Tin mới
1
Bắc Bộ mưa to, Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng
Dự báo thời tiết hôm nay (19/5/2024), Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 37 độ
Ảnh
Bản làng tan hoang sau lũ quét
Hàng chục ngôi nhà ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải bị lũ quét cuốn sập, đường sá ngập đất đá, quốc lộ chia cắt

sunwin | sunwin

Bắc Bộ mưa to, Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay (19/5/2024), Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 37 độ

Xác tàu ngổn ngang cửa biển Sa Huỳnh

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2023-08-09 12:08

Làm ăn thua lỗ, nhiều ngư dân bỏ hoang, làm mục ruỗng gần 30 tàu cá từng có giá tiền tỷ trên cửa biển Sa Huỳnh.

Cảng Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) từng là một trong những cảng nhộn nhịp nhất của tỉnh Quảng Ngãi, trước đây tàu ra vào tấp nập. Nhưng những năm gần đây, nơi này xuất hiện nhiều xác tàu chìm ven bờ.

Một số tàu cá vẫn còn thân, dù không còn nguyên vẹn. Nhiều tàu đã bị sóng đánh vỡ hoặc mục ruỗng.

Những chiếc tàu này khi đóng mới từng có giá 1-2 tỷ đồng, nhưng khi không ra khơi dần mất giá trị. Phần lớn thiết bị như trục, cẩu, motor... được chủ tàu bán lại, chỉ còn lại xương tàu.

Bà Võ Thị Mưa, 57 tuổi, chủ chiếc tàu đã mục nằm ven bờ đông nam cảng cá Sa Huỳnh, cho biết phương tiện đóng 8 năm trước với giá khoảng 1,3 tỷ đồng.

Bốn năm trước, sản lượng hải sản giảm, tiền ứng trước cho bạn (người làm thuê) hàng trăm triệu đồng nhưng họ lấy tiền rồi trốn việc. Gia đình không có kinh phí để ra khơi.

"Bán lại không ai mua nên chồng tôi cứ neo đây bốn năm qua. Giờ tàu mục rồi nên dễ tháo dỡ, thi thoảng có người đi qua mua phế liệu tôi bán được khoảng mấy trăm nghìn đồng, còn củi để đem về dùng", bà Mưa nói khi đang gỡ ván gỗ trên tàu.

Con tàu từng là cơ nghiệp của cả nhà bà Mưa giờ chỉ còn những tấm ván mục và những chiếc đinh gỉ.

Một chiếc tàu khác thân còn khung nhưng bên trong gỗ đã mục.

Sa Huỳnh là điểm nóng về rác thải sau khi người dân phản đối nhà máy xử lý rác vì đặt gần khu dân cư hồi năm 2018. Hiện rác bị vứt bừa bãi ra biển nên các xác tàu ở giữa dòng trở thành chỗ vướng rác.

Ngoài những tàu xác định được chủ và tận dụng được gỗ, phế liệu, một số tàu bỏ hoang quá lâu, không có người đến nhận. Địa phương cũng không xác định được chủ do không còn số hiệu.

Máy móc của tàu bị tháo ra nhưng không ai mua, sương gió làm cho hoen gỉ.

Ông Giã Tấn Tàu, Phó chủ tịch phường Phổ Thanh, thị xã Đức Phổ (địa phương có cảng cá), cho biết toàn phường có 26 xác tàu. Các xác tàu này từ các nguồn: Tàu bị chìm ngoài biển được kéo vào, một số tàu cháy, nhưng chủ yếu là các tàu do ngư dân làm ăn thua lỗ, không có tiền sửa chữa nên bỏ hoang. "Xác tàu gây mất mỹ quan, ô nhiễm nhưng hiện những người chủ khó khăn nên không có tiền tháo dỡ", ông Tàu nói.


Ngoài ra, có một số tàu còn máy móc, sử dụng được đã neo trên bờ nhiều năm.

Ông Kinh Quang Căng, 54 tuổi, từng sở hữu một đôi tàu giã cào hơn 3 tỷ đồng. Nhưng bốn năm trước ông phải dừng đi biển do nguồn hải sản thấp, người làm thuê nợ đến 500 triệu đồng nhưng không trả.

Chi phí ra khơi không có, lại phải trả nợ ngân hàng, ông đã bán một chiếc với giá một tỷ đồng, còn một chiếc ba năm qua không ai mua.

Một xác tàu bỏ hoang trên mảng cát bồi ở cửa biển Sa Huỳnh.

Ông Giã Tấn Tàu, Phó chủ tịch phường Phổ Thạnh, cho biết trước đây địa phương có hơn 1.200 tàu cá (trong đó 80% làm nghề giã cào), nhưng giờ đây chỉ còn gần 1.100 tàu do nhiều ngư dân đã bỏ nghề. Nguyên nhân các ngư dân không gắn bó với nghề là sản lượng đánh bắt giảm, ảnh hưởng Covid-19, giá dầu tăng do chiến tranh, nghề đánh bắt giã cào không được khuyến khích do tận diệt nguồn hải sản. Địa phương mong muốn nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp.

Tương tự, tại xã Nghĩa An, một vùng biển chuyên nghề giã cào khác của Quảng Ngãi cũng có khoảng 4 xác tàu bị bỏ hoang nhiều năm, chưa được trục vớt, thu dọn.

Phó chủ tịch UBND Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp các địa phương trục vớt các tàu trước ngày 15/10.

Theo vnExpress.net

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận