Tin mới
2
Bé trai bị bỏ rơi trước cổng nhà dân
Bé trai nặng 2,5 kg bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở Hà Tĩnh. Ngành chức năng đang thông báo tìm người thân cho bé và tìm gia đình đủ điều kiện nhận nuôi.
3
Giải cứu bé trai bị kẹt tay vào cửa cuốn
Tay phải bé trai 11 tuổi ở TP Đà Lạt bị kẹt ở phần góc cửa cuốn, gần sát khu vực bánh răng dây xích. Lực lượng cứu hộ phải phá cánh cửa để giải cứu nạn nhân.
Ảnh

Bé trai bị bỏ rơi trước cổng nhà dân

Bé trai nặng 2,5 kg bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở Hà Tĩnh. Ngành chức năng đang thông báo tìm người thân cho bé và tìm gia đình đủ điều kiện nhận nuôi.
Giải cứu bé trai bị kẹt tay vào cửa cuốn

Tay phải bé trai 11 tuổi ở TP Đà Lạt bị kẹt ở phần góc cửa cuốn, gần sát khu vực bánh răng dây xích. Lực lượng cứu hộ phải phá cánh cửa để giải cứu nạn nhân.

20 quận, huyện ở Hà Nội có biến thể Omicron

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-03-05 11:03

Bộ Y tế nhận định biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh và đang dần thay thế chủng Delta. Tại Hà Nội, 20/30 quận, huyện đã ghi nhận chủng Omicron.

Bộ Y tế cho hay số ca mắc Covid-19 liên tục tăng nhanh, đặc biệt với nhóm người chưa tiêm vaccine và tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 gia tăng.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, hơn 2,5 triệu người đã khỏi bệnh và hơn 40.600 ca tử vong.

Phân bố tỷ lệ nhiễm theo độ tuổi trong tháng 2 so với tháng 1 cho thấy nhóm 18-49 tuổi chiếm 54,3% tổng số ca mắc (871.083 ca) - tăng 2,5 lần. Nhóm 50-65 tuổi chiếm 10,8% (173.254 ca) - tăng 2,2 lần. Nhóm trên 65 tuổi chiếm 4,5% (72.189 ca) - tăng 2 lần.

20/30 quan,  huyen cua Ha Noi co bien the Omicron anh 120/30 quận, huyện ở Hà Nội ghi nhận biến thể Omicron. Trong ảnh là cảnh người dân đến vui chơi tại công viên Thủ Lệ. Ảnh: Thạch Thảo.

Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả địa phương đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, song số mắc mới có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết tỉnh, thành phố với khoảng 50.000-75.000 ca mỗi ngày, ngày cao nhất là hơn 125.000 ca.

Số trường hợp mắc bệnh tăng nhiều hơn ở nhóm chưa tiêm vaccine, nhất là nhóm dưới 12 tuổi (tháng 1 chiếm 18,4% và tháng 2 khoảng 24,3%).

Số trường hợp nặng, nguy kịch bắt đầu có sự gia tăng 37,6% so với tháng trước, số trường hợp tử vong trên dưới 100 ca mỗi ngày, hiện vẫn trong khả năng đáp ứng của hệ thống y tế.

Đáng lưu ý, biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh và thay thế dần chủng Delta, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo báo cáo, biến thể Omicron đã ghi nhận ở 20/30 quận, huyện của Hà Nội; trong đó, biến thể BA.2 chiếm 87% tổng số các mẫu phát hiện biến thể Omicron (biến thể phụ BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1 và có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vaccine hiện tại hơn biến thể gốc BA.1 khoảng 30%).

Tại TP.HCM, biến thể Omicron chiếm tới 76% số mẫu có kết quả giải trình tự gene. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỷ lệ chết trên phạm vi toàn quốc giảm sâu (ngày 1/2 là 0,9% và ngày 03/3 là 0,1%).

Kể từ khi triển khai thí điểm mở lại các đường bay quốc tế ngày 1/1 đến hết 14/2, cả nước ghi nhận hơn 800.000 ca mắc, trong đó hơn 500.000 ca cộng đồng.

Trả lời PV trước đó về dự báo diễn biến dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ khi xuất hiện tại Việt Nam, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện nhiều biến chủng như Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron.

Chủng Delta đã gây ra đợt dịch thứ 4 trong TP.HCM và các tỉnh miền Nam có tốc độ lây lan trên 3 lần so với chủng cũ. Chủng Omicron lây lan tăng trên 2 lần so với chủng Delta, nghĩa là tốc độ lây lan của chủng Omicron gấp 5 lần chủng cũ. “Đây là nguyên nhân gây tăng cao ca F0”, ông Tuyên nhận định.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ bao phủ vaccine rất cao cộng với việc đáp ứng được yêu cầu về thuốc điều trị nên ông Tuyên cho rằng một số người dân có tâm lý chủ quan trước dịch bệnh.

Dẫn quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết chủng Omicron đang lây lan nhanh chưa từng thấy. Năm 2022, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể chấm dứt.

Dù số ca mắc liên tục tăng nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên mua kit xét nghiệm khi thực sự cần thiết để tránh mặt hàng này bị đẩy giá lên cao. Ông tư vấn người dân có thể thực hiện test mẫu gộp ở gia đình và 2-3 ngày mới test một lần (nếu cần) vì chu kỳ lây nhiễm của biến chủng Omicron là khoảng 2-3 ngày.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận