Tin mới
1
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.
3
Bí ẩn bộ tộc người rắn ở Ấn Độ
Bộ tộc Irula là một trong những dân tộc bản địa lâu đời nhất Ấn Độ. Họ nổi danh vì những kiến thức về rắn cũng như kỹ năng bắt loài vật này trong tự nhiên.
5
Tận hưởng Hội An mùa Trung thu giữa lòng Hà Nội
Nhắc đến Hội An, người ta thường nghĩ ngay đến những bức tường vàng rực rỡ trong nắng, mái ngói đỏ phủ màu rêu phong, hay những chiếc đèn lồng đủ sắc màu tô điểm cho phố cổ.
Ảnh
Độc đáo lễ hội đua mảng ở Hà Giang
Lễ hội đua mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn tháng 11 tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.
Những cây cầu kỳ lạ trên thế giới
Cầu Quỷ ở Đức và cầu Cuộn ở Anh là hai trong số những cây cầu kỳ lạ nhất thế giới. Không chỉ phục vụ việc đi lại của con người, những công trình này còn là tuyệt tác nghệ thuật.

Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”

Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.
Độc đáo lễ hội đua mảng ở Hà Giang

Lễ hội đua mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn tháng 11 tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.

Bộ lạc ở Ấn Độ từ chối mọi tiếp xúc với thế giới hiện đại

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-09-05 07:09
Bộ lạc Sentinel sống cô lập hoàn toàn trên một hòn đảo ngoài khơi Ấn Độ trong 60.000 năm qua. Họ cũng từ chối bất cứ liên hệ nào với thế giới bên ngoài.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 1
Trong gần 60.000 năm qua, người Sentinel sống cô lập trên đảo North Sentinel, thuộc quần đảo Andaman, Ấn Độ Dương. Hòn đảo có rừng bao phủ, không chứa các bến cảng tự nhiên, bao quanh bởi các rạn san hô sắc nét và khiến cho bất kỳ hành trình nào đến hòn đảo đều trở nên khó khăn. Ảnh: Pinterest.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 2
Người Sentinlese săn bắn, hái lượm trong rừng và đánh cá ở vùng ven biển với những chiếc xuồng rất hẹp, chỉ có thể sử dụng trong vùng nước cạn. Họ sống trong 2 loại nhà khác nhau. Ngoài những túp lều chung lớn với bếp sưởi cho một số gia đình, cũng có những nơi trú ẩn tạm thời, không có tường bên với phòng cho một gia đình hạt nhân mà đôi khi các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy từ bãi biển. Ảnh: Pinterest.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 3
Vào cuối thế kỷ XIX, MV Portman, một chỉ huy người Anh tại quần đảo Andamam đã cùng đoàn thám hiểm tiến vào đảo North Sentinel với hy vọng thiết lập liên lạc với người Sentinelese. Ảnh: CatalunyaDiari. 

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 4
Họ tìm thấy ngôi làng và con đường vắng vẻ, nhưng không nhìn thấy những người dân trên đảo. Những ngày sau đó, đoàn thám hiểm gặp một cặp vợ chồng già và 4 đứa trẻ. Họ đã mang những người Sentinel này đến Port Blair, thủ đô của quần đảo Andaman. Ảnh: Mutatis Mutandis, Standard.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 6
Tuy nhiên, cặp vợ chồng già đã đổ bệnh và qua đời vì hệ thống miễn dịch của họ yếu do thiếu tiếp xúc với người bên ngoài. Lo sợ rằng những đứa trẻ Sentinel cũng sẽ chết, Portman và nhóm của ông đã đưa họ trở lại đảo. Người ta cho rằng sự việc này có thể chính là vấn đề nghiêm trọng, giải thích cho sự thù địch và từ chối người ngoài của bộ lạc này. Ảnh: Wikimedia Commons. 

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 7
Trong gần một trăm năm tiếp theo, không có bất cứ sự liên lạc nào khác từ thế giới bên ngoài với bộ lạc sống trên đảo North Sentinel. Đến năm 1967, chính phủ Ấn Độ cố gắng liên lạc với bộ tộc Sentinel bằng những cuộc viếng thăm. Tuy nhiên, người dân trên đảo không muốn hợp tác và rút lui vào rừng mỗi khi các nhà nhân chủng học người Ấn Độ tìm cách tiếp cận. Ảnh: Mynet.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 8
Lần đầu tiên và cũng là mối liên hệ thân thiện duy nhất với người Sentinel được thiết lập vào năm 1967 do nhà nhân loại học Ấn Độ, T.N. Pandit dẫn đoàn. Họ mang những quả dừa và các quà tặng khác đến đảo với hy vọng giành được lòng tin của bộ lạc. Lần đầu tiên, người dân đảo chào đón du khách mà không có cung tên, giáo mác hay các vũ khí khác. Ảnh: YENI.MOBI.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 9
Mặc dù vậy, ngay sau chuyến thám hiểm này, các quan chức đã quyết định dừng tất cả việc liên hệ với bộ lạc. Họ kết luận rằng bộ lạc Sentinel khỏe mạnh và phát triển tốt mà không cần có sự can thiệp nào của nền văn minh hiện đại.  Đến năm 2004, người Sentinel đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế với một bức ảnh chụp sau cơn sóng thần dữ dội đã tàn phá bờ biển của toàn bộ vịnh Bengal. Hình ảnh cho thấy người dân bản địa bắn mũi tên vào một máy bay trực thăng do thám trên bãi biển. Ảnh: Survival International, Steemit.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 11
Người Sentinel tiếp tục chống lại mọi liên lạc với bên ngoài và tấn công bất cứ ai tiếp cận họ. Trong năm 2006, bộ lạc đã giết 2 người dân Ấn Độ. Hai ngư dân này đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển quanh đảo North Sentinel và neo thuyền gần đảo. Không may chiếc neo lỏng lẻo và họ bị đẩy vào bờ. Chính phủ Ấn Độ đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để truy tố vụ giết người. Ảnh: DetikInet.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 12
Vì vậy để bảo đảm an toàn tính mạng, lệnh cấm mọi người tuyệt đối không đến hòn đảo này được đưa ra. Một mặt, việc ghé thăm hòn đảo không chỉ nguy hiểm cho những du khách tò mò. Mặt khác, người dân đảo cũng không miễn dịch với các loại bệnh hiện đại. Do đó, việc tiếp xúc với người bên ngoài có thể dẫn đến xóa sổ hoàn toàn bộ lạc Sentinel. Ảnh: Pinterest.

Bo lac o An Do tu choi moi tiep xuc voi the gioi hien dai hinh anh 13
Đảo North Sentinel thuộc quần đảo Andaman, Ấn Độ Dương. Ảnh: Google Map.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận