Tin mới
Ảnh

sunwin | sunwin

Báo nước ngoài ca ngợi biệt phủ 5.000m2 của 'Vua hài đất Bắc' Xuân Hinh

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2023-11-07 10:11

Tạp chí thiết kế DesginBoom vừa đăng tải bài viết ca ngợi biệt phủ độc đáo ở ngoại thành Hà Nội của nghệ sĩ Xuân Hinh.

Tạp chí thiết kế DesginBoom vừa đăng tải bài viết ca ngợi biệt phủ độc đáo ở ngoại thành Hà Nội của nghệ sĩ Xuân Hinh

Trong bài viết mới đây, tạp chí thiết kế DesignBoom giới thiệu sự độc đáo về kiến trúc và tư duy bảo tồn văn hoá dân gian trong dự án Bảo tàng Đạo Mẫu của nghệ sĩ Xuân Hinh.


Tạp chí nước ngoài ca ngợi biệt phủ 5.000m2 của Xuân Hinh.

Theo tạp chí thiết kế DesignBoom: Toạ lạc trong một ngôi làng gần Hà Nội, biệt phủ của Xuân Hinh trải dài 5.000m2 với vườn cây ăn quả 50 năm tuổi, giữ được nét đẹp của cảnh quan hiện đại với những cây thông, cây bonsai.

Tại đây có một ngôi nhà nhỏ là nơi danh hài Xuân Hinh và gia đình nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần. Thiết kế tích hợp các khu chức năng mới như nhà ở, phòng trưng bày và một nhà bếp xung quanh ngôi nhà cũ, hiện phục vụ như khu vực trưng bày hiện vật.


Là người hoài cổ nên nghệ sĩ Xuân Hinh thiết kế không gian sống theo phong cách đậm nét truyền thống của người Việt Nam.

Việc sử dụng ngói cổ bắt nguồn từ ký ức của người nghệ sĩ về truyền thống vùng miền. Nghệ sĩ Xuân Hinh tiết lộ, công trình được xây dựng từ 5 triệu viên ngói cổ và 1 triệu viên gạch thất cổ. 


Biệt phủ được xây dựng từ 5 triệu viên ngói cổ và 1 triệu viên gạch thất cổ. 

"Những viên gạch, ngói cổ truyền thống được thu thập từ những ngôi nhà lịch sử ở các khu vực lân cận chiếm ưu thế trong kho tàng sưu tầm của căn nhà, tượng trưng cho cam kết bảo tồn di sản kiến trúc trong bối cảnh đô thị hóa đang diễn ra.

Việc sử dụng những viên gạch này bắt nguồn từ ký ức của nghệ sĩ về các buổi lễ và bầu không khí thiêng liêng được tạo ra bởi khói hương xuyên qua mái ngói của các ngôi đền", tạp chí DesignBooom viết.


''Vua hài đất Bắc'' cất công nhiều năm tìm ngói cổ khắp cả nước.

Không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo với thiết kế ngói cổ, cơ ngơi của Xuân Hinh còn tiếp nối các loại hình nghệ thuật truyền thống. Biệt phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của Đạo Mẫu, một hệ thống tín ngưỡng Việt Nam và thể hiện nghệ thuật phản ánh huyền bí, bắt nguồn sâu sắc trong nền văn hóa dân tộc.


Việc sử dụng ngói cổ bắt nguồn từ ký ức của người nghệ sĩ về truyền thống vùng miền.

Biệt phủ không chỉ bảo tồn di sản kiến ​​trúc mà còn duy trì tinh thần văn hóa phong phú của người Việt thông qua việc tiếp nối các loại hình nghệ thuật truyền thống.


Cơ ngơi của nghệ sĩ sở hữu cảnh quan xanh tuyệt vời.

Cũng theo DesignBoom, yêu văn hoá truyền thống nên nghệ sĩ Xuân Hinh muốn lưu giữ lại cho nhiều đời sau biết được giá trị truyền thống văn hoá dân tộc. Ông cũng cất công sưu tầm nhiều thứ liên quan tới tín ngưỡng thờ Mẫu để trưng bày tại không gian ngôi nhà. Xuân Hinh từng chia sẻ: "Tôi muốn góp một phần nhỏ vào việc bảo tồn những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của Việt Nam".


Không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo với thiết kế ngói cổ, nơi đây còn trưng bày những bức tranh, đồ vật liên quan tới các loại hình nghệ thuật truyền thống.

"Vua hài đất Bắc" quan niệm ngôi nhà cũng là nơi để ông và vợ con thư giãn sau những bộn bề của đời sống. "Tôi không phải là người hay khoe khoang, kệ mọi người đồn thổi thôi. Tôi quan niệm, căn nhà là tổ ấm, là nơi các thành viên, bố mẹ, con cái đi về sau những giờ làm việc căng thẳng bên ngoài", ông chia sẻ. 


Đồ nội thất được sử dụng trong căn nhà cũng đều được làm bằng gỗ do chính Xuân Hinh lựa chọn và bài trí.

Ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Xuân Hinh không còn xuất hiện với tần suất "dày đặc" như trước. Ông ít nhận show hơn, chọn cuộc sống tĩnh lặng ở quê nhà, vui vẻ với thú điền viên bên gia đình.

Được thành lập năm 1999 tại Milan, Designboom là tạp chí điện tử đầu tiên trên toàn cầu và trở thành “bách khoa toàn thư” đối với ngành kiến trúc (theo Forbes).

Designboom có trụ sở ở Milan, Bắc Kinh và New York. Designboom có 3.5 triệu bạn đọc và hơn 390.000 lượt đăng ký. Năm 2007, tạp chí TIME chọn Designboom để vào TOP 100 trang web thiết kế có tầm ảnh hưởng.

Theo VTC News

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận