Tin mới
3
Tín hiệu lạ từ trung tâm dải Ngân hà
Các nhà khoa học tìm thấy sóng vô tuyến kỳ lạ, không giống với bất cứ thứ gì từng phát hiện trước đây, có nguồn gốc từ trung tâm dải Ngân hà.
Ảnh

Tín hiệu lạ từ trung tâm dải Ngân hà

Các nhà khoa học tìm thấy sóng vô tuyến kỳ lạ, không giống với bất cứ thứ gì từng phát hiện trước đây, có nguồn gốc từ trung tâm dải Ngân hà.

Vệ tinh của Việt Nam được phóng lên quỹ đạo

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-11-10 11:11
Tên lửa Epsilon 5 chứa vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã được phóng lên quỹ đạo sau 3 lần bị hoãn.

Vào 7h55 sáng 9/11 (giờ Việt Nam), tên lửa Epsilon 5 chứa vệ tinh NanoDragon do Việt Nam chế tạo đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). Trước đó, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã thay đổi thời gian phóng tên lửa trễ 7 phút so với dự kiến.

Thời gian phóng tên lửa Epsilon 5 diễn ra với 13 giai đoạn, bao gồm kích hoạt tên lửa đẩy, tách những vệ tinh ra khỏi tên lửa để đưa vào quỹ đạo. Theo thứ tự, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam được tách cuối cùng.


Tên lửa Epsilon 5 được phóng lên quỹ đạo vào sáng 9/11 (giờ Việt Nam). Ảnh: JAXA.

Trước đó, tên lửa Epsilon 5 đã bị hoãn phóng 3 lần. Trong lần phóng đầu vào ngày 1/10, JAXA phải hoãn do sự cố kỹ thuật ở thiết bị radar mặt đất, có nhiệm vụ giám sát vị trí và tốc độ của Epsilon 5. Lần phóng tiếp theo được lên lịch vào sáng 7/10 nhưng tiếp tục bị hoãn do thời tiết xấu tại bãi phóng.

Đến ngày 28/10, JAXA công bố kế hoạch phóng tên lửa Epsilon 5 vào 7/11 song trước khi phóng 2 ngày, cơ quan vũ trụ thông báo hủy đợt phóng do dự báo thời tiết không thuận lợi. Đến sáng 9/11, tên lửa này mới được phóng sau 3 lần bị hoãn.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Đây là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020". Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm vệ tinh được thực hiện tại Việt Nam bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Trước NanoDragon, VNSC từng chế tạo vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1 kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Trong khi đó, vệ tinh MicroDragon (50 kg) được chế tạo bởi 36 cán bộ VNSC dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản. Thiết bị này được phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 1/2019 và đã thu nhận ảnh chụp từ vệ tinh.

Ve tinh cua Viet Nam duoc phong len quy dao anh 2Những vệ tinh được phóng cùng tên lửa Epsilon 5. Ảnh: JAXA.

Epsilon là dòng tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, được sản xuất thay thế tên lửa M5 đã ngừng sử dụng vào năm 2006. Tháng 9/2013, Epsilon lần đầu được phóng, mang theo kính thiên văn quang phổ SPRINT-A. Những đợt phóng tên lửa Epsilon tiếp theo diễn ra vào các năm 2016, 2018 và 2019, thuộc chương trình "Innovative Satellite Technology Demonstration-1".

Trong chương trình "Innovative Satellite Technology Demonstration-2" của JAXA, phóng cùng NanoDragon của Việt Nam còn có 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. Trong đó có một vệ tinh chính nặng 100 kg, 4 vệ tinh lớp micro và 3 vệ tinh lớp cubesat. NanoDragon là vệ tinh cuối cùng được thả ra khỏi tên lửa, trong khi vệ tinh được thả đầu tiên là RAISE-2.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...