Tin mới
1
Lũ quét khiến 3 người mất tích ở Lai Châu
Trận lũ quét xảy ra rạng sáng 24/6 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, khiến 3 công nhân mất tích, giao thông tê liệt, thiệt hại tài sản ước tính 15 tỷ đồng.
Ảnh
Máy bay Yak-52 gãy đôi khi gặp nạn ở Khánh Hòa
Nhân chứng cho biết nghe thấy tiếng nổ lớn lúc gần 10h, khi chạy đến thì nhìn thấy lửa bốc lên ngùn ngụt tại khu vực máy bay rơi ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.
Bóng cười nhan nhản ở Bùi Viện
Ở Sài Gòn, đặc biệt là phố Bùi Viện, bóng cười đang được sử dụng tràn lan. Trong khi đó, Hà Nội yêu cầu cấm sử dụng khí N2O thông qua bóng cười ở các khu vui chơi.
Rác khắp bờ biển Việt Nam đang kêu cứu
"Hãy cứu lấy biển Việt Nam" là chủ đề cuộc triển lãm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng, người từng đi gần 7.000 km bờ biển để ghi nhận thực trạng rác thải nhựa không thể phân hủy.

Lũ quét khiến 3 người mất tích ở Lai Châu

Trận lũ quét xảy ra rạng sáng 24/6 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, khiến 3 công nhân mất tích, giao thông tê liệt, thiệt hại tài sản ước tính 15 tỷ đồng.

Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về ô nhiễm không khí năm 2018

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-03-14 02:03
Chiều 13/3, Đại sứ quán Mỹ đã tổ chức buổi tọa đàm về chất lượng không khí ở Hà Nội, với sự góp mặt của các chuyên gia và báo chí.

Theo trình bày trong buổi tọa đàm, nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 trong không khí - tức nồng độ các chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron và có thể đi sâu vào phổi và hệ tuần hoàn – đo được ở trạm đo đặt tại Đại sứ quán Mỹ, đã vượt quá quy chuẩn an toàn của Việt Nam 88 ngày trong năm 2018, và đạt mức trung bình 40,7 microgram/m3.

Tuy nhiên nếu tính theo quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ PM2.5 vượt quá ngưỡng 232 ngày trong năm qua.

Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), cho biết Hà Nội xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và 209 trong tổng số 3000 thành phố được xếp hạng về mức độ ô nhiễm bụi PM2.5, theo báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới 2018. TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 15 trong Đông Nam Á và 455 trên thế giới.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội chưa có đủ các nghiên cứu.

“Chưa có những nghiên cứu cho thấy bao nhiêu phần gây ô nhiễm là từ bên trong hay từ bên ngoài Hà Nội”, bà Thủy nói. “Chúng ta cần thêm thông tin để hỗ trợ cho chính sách, để các chính sách dựa vào khoa học, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Ha Noi dung thu 2 Dong Nam A ve o nhiem khong khi nam 2018 hinh anh 1
Các chuyên gia trao đổi về chất lượng không khí trong buổi tọa đàm ngày 13/3. Ảnh: Trọng Thuấn.

Các chuyên gia cho biết theo đo đạc sơ bộ ở một vài trạm đo, các điểm có mức độ ô nhiễm cao nhất nằm gần các trục đường giao thông chính như Minh Khai, Phạm Văn Đồng. Mức ô nhiễm không chênh lệch nhiều giữa giờ cao điểm và các khoảng thời gian khác, nhưng tăng đột biến vào mùa đông.

“Chưa thể nói chắc chắn nguyên nhân, nhưng đây là quan sát từ các nghiên cứu”, tiến sĩ Lý Bích Thủy, giảng viên trường Khoa học và Công nghệ Môi trường, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết.

Các chuyên gia cũng cho biết người Việt coi ô nhiễm không khí là vấn đề lo lắng lớn thứ 2 chỉ sau việc làm, và chỉ 4% số người được hỏi nói họ hài lòng với chất lượng không khí, theo thăm dò năm 2018 của Viện Nghiên cứu Mekong.

Các chuyên gia nêu ra các biện pháp lâu dài để Việt Nam khắc phục ô nhiễm không khí, bao gồm giảm thiểu các nguồn phát thải lớn, ban hành luật bảo vệ môi trường không khí, tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

“Chúng ta có lựa chọn để không phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than, vì giá thành của các nguồn nhiên liệu tái tạo đã trở nên rẻ hơn”, bà Khanh phát biểu.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com