Tin mới
Ảnh

Xuất hiện "phố Tàu, nước Nga" giữa Nha Trang, cấp quản lý có vấn đề

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-04-12 01:04

"Sai phạm tràn lan này không phải ở trên trời, ngoài đảo mà ngay trước mặt, vậy mà không xử lý được. Từ cấp quản lý xã, phường đến thành phố có vấn đề", Phó chủ tịch tỉnh nói.

Chiều 11/4, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ trì cuộc họp với các cơ quan ban ngành để giải quyết vấn đề “phố Tàu, nước Nga” mà Zing.vn có loạt bài phản ánh thời gian qua.

'Chuyện không phải ở trên trời, ngoài đảo'

Theo ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao (VHTT) tỉnh Khánh Hòa, thực trạng sai phạm trong việc sử dụng biển hiệu, bảng quảng cáo ở Nha Trang là có và mức độ sai phạm ngày càng tăng.

Xuat hien 'pho Tau, nuoc Nga' giua Nha Trang, cap quan ly co van de hinh anh 1Nha Trang như "phố Tàu, nước Nga" vì tràn ngập biển hiệu tiếng nước ngoài. Ảnh: An Bình.

“Tên biển hiệu của cơ sở, đơn vị kinh doanh có chữ nước ngoài do Sở KH&ĐT cấp phép, nhưng muốn thể hiện ra ngoài thì phải xin phép Sở VHTT. Nhưng chúng tôi gần như không tiếp nhận hoặc chỉ vài trường hợp xin phép. Tôi khẳng định luôn những cơ sở có biển hiệu có chữ nước ngoài ở Nha Trang đều sai phạm hết”, ông Hà nói.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Tài cho rằng nguyên nhân "gốc rễ" vẫn là ở công tác quản lý nhà nước.

"Sai phạm tràn lan như hiện nay không phải ở trên trời, ngoài đảo mà ngay trước mặt. Vậy mà không xử lý được. Từ cấp quản lý xã, phường đến thành phố có vấn đề. Làm không tốt, thiếu trách nhiệm, làm không đến nơi đến chốn, khi xảy ra lại không có giải pháp nào. Vi phạm nay diễn ra rất lâu rồi, không phải bây giờ mới có”, ông Tài chỉ trích.

Vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hà viện lý do lâu nay do quy trình xử lý quá rườm rà, kéo dài.

“Theo quy trình, phát hiện sai phạm sẽ lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ trong thời hạn 15 ngày, nếu không sẽ cưỡng chế. Quy trình quá dài, nên hầu như chỉ dừng lại ở mức phát hiện. Sau đó chủ cơ sở không khắc phục vì nhiều lý do, có khi là cố tình, chây ỳ, còn có trường hợp tiếc tiền vì bảng hiệu rất đắt, mấy chục triệu đồng”, ông Hà nói.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, thời gian qua đơn vị có kiểm tra, nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa đạt.

“2 năm gần đây khách du lịch đến Nha Trang tăng đột biến, kèm theo hoạt động mua bán, kinh doanh, từ đó sai phạm cũng tăng theo. Thực tế, sai phạm hiện nay không còn chỉ tập trung ở 2 phường Lộc Thọ và Tân Lập nữa, mà tràn ra các xã ngoại thành như Phước Đồng, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc…”, ông Tuấn trình bày.

Xuat hien 'pho Tau, nuoc Nga' giua Nha Trang, cap quan ly co van de hinh anh 2Nhiều chủ cơ sở, doanh nghiệp viện lý do không biết luật, không ai nhắc nhở nên sai phạm. Ảnh: An Bình.

Cũng theo vị Phó chủ tịch TP, hiện nay một số chính quyền địa phương ở phường, xã chưa thật sự hiểu hết các quy định về luật Quảng cáo, biển hiệu nên có sự lúng túng trong quản lý.

“Tôi đồng ý với quan điểm xử lý nhanh, gọn những trường hợp sai phạm. Xử lý phải nghiêm, tập trung đối tượng để xử lý, không tràn lan. Nói thẳng là các cửa hiệu kinh doanh dịch vụ liên quan đến khách Trung Quốc và Nga. Vì sai phạm tập trung ở thành phần này”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, khi phát hiện sai, công tác tháo dỡ phải nhanh. Nhưng đặt yêu cầu phải phát hiện kịp thời, chứ nếu cứ để chuyện đã rồi như lâu nay thì lại phải làm theo quy trình, rất dài dòng.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc cấp thiết hiện nay là mong tỉnh đồng ý chủ trương cho thành lập ngay một đội xung kích, chuyên giải quyết vấn đề sai phạm biển hiệu, bảng quảng cáo.

“Đội này sẽ bao gồm nhiều thành phần, có cả ngành văn hóa, xây dựng, giao thông, đô thị… Chỉ như vậy, khi phát hiện mới xử ký rốt ráo được. Sai phạm như hiện nay không cho phép xử lý theo quy trình cũ nữa”, ông Hà nói thêm.

Ai làm từ từ sẽ bị xử lý

Ông Nguyễn Đắc Tài cho rằng bàn gì thì bàn, nhưng cái cần kíp trước mắt là tập trung toàn bộ cơ quan liên quan vào cuộc ngay để xử lý rốt ráo sai phạm biển hiệu, bảng quảng cáo ở Nha Trang.

“Tôi nhắc lại, sai phạm nay diễn ra rất lâu rồi, không phải bây giời mới có. Cần xem lại trách nhiệm của các cấp từ xã, phường, rồi thành phố đâu, Sở VHTT là cơ quan chuyên ngành ở đâu? Tôi yêu cầu khi xảy ra sai phạm, thì tham mưu, xử lý ngay. Cái này là cấp thiết, nóng, không nên làm từ từ tà tà với các giải pháp thường xuyên, liên tục nữa mà phải mạnh hơn, quyết liệt hơn”, ông Tài phát biểu.

Xuat hien 'pho Tau, nuoc Nga' giua Nha Trang, cap quan ly co van de hinh anh 3Việc sử dụng biển hiệu, bảng quảng cáo tiếng nước ngoài không còn tập trung ở trung tâm, mà tràn ra cả ngoại thành Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Ông Tài giao Sở VHTT tổng hợp về các điều luật Quảng cáo, rõ ràng, ngắn ngọn để dân phân biệt, hiểu. TP Nha Trang chỉ đạo các xã phường, tổ chức phổ biến, tuyên truyền ngắn gọn các điều trên đến các đối tượng liên quan trực tiếp trên địa bàn.

“TP Nha Trang quán triệt đến xã, phường trách nhiệm của mình. Xảy ra địa bàn nào người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Ta phải quy trách nhiệm cụ thể, không các vị ấy lại lơ là như lâu nay. Đừng để xảy ra trường hợp khi thấy sai phạm là người quen biết, bà con rồi nương tay. Ai làm tà tà sẽ xử lý ngay”, ông Tài chỉ đạo.

Vị phó chủ tịch tỉnh yêu cầu Nha Trang trong tháng 4 này, lập ngay tổ liên ngành, tập trung kiểm tra các tuyến đường vi phạm nhiều nhất ở các phường Lộc Thọ, Phước Tiến, Tân Lập.

“Đoàn liên ngành chụp ảnh, lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ ngay. Sau đó gửi danh sách lại cho phường. Phường đó có trách nhiệm hậu kiểm, không khắc phục xử lý mà để tái phạm người đứng đầu phường, xã sẽ bị xử lý”, ông Tài nói.

Xuat hien 'pho Tau, nuoc Nga' giua Nha Trang, cap quan ly co van de hinh anh 4Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm tình trạng sai phạm biển hiệu, bảng quảng cáo tiếng nước ngoài ở Nha Trang. Ảnh: An Bình.

“Không  chấp nhận tồn tại sai phạm. Cương quyết làm, phải gỡ được biển hiệu, bảng quảng cáo sai phạm và phải làm trong thời gian nhanh nhất. Tập trung lực lượng, thành một chiến dịch, sạch luôn vấn đề biển hiệu, bảng quảng cáo tiếng nước ngoài ở Nha Trang. Tôi nghĩ chỉ cần làm nghiêm trong vài tháng là tình hình khác ngay", ông Tài cương quyết.

Vị Phó chủ tịch tỉnh yêu cầu trong quá trình làm, vướng, khó mà không xử lý được thì thành phố báo ngay cho tỉnh.

"Cái này không cần chờ bố trí lịch hay họp tuần, tháng nữa, vấn đề này ưu tiên, gọi điện cũng được, tỉnh sẽ gỡ ngay, không chần chừ được nữa. Để sai phạm như hiện nay rất không tốt cho hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa”, ông Tài nói.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com