Tin mới
4
Bãi biển Sầm Sơn đặc kín người ngày nghỉ lễ
Ngày thứ hai kỳ nghỉ lễ, tại bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) chiều 28/4 xảy ra tình trạng người dân và du khách chen nhau lội xuống nước khiến cho nhiều khu vực ken đặc người.
5
Bali thiên đường du lịch nơi hạ giới
Gia thịnh Travel tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập công ty bằng tour Bali được mệnh danh là Thiên Đường Du Lịch Hạ Giới 4 ngày 3 đêm với tiêu chuần khách sạn 4 sao quốc tế, giá ưu đãi trọn gói chỉ 9,499,000 VNĐ dành cho mùa hè 2019 khởi hành chủ nhật hàng tuần.
Ảnh
Phố phường Hà Nội lãng mạn ngày nghỉ lễ
Nhiệt độ chỉ 26 độ C khiến phố phường thủ đô mang màu sắc khác lạ sau những ngày nóng nực. Người dân thư thái dạo chơi, ngắm cảnh bên hồ Tây, chơi trò chơi trong vườn thú.

Ngọn núi thiêng được trao quyền con người

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-03-21 05:03

Ngoài sông Te Urewera và sông Whanganui, núi Taranaki là địa danh thứ 3 của New Zealand được công nhận có đầy đủ quyền như một công dân.

Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 1
Núi Taranaki hay còn gọi là Egmont là một ngọn núi lửa hoạt động ở khu vực Taranaki , bờ tây đảo Bắc của New Zealand. Ngọn núi cao 2.518 m này có đỉnh núi thường xuyên phủ tuyết, nổi bật giữa khung cảnh bao la. Ảnh: Stuff.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 2
Ngọn núi 120.000 năm tuổi này là điểm tham quan hút khách ở New Zealand, với lượng du khách đến đây ngày một tăng. Ảnh: CGA.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 3
Với người Māori, núi Taranaki là một địa điểm thiêng liêng, tổ tiên và thành viên gia đình. Theo quan niệm của họ, con người là một phần của thế giới, ngang bằng với núi non, sông hồ, thay vì là chủ nhân của tự nhiên. Ảnh: Tramper.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 4
Tháng 12/2017, bản thỏa thuận giữa chính phủ New Zealand và người Māori công nhận ngọn núi là một thực thể có đầy đủ quyền như con người. Ảnh: Berliner-zeitung.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 5
Đây là địa danh thứ 3 ở quốc gia này được công nhận quyền như con người, sau Te Urewera và sông Whanganui. Tám bộ tộc Maori và chính phủ sẽ chia sẻ quyền quản lý ngọn núi thiêng này. Ảnh: Roughguides.
Ngon nui thieng duoc trao quyen con nguoi hinh anh 6
Việc công nhận quyền đồng nghĩa nếu có ai đó làm tổn hại đến núi Taranaki, tính chất vụ việc sẽ được xem xét như làm tổn hại đến một con người. Ảnh: Wilderness Magazine.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận