Tin mới
3
Chó hoang biết hát tái xuất
Mặc dù bị coi là đã tuyệt chủng từ 50 năm trước, loài chó hoang biết hát quý hiếm New Guinea bất ngờ xuất hiện trở lại và cung cấp thêm thông tin cho nghiên cứu thuần hóa chó.
Ảnh

Chó hoang biết hát tái xuất

Mặc dù bị coi là đã tuyệt chủng từ 50 năm trước, loài chó hoang biết hát quý hiếm New Guinea bất ngờ xuất hiện trở lại và cung cấp thêm thông tin cho nghiên cứu thuần hóa chó.

Xác voi ma mút đầy đủ da lông vùi dưới băng 42.000 năm

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2017-11-27 11:11

Lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia giúp lưu giữ xác voi ma mút 35 ngày tuổi trong tình trạng hoàn hảo nhất suốt 42.000 năm qua.

Trong số ít những con vật đông cứng còn nguyên vẹn từ kỷ Băng hà từng được phát hiện, Lyuba, một con voi ma mút lông xoăn cái non, là mẫu vật nổi tiếng nhất, theo Earth Touch News.

Lyuba ra đời vào một ngày cuối xuân ở Siberia cách đây khoảng 42.000 năm. Nó trải qua 35 ngày sau khi sinh bám theo gót mẹ và bú sữa mẹ trước khi một tai nạn khiến nó chìm dưới lớp bùn sâu và không thể ngoi lên được. Lớp bùn lạnh dẫn tới cái chết của Lyuba chứa hỗn hợp vi khuẩn tiết axit và đất đóng băng vĩnh cửu, biến cơ thể voi ma mút con thành một trong những mẫu vật voi ma mút nguyên vẹn nhất thế giới.

Một người chăn tuần lộc tên Yuri Khudi ở bán đảo Yamal, Siberia, và hai con trai là những người đầu tiên phát hiện xác chết đông cứng của Lyuba lộ ra trên một dải cát dọc sông Yuribey hồi tháng 5/2007. Khudi và bạn anh Kirill Serotetto thông báo cho các nhà chức trách địa phương đến thu thập xác con voi ma mút nhỏ.

Một phần đuôi và tai phải của Lyuba bị những con chó hoang gặm mất, nhưng ngoại trừ những hư hại nhỏ, con vật nhỏ trông gần như hoàn hảo. Sau khi đưa Lyuba đến Bảo tàng Shemanovsky ở Salekhard, các nhà khoa học có thể kiểm tra xác nó. Ở bên ngoài, con voi vẫn còn lớp da, lông và thậm chí lông mi. Khi xem xét kỹ hơn, nhóm nghiên cứu khám phá ADN, cơ quan nội tạng và cả bữa ăn cuối cùng của nó.

Từ nguồn thông tin dồi dài này, các nhà cổ sinh vật học có thể xác định mọi chi tiết về chế độ ăn của con voi ma mút. Bụng nó chứa đầy sữa và thức ăn có nguồn gốc thực vật được tiêu hóa hai lần. Con voi 35 ngày tuổi khi chết và nguyên nhân cái chết của nó do mùn lấp kín đường thở.

Voi ma mút lông xoăn nằm trong số những động vật tiêu biểu nhất ở kỳ Băng hà cuối cùng. Trong hơn 100.000 năm, chúng lang thang trên các lục địa châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, trước khi biến mất cùng với nhiều động vật có vú lớn khác trong sự kiện tuyệt chủng ở thế Canh Tân.

Lyuba đang là trung tâm của triển lãm Voi ma mút - Những gã khổng lồ kỷ Băng hà, tổ chức ở Bảo tàng Australia tại Sydney từ tháng 11/2017 đến tháng 5 năm sau. Trong buổi triển lãm, Lyuba được bao quanh bởi các mô hình voi ma mút trưởng thành đóng vai trò đàn bảo vệ, giữ con vật nhỏ ở khoảng cách an toàn trước khách tham quan.

Theo VnExpress

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận