Tin mới
3
Nhạc sĩ Y Vũ qua đời
Nhạc sĩ Y Vũ, tác giả của bài "Kim", qua đời tại nhà riêng ở tuổi 83, sau thời gian chống chọi ung thư đại tràng, sáng 28/9.
Ảnh
Vy Oanh, Nhật Kim Anh ghé thăm Lynn Villa phong cách châu Âu của Kiều Linh
Ca sĩ Vy Oanh thực hiện dự án âm nhạc mới, diễn viên Nhật Kim Anh đi du lịch tại Đà Lạt. Cả hai nghệ sĩ đều đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Lynn Villa mới thiết kế hiện đại với phong cách Châu Âu đẹp như khu vườn cổ tích ở thành phố ngàn hoa, có trị giá hơn một triệu USD của nghệ sĩ Kiều Linh.

sunwin | sunwin

Nhạc sĩ Y Vũ qua đời

Nhạc sĩ Y Vũ, tác giả của bài "Kim", qua đời tại nhà riêng ở tuổi 83, sau thời gian chống chọi ung thư đại tràng, sáng 28/9.

Vụ người mẫu 9x bị tố giật chồng: Nhìn nhận trên phương diện pháp luật

Đăng bởi Đại Dương | 2019-01-31 12:01

Liên quan đến vụ việc người mẫu 9x nổi tiếng bị tố giật chồng, các luật sư cho hay, pháp luật Việt Nam hiện tại đã có những quy định cụ thể về việc xử phạt hành vi ngoại tình, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người mẫu 9x bị tố giật chồng 

Như thông tin chúng tôi đã đăng tải, ngày 28/1, tại chung cư N10 khu đô thị Thịnh Liệt (Hoàng Mai – Hà Nội), người dân xôn xao trước sự việc một nhóm người kéo tới tố cô gái tên M.H (làm nghề người mẫu, nổi tiếng với giải thưởng siêu mẫu Việt Nam) vì có quan hệ bất chính với chồng người khác. Đôi bên đã xảy ra to tiếng, cãi cự. Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an phường Thịnh Liệt đã có mặt và yêu cầu những người liên quan về trụ sở làm việc.

Người mẫu 9x bị tố giật chồng.

Trao đổi với PV Đời sống & Hôn nhân, lãnh đạo công an phường Thịnh Liệt xác nhận sự việc và cho biết, ngày 28/1, tại chung cư N10 khu đô thị Thịnh Liệt, chị L. cùng người nhà đã tới nhà chị M.H to tiếng, chị L. cho rằng chị MH ngoại tình với chồng mình. Thời điểm xảy ra sự việc, nhóm người của chị L. chỉ lớn tiếng, gây mất trật tự chứ không có hành vi đánh ghen hay vi phạm pháp luật.

Cũng theo vị lãnh đạo này, cơ quan công an đã mời những người liên quan về trụ sở phường làm việc để hòa giải mâu thuẫn giữa hai bên, vì đây là sự việc liên quan tới cá nhân chị M.H. và vợ chồng chị L.

Phía chị L. cho biết “Tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh việc M.H. vẫn tiếp tục nhắn tin tình cảm, thậm chí là đi chơi, đi du lịch Trung Quốc với chồng tôi thời gian gần đây. Là một người vợ, người mẹ của hai con gái nhỏ... Tôi thực sự đã bị đẩy đến bước đường cùng nên mới phải đi đến tận nhà M.H yêu cầu cô ta buông tha cho chồng tôi. Tuy nhiên, cô H. vẫn thách thức và không tỏ ra hối lỗi”.

Có thể xử lý hình sự những đối tượng có quan hệ bất chính

Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các luật sư để nhìn nhận sự việc trên phương diện pháp luật.

Luật sư Lê Văn Kiên- Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho hay, ngoại tình là hành vi xảy ra ở các cặp vợ chồng, giờ đây khi xã hội ngày càng phát triển, việc ngoại tình càng dễ xảy ra. Trong bất kể trường hợp nào, ngoại tình đều đem đến những hệ quả đau lòng, rất dễ dẫn đến tình trạng gia đình tan vỡ...

Pháp luật đã có nhữngchế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự những đối tượng ngoại tình. Tuy nhiên, vẫn còn có những khoảng cách giữa luật pháp và thực tế cuộc sống cần phải được lấp đầy nhằm tạo căn cứ pháp luật, xử lý những hành vi phá hoại tổ ấm gia đình.

Luật sư Kiên cho hay, theo quy định tại điều 182 BLHS 2015:

"1- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

b- Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó".

Luật sư Trần Anh Tú - Văn phòng Luật sư Khánh Hưng cho biết: Đối với trường hợp chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể áp dụng khoản 1, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 để xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngay cả xử lý hành chính, căn cứ xử lý vẫn phải xác định cặp đôi ngoại tình "chung sống như vợ chồng". Khái niệm "chung sống như vợ chồng" đã được giải thích cụ thể tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25-9-2001, nhưng để đối tượng ngoại tình "chung sống như vợ chồng" mới bị xử lý hành chính hoặc gây ra những hậu quả như qui định tại Điều 182 BLHS 2015 thì rất xa vời.

Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp ngoại tình lại không "chung sống như vợ chồng" mà lén lút hoặc công khai "quan hệ tình cảm" tại nhà nghỉ, cơ quan, công sở, thậm chí còn đưa cả về nhà riêng của vợ, chồng để ân ái… Trong trường hợp này, do họ không "chung sống như vợ chồng" mà chỉ "tàu nhanh", "chớp nhoáng" với nhau nên ngay cả xử lý hành chính cũng không thực hiện được, chưa nói đến truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong khi, hành vi ngoại tình mà không "chung sống như vợ chồng" cũng để lại những hậu quả không thua kém gì với hành vi ngoại tình mà có "chung sống như vợ chồng".

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận