hàng trăm căn nhà ven sông ngập sâu trong nước. Người dân vội vàng chạy lũ, nhiều hộ không kịp di dời tài sản.

Lũ chưa dứt, thủy điện đã phải xả để đón bão số 13

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2017-11-10 07:11

Đề phòng nguy cơ lũ chồng lũ khi bão số 13 có khả năng vào miền Trung, các hồ đập thủy điện ở Thừa Thiên - Huế đồng loạt xả lũ từ chiều 10/11.

Ngày 10/11, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế, cho biết đề phòng bão số 13 có thể gây mưa lớn ở thượng nguồn, Ban chỉ huy đã lệnh các hồ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh tiếp tục vận hành điều tiết tránh lũ chồng lũ từ 13h ngày 10/11.

Theo ông Hùng, Ban chỉ huy sẽ giám sát quy trình vận theo từng giờ, từng giai đoạn; cố gắng khống chế không để lượng nước tăng đột biến. Căn cứ bản tin dự báo thời tiết của trung tâm khí tượng thủy văn, trước 48-72 giờ, Ban chỉ huy sẽ điều chỉnh dần theo đó để báo động có điều tiết lũ về để người dân cảnh giác; đồng thời các hồ sẽ vận hành theo quy trình hướng dẫn cụ thể.

Lu chua dut, thuy dien da phai xa de don bao so 13 hinh anh 1
Các hồ thủy điện ở Huế tiếp tục điều tiết xả lũ. Ảnh: L.H.

"Chúng ta vẫn đang trong tình trạng có lũ, việc ban hành lệnh này để báo động người dân tiếp tục vận hành điều tiết bởi các hồ thủy điện đã vận hành điều tiết từ ngày hôm qua", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm là việc vận hành điều tiết của các hồ sẽ cố gắng giữ lượng nước như hiện nay, nếu mực nước có lên thì sẽ không quá lớn dưới báo động 2 và trên báo động 1. Song, không ngoại trừ yếu tố khách quan là có thể mưa lớn trong đêm khiến nước dâng cao hơn.

Trong quá trình các hồ đập vận hành điều tiết nước, nghiêm cấm toàn bộ hoạt động trên sông Hương, sông Bồ; đồng thời thông báo đến các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo các địa phương chủ động đối phó.

Lu chua dut, thuy dien da phai xa de don bao so 13 hinh anh 2
Lũ ở Huế gây thiệt hại về người và tài sản. Ảnh: Điền Quang.

Theo báo cáo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế: Mực nước hồ Tả Trạch là 44,6 m cao hơn mực nước được quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hương trước lũ là 9,6 m (quy định là 35 m). Mực nước sông Hương hiện tại là 1,79 m.

Mực nước hồ lúc 8h ngày 10/11 là 57,33 m, cao hơn mức nước cao nhất trước lũ được quy định là 1,33 m; mực nước sông Bồ hiện nay là 3,56 m.

Mực nước hồ thủy điện A Lưới lúc 8h ngày 10/11 là 552,902 m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 0,098 m.

Để đảm bảo các công trình ở vùng hạ du, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế yêu cầu các hồ, đập thủy điện vận hành điều tiết qua tràn và qua tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến để đưa mực nước hồ về mức an toàn.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận