Tin mới
5
Những chuyến đi hấp dẫn du khách đến Campuchia
Ghé thăm những ngôi đền cổ kính, đi thuyền trên sông Mekong, thưởng thức các món ăn lạ, là những lý do thuyết phục du khách đánh dấu Campuchia vào bản đồ du lịch của mình.
Ảnh
Đảo rắn độc đáng sợ ở Brazil
Với mật độ trung bình là một con rắn độc trên 1 m2 đất, đảo Ilha de Queimada Grande còn được gọi là đảo Rắn và được đánh giá là một trong những vùng đất nguy hiểm trên thế giới.

10 di sản thế giới ít được du khách biết đến

Hòn đảo hoang dã xa xôi, tàn tích khảo cổ giữa sa mạc hay nơi khởi phát của Đạo giáo là những địa điểm được Unesco công nhận là di sản thế giới nhưng lại ít thu hút du khách.
Đảo rắn độc đáng sợ ở Brazil

Với mật độ trung bình là một con rắn độc trên 1 m2 đất, đảo Ilha de Queimada Grande còn được gọi là đảo Rắn và được đánh giá là một trong những vùng đất nguy hiểm trên thế giới.

Hình ảnh macro tuyệt đẹp về băng giá Sa Pa

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-01-11 03:01

Băng tua tủa như lưỡi kiếm nhọn hoắt chọc từ trên cành cây xuống hoặc bao bọc lấy hoa trái, cây cỏ là hình ảnh gây chú ý đối với nhiều du khách có mặt tại Lào Cai ngày 11/1.

Các cành cây trên triền núi dọc đường lên đỉnh đèo Ô Quy Hồ, Sa Pa (Lào Cai) đang bị băng giá bao phủ, sáng 11/1.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 1
Băng tua tủa như lưỡi kiếm nhọn hoắt chọc từ trên cành cây xuống là hình ảnh gây chú ý đối với nhiều du khách có mặt tại Lào Cai ngày 11/1.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 2
Các triền núi dọc đường lên đỉnh đèo Ô Quy Hồ, độ cao gần 2.000 mét ở phía tây thị trấn Sa Pa (Lào Cai) bị băng giá bao phủ từ sáng đến đầu giờ chiều chưa tan. 

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 3
Thông thường chỉ những nơi nhiệt độ xuống tới xấp xỉ 0 độ C. Trời lạnh và có mưa phùn, điều kiện tốt để hình thành băng. Khi xuất hiện, băng bám vào cây cối, bãi cỏ, tạo nên màu trắng.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 4
Do vậy ở Việt Nam băng giá thường chỉ xuất hiện ở vùng cao và ở các đỉnh núi như Ô Quy Hồ (Lào Cai), đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) hay đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng)...

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 5
Khoa học giải thích rằng không khí bao quanh ta luôn chứa một lượng hơi nước lớn. Ban ngày, mặt đất nhận được ánh sáng mặt trời, nhiệt độ tăng cao hơn nên làm cho nước không ngừng bốc hơi, khiến lớp không khí sát mặt đất lúc nào cũng có lượng hơi nước nhất định.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 6
Vào ban đêm, khi nền nhiệt giảm thấp, hơi nước dư thừa sẽ chuyển thành những giọt sương và ngưng đọng trên lá cây, ngọn cỏ và bám vào các bề mặt.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 7
Khi nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C, phần hơi nước bám vào bề mặt vật đó sẽ ngưng kết thành tinh thể rắn, xốp, có màu trắng như muối.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 8
Sương muối là hơi nước ngưng kết thành băng nên nó không thể rơi từ trên trời xuống được. Khi bắt gặp bất cứ vật thể nào, chỉ cần đủ điều kiện nhiệt độ, độ ẩm là nó sẽ ngưng kết lại. Do vậy đôi khi chúng ta có thể phát hiện sương muối đọng cả mặt dưới viên ngói hoặc hòn gạch.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 9
Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống, Bắc Bộ có mưa đều khắp, một số nơi xuất hiện mưa vừa. Trời rét đậm, rét hại nhanh chóng. Vùng núi cao rét hại nặng. Từ hôm 9/11 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 10
Nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C. Các tỉnh vùng núi từ 5-8 độ, vùng núi cao dưới 3 độ C.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 11
Trong những ngày tới không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu, gây rét đậm rét hại toàn miền Bắc.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 12
Đến ngày 13/1, các tỉnh phía bắc tiếp tục đón nhận đợt không khí lạnh tăng cường yếu khiến cho rét đậm rét hại kéo dài đến hết tuần.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 13
Băng giá ở Ô Quy Hồ trưa nay ngưng tụ rất lâu. Sờ tay vào các cành cây, người ta có cảm giác như những mảnh đá trong suốt nhưng khi ấn mạnh tay chúng liền vỡ tan.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 14
Do khu vực này là nơi hút gió, nhiệt độ không quá thấp (1 độ C) vẫn bị hiện tượng đóng băng.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 15
Trung bình cứ lên cao 100 m, nhiệt độ sẽ giảm thêm 0,6 độ C. Vào 6h sáng 11/1, nhiệt độ ở đỉnh Fansipan được ghi nhận ở mức rất thấp, chỉ -7 độ C.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 16
Băng uốn hình theo làn gió thổi.

Hinh anh macro tuyet dep ve bang gia Sa Pa hinh anh 17
Những chùm hoa bị băng bao phủ bên ngoài tạo nên hình ảnh khác lạ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận