Tin mới
4
Hai con sư tử nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu
Hai con sư tử non được tìm thấy bảo quản nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu ở Siberia, trong đó cá thể cái thậm chí không chỉ còn nội tạng mà có thể tìm thấy dấu vết của sữa mẹ.
Ảnh

Hai con sư tử nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu

Hai con sư tử non được tìm thấy bảo quản nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu ở Siberia, trong đó cá thể cái thậm chí không chỉ còn nội tạng mà có thể tìm thấy dấu vết của sữa mẹ.

Xác ướp 7.000 năm được đưa vào danh sách Di sản Thế giới

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-07-29 02:07
Xuất hiện trước xác ướp Ai Cập tới 2.000 năm, các xác ướp cổ đại tại Chile vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới.

Xác ướp Chinchorro của Chile - xác ướp nhân tạo người cổ nhất trên thế giới, đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO hôm 27/7.

Các xác ướp này được tìm thấy ở phía bắc Chile vào đầu thế kỷ 20, có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi, xuất hiện trước xác ướp Ai Cập đến 2.000 năm.

Tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc thông báo trên Twitter rằng họ đã thêm khu định cư và kĩ thuật ướp xác nhân tạo của nền văn hóa Chinchorro vào một danh sách ưu tiên trong một cuộc họp trực tuyến do Trung Quốc chủ trì.

Bernardo Arriaza, nhà nhân loại học người Chile nói với báo chí: "Thông qua nhiều chuyên gia khác nhau, UNESCO đang đánh giá ở cấp độ quốc tế các khu định cư và kĩ thuật ướp xác nhân tạo của nền văn hóa Chinchorro là có giá trị đặc biệt, mang tầm quan trọng toàn cầu".


Cho đến nay, hơn 300 xác ướp đã được tìm thấy, bao gồm cả những xác ướp màu đỏ, đen và băng bó. Ảnh: R6nationals.

Người cổ đại Chinchorro là những dân chài và săn bắn hái lượm cách đây hơn 7.000 năm, sống tại khu vực giao nhau giữa sa mạc và Thái Bình Dương mà ngày nay là phía nam của Peru và phía bắc của Chile.

Cho đến nay, hơn 300 xác ướp đã được khai quật, bao gồm xác ướp đỏ, đen và xác ướp quấn băng.

Quá trình ướp xác bắt đầu từ việc loại bỏ hoàn toàn nội tạng, ruột và các mô của thi thể. Lớp da sau đó được lột khỏi xác, sau đó họ nhồi đầy sợi thực vật và lông động vật vào trong, phần đầu được khâu kín với bộ tóc giả màu đen. Cuối cùng, các xác ướp được sơn màu đỏ hoặc đen được pha chế từ đất, bột màu, mangan và oxit sắt.

Văn hóa ướp xác của Chichorro vẫn là một bí ẩn. Năm 2005, Arriaza, giám đốc Trung tâm Chinchorro tại Đại học Tarapaca ở thành phố Arica, nghi ngờ rằng nước uống trong khu vực nhiễm độc asen cao, dẫn đến sinh non, sẩy thai của người mẹ; trẻ em nhẹ cân và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao.

Ông cho rằng việc ướp xác là "cách cha mẹ đối diện với sự đau đớn mất con, vì vậy họ đã sơn, trang điểm cho chúng và kĩ thuật này càng trở nên công phu hơn".

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận