Tin mới
1
Bắc Bộ mưa to, Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng
Dự báo thời tiết hôm nay (19/5/2024), Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 37 độ
Ảnh
Bản làng tan hoang sau lũ quét
Hàng chục ngôi nhà ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải bị lũ quét cuốn sập, đường sá ngập đất đá, quốc lộ chia cắt

sunwin | sunwin

Bắc Bộ mưa to, Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay (19/5/2024), Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới trên 37 độ

Bói toán online - Phán ảo nhưng thiệt thật

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2024-03-29 10:03

Khi mạng xã hội phát triển cũng là lúc bói toán online lên ngôi. Đúng hay không chưa biết nhưng đi kèm với nó là những hệ lụy khôn lường.

Chủ đề bói toán, niềm tin tâm linh luôn là một đề tài khó nói vì nó liên quan đến niềm tin của mỗi người và bản thân chủ đề này cũng thường nằm ở ranh giới giữa những việc khoa học có thể và chưa thể giải thích được. Nhưng có một thực tế rằng: thời gian qua, nhiều trường hợp hoạt động mê tín dị đoan đã bị phơi bày, thậm chí đối diện với những án phạt từ phía lực lượng chức năng. Hóa ra, những người vẫn tự xưng là thầy bói - cô đồng lại chẳng thể xem trước tương lai bị xử lý vi phạm của chính mình.

Như trường hợp cô đồng xem bói bằng hình thức bổ cau, nổi tiếng trên MXH với câu nói "đúng nhận, sai cãi". Tháng 2/2023, cô bị lực lượng chức năng phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc". Từ sau đó, đến tận đầu năm 2024 này, cô vẫn liên tục bị khởi tố bổ sung để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Gần đây, dư luận lại xôn xao chia sẻ clip về một "cô đồng ngửi cau" ở Hà Nội. Chỉ cần đưa quả cau lên ngửi là cô này có thể "nhìn ra": vong theo, mộ phạm, đứt long mạch… tóm lại là cần chi tiền cúng lễ.

Dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xem "tương lai" trực tuyến

Biết trước tương lai là điều xưa nay ai cũng muốn nhưng vì chẳng có công thức chung nào nên mỗi người lại thích tin một cách khác nhau. Đây chính là cơ hội để các hình thức đoán định tương lai được đa dạng hóa. Trên các nền tảng trực tuyến hiện nay, không khó để tìm thấy những bảo báo giá rõ ràng, được trình bày bắt mắt, trẻ trung. Sau một vài bước đơn giản, người có vấn đề cần xem đã kết nối được với người xem. Tất nhiên đối tượng khách hàng mà nó hướng tới là người trẻ.

Hiệu ứng Barnum

Hiệu ứng này cho rằng con người dễ tin tưởng vào những thông tin mơ hồ, sáo rỗng và thường là tích cực. Đặc biệt hơn, khi nó xuất hiện dưới dạng báo cáo, những lá số hoàng đạo hằng ngày trên các trang báo là một ví dụ điển hình. Dù có vẻ vô hại, những hiệu ứng này cũng có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định và suy luận của mỗi người, bởi vì nó thường là những lời tích cực, sáo rỗng nên nó có thể khiến người nghe quên mất hoặc xem nhẹ những mặt chưa tốt của mình, từ đó có đánh giá sai về bản thân.

Tóm lại, đó là những thông tin không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng bởi bản thân hình thức đưa ra thông tin ấy cũng đang nằm trên ranh giới mà khoa học đang có thể hoặc chưa thể giải thích hết được. Nhưng dù là thông tin có giá trị hay không, khi nhận những thông tin này, có một điều chắc chắn sẽ mất đó là mất phí dịch vụ.

Hệ quả xem bói online

Chọn xem tử vi trọn đời qua online với mức giá 900 nghìn đồng mòn mỏi chờ đợi sau 4 tháng, nhưng đến khi nhận kết quả thì cô gái này vô cùng thất vọng vì nội dung chung chung, thậm trí là sai sự thật.

Dù chưa chính xác nhưng ít nhất còn được nhận kết quả. Với cô gái này, thời gian chờ đợi kết quả lá số tử vi, thậm chí còn được tính bằng năm. Liên tục trì hoãn bằng những tin nhắn xin thông cảm của bên cung cấp dịch vụ, sau gần 2 năm chờ đợi, điều cô gái này mong muốn chỉ là được hoàn tiền.

Liên hệ trực tiếp với bên cung cấp dịch vụ xem tử vi trong câu chuyện này, phóng viên lại nhận được câu trả lời trái ngược, với những lời khẳng định chắc nịch.

Mỗi người mỗi ý, xem tử vi trực tuyến để giải trí hoặc xem để thực sự tin vào nó nhưng với loạt những bài đăng bức xúc thế này, rõ ràng rằng: nhiều người sử dụng dịch vụ đang không nhận được giá trị mình mong muốn.

Theo VTV.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận