Tin mới
Ảnh

sunwin | sunwin

Khai hội pháo hoa trên sông Hàn

Tối 8/6, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF khai mạc với màn trình diễn của chủ nhà Việt Nam và đương kim vô địch Pháp.

Đàn voọc bạc quý hiếm xuất hiện sau nhiều năm mất dấu

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2024-05-17 04:05

Đàn voọc bạc trên 8 con được phát hiện trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray, huyện Sa Thầy sau 5 năm mất dấu.

Ngày 16/5, ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray, cho biết đàn voọc được phát hiện trong rừng Ya Mô. Đây là loài nằm trong danh mục động vật thuộc Vườn quốc gia trước đây, nhưng nhiều năm qua không có dấu vết. Lần cuối cùng chúng được phát hiện là 5 năm trước.

Theo ông Thủy, sự xuất hiện trở lại của đàn voọc bạc có ý nghĩa về thực tiễn và bảo tồn nguồn Gen. Sắp tới, đơn vị dự kiến lập chuyên đề điều tra về voọc bạc, để xác định số lượng đàn, con và nguồn gốc, khu vực sinh sống của chúng nhằm đưa ra biện pháp bảo vệ.


Bẫy ảnh ghi lại cảnh đàn voọc bạc xuất hiện trở lại sau 5 năm vắng bóng.

Voọc bạc hay còn gọi là voọc Đông Dương (tên khoa học: Trachypithecus germaini caudalis) phân bố vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam loài này được ghi nhận Tây Nguyên, miền Trung, vùng Đông Bắc, Trường Sơn và một số khu vực ở Nam Bộ.

Voọc bạc thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm. Chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức nguy cấp. Số lượng loài này được cho là đã suy giảm hơn 50% trong vòng 36 năm qua (ba thế hệ, mỗi một thế hệ kéo dài 12 năm) dưới tác động của việc săn bắt và mất nơi cư trú. Voọc bạc có giá trị khoa học cao, nuôi làm vật thí nghiệm nghiên cứu vacine phục vụ con người.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray rộng hơn 56.000 ha, nằm trên địa bàn huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, giáp Lào và Campuchia. Vườn có hơn 1.000 loài động vật, trong đó, có 112 loài quý, hiếm, đặc hữu. Ngoài hàng trăm loài gỗ quý, vườn có 425 loài cây dược liệu có giá trị, trong đó, 18 loài có trong danh mục sách đỏ cây thuốc Việt Nam.

Theo vnExpress.net

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận