Tin mới
2
Nguồn gốc của Trái Đất
Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.
Ảnh

Nguồn gốc của Trái Đất

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Tìm ra khoáng chất chưa từng thấy trong tự nhiên

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-12-26 10:12
Sau gần 70 năm nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy trong thiên thạch ở Australia loại khoáng chất chưa từng tồn tại ở dạng tự nhiên trên Trái Đất.

Năm 1951, một hòn đá được tìm thấy cạnh mỏ vàng ở Australia. Khu vực Wedderburn khi ấy toàn những mỏ vàng, nhưng chưa ai thấy một hòn đá với màu đỏ và đen độc đáo như vậy.

Hòn đá Wedderburn sau đó được xác định là thiên thạch, và các nhà khoa học đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu những chất bên trong thiên thạch này. Đến nay, hòn đá chỉ còn 1/3 khối lượng, và được trưng bày ở bảo tàng Victoria, Australia.

Vào tháng 9, các nhà khoa học của Đại học Kỹ thuật California xác nhận việc phát hiện một khoáng chất chưa từng được tìm thấy trong tự nhiên trên Trái Đất, được gọi là edscottite. Đây là một hợp chất của sắt và carbon. 

Con người đã biết tới nhiều hợp chất của sắt và carbon như gang, và từ rất lâu đã biết cách luyện gang, thép để tạo nên những vật liệu bền. Thực tế là hợp chất tương tự edscottite cũng xuất hiện trong quá trình luyện gang. Sự khác biệt của khoáng chất edscottite trong hòn đá Wedderburn là nó xuất hiện hoàn toàn tự nhiên chứ không có sự tác động của con người.

Tim ra khoang chat chua tung thay trong tu nhien hinh anh 1 wedderburn_.jpg
Các nhà khoa học tìm thấy khoáng chất edscottite trong thiên thạch Wedderburn, nằm cạnh một mỏ vàng ở Australia. Ảnh: Justin McManus.

Tuy báo cáo khoa học được đăng từ tháng 9, việc xác nhận khoáng chất tự nhiên này chưa từng gặp trên Trái Đất phải mất vài tháng. Vừa qua, Hiệp hội Khoáng chất Quốc tế (IMA) chính thức xác nhận edscottite là hợp chất tự nhiên chưa từng được phát hiện trên hành tinh của chúng ta.

Theo nhà khoa học Geoffrey Bonning thuộc Đại học Quốc gia Australia, sự hình thành của edscottite có thể bắt nguồn từ trong lõi của một hành tinh cổ đại. Với nhiệt độ và áp suất cực lớn, những nguyên tố có thể kết hợp với nhau tạo thành các hợp chất không tồn tại trên Trái Đất.

Ông Bonning cho biết những thiên thạch chứa hợp chất không có trên Trái Đất không phải hiếm, tuy nhiên hợp chất từ lõi của một hành tinh khác thì cực kỳ hiếm gặp. 

Về nguyên nhân hòn đá Wedderburn chứa edscottite rơi xuống Trái Đất, các nhà khoa học cho rằng hành tinh này đã va chạm với một hành tinh hay thiên thạch khác và bị vỡ vụn. Những mảnh vỡ siêu nhỏ của hành tinh này chu du qua không gian và rơi xuống Trái Đất.

"Chúng ta đã tạo ra 500.000-600.000 hợp chất, nhưng chỉ có khoảng 6.000 loại khoáng chất do tự nhiên tạo ra", ông Stuart Mills, nhà khoa học địa chất tại Bảo tàng Victoria cho biết.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận