Tin mới
Ảnh
Ngôi làng không đàn ông ở châu Phi
Umoja là nơi trú ẩn cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, lạm dụng tình dục. Đàn ông không được phép đến đây suốt 33 năm qua.

sunwin | sunwin

Trâu chọi Đồ Sơn phải vượt qua ba vòng kiểm tra

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2023-09-01 11:09

Lần đầu tiên 16 trâu tham gia Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 sẽ phải qua ba vòng kiểm tra nghiêm ngặt trước khi dự vòng chung kết.

Tại buổi họp báo về lễ hội sáng 31/8, UBND quận Đồ Sơn cho biết vòng kiểm tra đầu tiên diễn ra vào 14/8, Ban tổ chức đã đo chiều cao, chiều dài, vòng ngực, kích thước sừng, xem đặc điểm lông - da và đánh giá sơ bộ tính khí 16 trâu chọi.

Đến ngày 24/8, Ban tổ chức kiểm tra vòng thứ hai đánh giá kỹ hơn tính khí khi trâu chọi tiếp xúc với người. Trâu được đưa ra đường nghe tiếng trống, làm quen với nơi đông người nên sẽ bộc lộ tích cách.

"Qua hai lần kiểm tra, 16 trâu đều không có biểu hiện bất thường, người lạ cũng có thể lại gần. Điều đó cho thấy trâu đã được đưa về từ lâu, huấn luyện kỹ càng", ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch quận Đồ Sơn, nói.

Dự kiến, lần kiểm tra thứ ba diễn ra vào ngày 13/9. Đây là năm đầu tiên các trâu chọi trải qua ba vòng kiểm tra, những năm trước chỉ kiểm tra 1-2 lần. Nếu phát hiện trâu có biểu hiện hung dữ, tấn công người, Ban tổ chức sẽ đưa con khác vào thay thế.

Việc kiểm tra trâu chọi được đặc biệt quan tâm vì tính an toàn của lễ hội, nhất là sau khi xảy ra sự cố trâu húc chết chủ vào năm 2017. Tại lễ hội năm ngoái, trâu số 15 bị loại trong sới chọi vì có biểu hiện bất thường.


Năm 2022, trâu số 15 bị loại đấu thứ hai vì có biểu hiện bất thường. Ảnh: Lê Tân.

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn diễn ra từ ngày 15 đến 30/9. Ngoài phần hội ngày 23/9 thì còn 13 lễ tế lớn nhỏ ở các phường. 16 trâu tham gia đến từ các phường Vạn Hương, Bàng La, Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Minh Đức và Hợp Đức.

Trâu chọi sẽ tranh tài ở sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn. Trâu giải nhất được thưởng 100 triệu, giải nhì 60 triệu đồng và hai giải ba 30 triệu đồng. Các trâu sau phần hội sẽ hiến sinh để tế thần. Riêng trâu vô địch được hiến tế ngày 24/9.

Ban tổ chức đã bố trí ba vòng hàng rào bằng bằng thép B40, cọc sắt đổ bêtông để đảm bảo trâu không phá rào chạy, gây nguy hiểm cho khán giả.

Theo quy định từ năm 2017, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn không bán vé. Ban tổ chức phát hành khoảng 20.000 vé mời, bằng sức chứa sân vận động Đồ Sơn. Vé mời sẽ được phân bổ một phần cho các phường, còn lại do một đơn vị phối hợp với Ban tổ chức làm tour trải nghiệm lễ hội cho du khách.

Bên cạnh lễ hội chọi trâu, UBND quận Đồ Sơn cũng tổ chức Ngày hội khinh khí cầu trong các ngày 16, 17, 21, 22, 23 và 24/9 tại công viên Đầm Vuông.

Theo vnExpress.net

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận