Tin mới
5
Người đàn ông có 96 con
Dylan Stone-Miller đã thực hiện một chuyến đi gần 15.000 km vào mùa hè này để gặp 96 đứa con được sinh ra từ tinh trùng hiến tặng của mình.
Ảnh

sunwin | sunwin

Tủ bánh 0 đồng của giáo viên vùng cao

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-01-09 11:01
4 buổi một tuần, thầy Vũ Văn Tùng, 43 tuổi, dậy sớm đi lấy bánh mì, bánh bao chở đến điểm trường Tiểu học và THCS Đinh Núp phát miễn phí cho học sinh.

Sáng sớm cuối năm, tiết trời se lạnh, thầy Tùng chở hai thùng bánh mì và bánh bao đến điểm trường làng Bi Giông (80 em), xã Pờ Tó, huyện Ia Pa. Tranh thủ lúc học trò chưa đến, thầy xếp từng ổ bánh mì vào tủ và chuẩn bị vài hộp xúc xích bên cạnh.


Tủ bánh mì 0 đồng của giáo viên vùng cao. Ảnh: Ngọc Oanh

Hơn 6h, nhiều học sinh đã đến trường, song không đi thẳng vào lớp như mọi khi, chúng rẽ qua bên hông trường để được thầy Tùng phát bữa sáng. Thầy Tùng phát cho mỗi em một cái bánh mì kẹp xúc xích hoặc bánh bao.

"Nhờ sự hỗ trợ của học sinh thì mất khoảng 30-40 phút mới phát xong 150 -200 cái bánh", thầy Tùng nói và cho biết, nếu hôm nào không phát kịp thì nhờ giáo viên chủ nhiệm ở các lớp vì thầy phải vào sinh hoạt lớp lúc 6h45 ở điểm trường chính, cách đó một km.

Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp có một điểm trường chính và hai điểm trường lẻ. "Tủ bánh mì 0 đồng" hoạt động gần một tháng này, gồm các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần tại điểm trường Bi Giông; riêng tại điểm trường làng Bi Gia (55 em), thầy Tùng nhờ giáo viên chủ nhiệm phát cho các em hôm thứ năm.

Nhà cách trường 40 km, để kịp bữa sáng cho các em, thầy Tùng phải thức dậy lúc 4h30 đi lấy bánh mì, rồi chở vào điểm trường. Gần 10 năm công tác tại trường, thầy chứng kiến nhiều em nhịn đói đi học, giờ ra chơi tranh thủ về nhà kiếm đồ ăn cho đỡ đói. Đặc biệt, vào mùa thu hoạch nông sản, bố mẹ các em lên rẫy từ sáng sớm đến tối mới về, nhiều em phải tự túc mọi thứ.


Ngoài phát bánh mì, thầy Tùng cũng phát thêm bánh bao miễn phí cho học trò. Ảnh: Ngọc Oanh

Thương các em, tháng trước thầy Tùng kêu gọi và được một tiệm bánh mì hỗ trợ 60 ổ một tuần phát ở điểm trường Bi Gia. Triển khai được vài ngày, thấy hiệu quả, nhiều bạn bè và mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ kinh phí. Sau đó thầy Tùng quyết định triển khai tại điểm trường làng Bi Giông, với số lượng bánh mì tăng lên 200 ổ mỗi ngày.

Khi tủ bánh được triển khai, người dân có con nhỏ trong làng cũng ghé tới điểm trường xin bánh về cho các cháu. Học sinh trên đường đến điểm trường chính cũng ghé vào nhận bánh mì miễn phí.

Thầy Lê Công Tấn, Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Đinh Núp cho biết, gần 400 học sinh của trường, chủ yếu là người đồng bào Ba Na, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn. Tủ bánh mì 0 đồng không chỉ giúp các em có bữa sáng no bụng mà còn góp phần duy trì sĩ số.

Theo VnExpress.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận