Tin mới
5
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.
Ảnh
Băng tuyết trắng xóa đỉnh Mẫu Sơn
Với nền nhiệt dưới 0 độ C, đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) cao hơn 1.500 m trong những ngày gần đây phủ tuyết trắng xoá trên cây cỏ, mái hiên...
MC Lê Minh Ngọc: Tết của người trẻ là đi và khám phá
MC Minh Ngọc quan niệm: "Tết của người trẻ như Ngọc là đi, để học hỏi và khám phá. Ngọc thực sự muốn thấy thế giới bên ngoài như thế nào, vì nó thực sự cần thiết cho cuộc sống và nghề nghiệp của mình".

Ngọn núi thiêng được trao quyền con người

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-03-21 05:03

Ngoài sông Te Urewera và sông Whanganui, núi Taranaki là địa danh thứ 3 của New Zealand được công nhận có đầy đủ quyền như một công dân.

Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 1
Núi Taranaki hay còn gọi là Egmont là một ngọn núi lửa hoạt động ở khu vực Taranaki , bờ tây đảo Bắc của New Zealand. Ngọn núi cao 2.518 m này có đỉnh núi thường xuyên phủ tuyết, nổi bật giữa khung cảnh bao la. Ảnh: Stuff.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 2
Ngọn núi 120.000 năm tuổi này là điểm tham quan hút khách ở New Zealand, với lượng du khách đến đây ngày một tăng. Ảnh: CGA.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 3
Với người Māori, núi Taranaki là một địa điểm thiêng liêng, tổ tiên và thành viên gia đình. Theo quan niệm của họ, con người là một phần của thế giới, ngang bằng với núi non, sông hồ, thay vì là chủ nhân của tự nhiên. Ảnh: Tramper.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 4
Tháng 12/2017, bản thỏa thuận giữa chính phủ New Zealand và người Māori công nhận ngọn núi là một thực thể có đầy đủ quyền như con người. Ảnh: Berliner-zeitung.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 5
Đây là địa danh thứ 3 ở quốc gia này được công nhận quyền như con người, sau Te Urewera và sông Whanganui. Tám bộ tộc Maori và chính phủ sẽ chia sẻ quyền quản lý ngọn núi thiêng này. Ảnh: Roughguides.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 6
Việc công nhận quyền đồng nghĩa nếu có ai đó làm tổn hại đến núi Taranaki, tính chất vụ việc sẽ được xem xét như làm tổn hại đến một con người. Ảnh: Wilderness Magazine.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận