Tin mới
1
Lũ quét khiến 3 người mất tích ở Lai Châu
Trận lũ quét xảy ra rạng sáng 24/6 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, khiến 3 công nhân mất tích, giao thông tê liệt, thiệt hại tài sản ước tính 15 tỷ đồng.
Ảnh
Máy bay Yak-52 gãy đôi khi gặp nạn ở Khánh Hòa
Nhân chứng cho biết nghe thấy tiếng nổ lớn lúc gần 10h, khi chạy đến thì nhìn thấy lửa bốc lên ngùn ngụt tại khu vực máy bay rơi ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.
Bóng cười nhan nhản ở Bùi Viện
Ở Sài Gòn, đặc biệt là phố Bùi Viện, bóng cười đang được sử dụng tràn lan. Trong khi đó, Hà Nội yêu cầu cấm sử dụng khí N2O thông qua bóng cười ở các khu vui chơi.
Rác khắp bờ biển Việt Nam đang kêu cứu
"Hãy cứu lấy biển Việt Nam" là chủ đề cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng, người từng đi gần 7.000 km bờ biển để ghi nhận thực trạng rác thải nhựa không thể phân hủy.

Lũ quét khiến 3 người mất tích ở Lai Châu

Trận lũ quét xảy ra rạng sáng 24/6 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, khiến 3 công nhân mất tích, giao thông tê liệt, thiệt hại tài sản ước tính 15 tỷ đồng.

Người dân phát hiện 25 quả đạn súng cối khi đào đất xây móng nhà

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-03-14 01:03
Trong khi đào đất xây móng nhà, các thợ xây phát hiện 25 quả đạn súng cối do Mỹ sản xuất còn sót lại tại một nhà dân ở Quảng Trị. Số đạn sau đó được di dời an toàn về nơi hủy nổ.

Ngày 14/3, anh Trần Vĩnh Thành Danh (39 tuổi, trú thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) tiến hành nối lại hoạt động công trình sau khi Đội xử lý bom mìn lưu động của NPA-Dự án RENEW di dời an toàn 25 quả đạn cối ra khỏi phần đất dưới móng ngồi nhà đang được xây dựng.

Nguoi dan phat hien 25 qua dan sung coi khi dao dat xay mong nha hinh anh 1
25 quả đạn súng cối được thợ xây phát hiện khi đào đất làm móng nhà anh Danh. Ảnh: Ngô Xuân Hiền.

Sáng hôm trước, các thợ xây đang đào đất xây móng thì phát hiện nhiều quả đạn cối còn nguyên kíp nổ nằm dưới lòng đất. Anh Danh sau đó gọi điện thoại đến Trung tâm hành động mom mìn tỉnh Quảng Trị cầu cứu.

Đội xử lý bom mìn lưu động do Đội trưởng Trương Văn Viên dẫn đầu sau đó đến hiện trường để xứ lý. Qua kiểm đếm rà soát, Đội thu được 25 quả đạn cối loại 60 mm, được Mỹ sản xuất trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Nguoi dan phat hien 25 qua dan sung coi khi dao dat xay mong nha hinh anh 2
Một quả đạn chưa được bắn, còn nguyên kíp nổ. Ảnh: Ngô Xuân Hiền.

"Hầu hết các quả đạn cối chưa được bắn và còn nguyên kíp nổ, số ít còn lại bị mất ngòi nổ. Chúng tôi đã di dời, vận chuyển số đạn này về bãi nổ tập trung để hủy nổ an toàn", Đội trưởng Viên nói.

Trong chiến tranh chống Mỹ, thị trấn Gio Linh là nơi có căn cứ hỏa lực của Thuỷ quân lục chiến Mỹ, một trong 4 căn cứ quan trọng của quân đội Mỹ tại Quảng Trị. Từ năm 1975 đến nay, chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ phối hợp đã thống kê có 275 người ở địa bàn huyện Gio Linh bị chết do các vụ nổ bom mìn sót lại .

4 năm qua, các đội xử lý bom mìn lưu động của NPA và Dự án RENEW đã phát hiện, phá hủy gần 2.000 bom chùm và các loại vật nổ khác trên địa bàn huyện Gio Linh.

Nguoi dan phat hien 25 qua dan sung coi khi dao dat xay mong nha hinh anh 3
Nhân viên của Renew thu dọn bom dưới phần đất ở nhà anh Danh. Ảnh: Ngô Xuân Hiền.

Chương trình khảo sát, rà phá bom mìn tại Quảng Trị được thực hiện bởi Dự án Phục hồi môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) cùng với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh tài trợ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com