Tin mới
Ảnh

Dân lập chốt canh giữ 3 cây sưa trăm tuổi ở đình làng

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-11-03 12:11

Lo sợ 3 cây sưa quý hơn 100 năm tuổi bị kẻ xấu cưa mất, nhiều năm nay người dân và lực lượng công an xã Yên Sở (Hoài Đức, Hà Nội) phải lập chốt bảo vệ bất kể ngày đêm.

Ba cây sưa ở đình Quán Giá, xã Yên Sở (Hoài Đức, Hà Nội) có tuổi đời hơn 100 năm. Lo sợ kẻ xấu cắt trộm cây quý, chính quyền cùng người dân lập chốt bảo vệ.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 1
Đình làng Quán Giá, xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1994. Tại ngôi đình cổ này có 3 cây sưa hơn 100 năm tuổi. Hai cây sưa to nhất, nhiều tuổi nhất đều nằm sát với đường bê tông trong làng.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 2
Cây còn lại nằm sát vách tường bao quanh khuôn viên đình làng.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 3
Ba cây đều có tuổi đời hơn 100 năm, đường kính hơn một người ôm. Cây sưa lớn nhất có đường kính cỡ hai vòng tay người lớn, cao khoảng 15 m và tán lá bao phủ cả một khu vực rộng.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 4
Bà Nguyễn Thị Thanh (78 tuổi) cho biết từ khi sinh ra đã thấy những cây sưa này trước cổng đình, chúng đều cao lớn. Ngày trước gỗ xoan, gỗ mít còn có giá trị, còn gỗ sưa ít ai nhòm ngó, có gãy cành còn chẳng ai thèm nhặt về đun. Mấy năm lại đây, gỗ sưa đắt đỏ, nhiều người săn đón và tới làng hỏi mua hoặc cưa trộm.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 5
“2 năm trước, một cây sưa được thống nhất bán đấu giá hơn 8 tỷ đồng, số tiền đó sử dụng để duy tu đình Quán Giá. Đến khi đình Quán Giá được xếp hạng di tích lịch sử, việc chặt hạ, mua bán không thuộc thẩm quyền của người dân. Nhiều lần sưa còn bị kẻ xấu cưa trộm”, bà Thanh nói.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 6
Trong số 3 cây sưa hiện có một cây rất xanh tốt, tán cây sum suê, hai cây còn lại một cây bị gãy một cành. Khoảng 5 năm trước, một nhánh lớn của cây sưa gần đường đã bị cưa trộm. Người dân cùng chính quyền Yên Sở đã dùng bê tông trát vào phần bị kẻ xấu cắt trộm và đánh dấu vị trí này.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 7
Nhiều phần trên phần thân cây sưa bị kẻ xấu cưa trộm xuất hiện nhiều điểm bị thối, hoai mục.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 8
Dưới gốc một cây sưa trước đây bị mục ruỗng. Người dân trong làng phải nhét gạch vào bên trong xây bịt lỗ hổng tránh mối mọt.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 9
Quanh phần cành cây sưa bị gãy đổ và kẻ xấu cắt trộm, nhiều chồi non vươn lên che chắn, cây sum suê, xanh tốt. Theo người dân khoảng 10 năm trở lại đây, gỗ sưa được coi như báu vật, giá bán đắt hơn vàng. Sưa lớn, sưa bé đều được thương lái lùng mua ráo riết. Loại lõi nhỏ có giá bán 300.000 - 500.000 đồng/kg, loại lâu năm giá 40-50 triệu đồng/kg. Có thời điểm, cây sưa lớn ở đình được người hỏi mua với giá 60 tỷ đồng.

Dan lap chot canh giu 3 cay sua tram tuoi o dinh lang hinh anh 10
Lãnh đạo UBND xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), cho biết trong đình có gần 10 cây gỗ sưa, trong đó 4 cây to. Lo sợ bị trộm mất 3 cây sưa quý có niên thọ hơn 100 năm, khoảng 5 năm nay, người dân và lực lượng công an xã Yên Sở phải lập chốt bảo vệ bất kể ngày đêm. Từ ngày có chốt an ninh, không còn tình trạng mất trộm sưa như trước.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com