Tin mới
Ảnh

Tuyết rơi dày đặc trên đỉnh Fansipan

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-12-28 01:12

Lần đầu trong mùa đông năm nay, tuyết rơi trên đỉnh Fansipan khi nền nhiệt dưới 0 độ C kèm độ ẩm cao. Tình trạng này có thể tiếp diễn trong hai ngày tới.

Sáng sớm 28/12, tuyết xuất hiện dày đặc trên đỉnh Fansipan (Lào Cai). Hiện tượng này bắt đầu xảy ra lúc 5h và kéo dài suốt nhiều giờ tiếp theo.

Lúc 8h, nhiệt độ trên đỉnh là -4 độ C. Mức nhiệt này cao hơn so với đợt rét trước, nhưng do độ ẩm tăng cao, thuận lợi cho sự hình thành mưa tuyết.

Ông Lưu Minh Hải, nguyên Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, lý giải tuyết là một dạng kết tủa của tinh thể nước đá. Khi nhiệt độ xuống thấp, các tinh thể này kết tủa và rơi xuống từ những đám mây. Do đó, hiện tượng này còn được gọi là mưa tuyết và chỉ xảy ra trong những đợt rét ẩm.

Tuyết phủ trắng các lối đi ở đỉnh Fansipan. Trước đó ngày 18-19/12, khu vực ghi nhận mức nhiệt thấp nhất -7 độ C kèm độ ẩm thấp gây ra tình trạng băng giá.

Hình ảnh được ghi lại cho thấy tuyết rơi khá dày ở khu vực này. Tùy vào điều kiện thời tiết của khu vực, các hạt tuyết có thể tơi xốp hoặc bị xẹp lại do gặp nước mưa.

Chuyên gia dự báo hiện tượng mưa tuyết khả năng tiếp diễn trên đỉnh Fansipan và mở rộng ra nhiều vùng núi cao khác trong đêm nay và rạng sáng mai (29/12). Những giờ tới, nhiệt độ các khu vực tiếp tục xuống thấp do không khí lạnh lấn sâu vào đất liền.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền núi đã chuyển rét đậm, rét hại với mức nhiệt thấp nhất 7-11 độ C. Trong khi đó, Đồng bằng Bắc Bộ chuyển rét đậm chiều nay (28/12) với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C và tiếp tục giảm sâu xuống 10 độ C vào ban đêm.

Ngày 29/12 được dự báo là thời điểm rét nhất trong đợt này, tình trạng rét hại xuất hiện ở nhiều nơi và kéo dài cả ngày. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp giữ ấm cho chuồng trại, gia súc.

Theo Zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận