Tin mới
3
Instagram đang dần trở thành Facebook?
Nhiều thay đổi gần đây khiến cho Instagram ngày càng giống với Facebook. Tương lai hợp nhất các nền tảng mạng xã hội đang đến gần.
4
Tôi sợ hãi khi con mình xem video ma túy trên YouTube
Giữa "rừng" video thử thách với các loại ma túy hướng đến trẻ em, phụ huynh chỉ còn cách ngăn cấm con mình tiếp cận YouTube cho tới khi nền tảng này kiểm soát được nội dung.
Ảnh

Instagram đang dần trở thành Facebook?

Nhiều thay đổi gần đây khiến cho Instagram ngày càng giống với Facebook. Tương lai hợp nhất các nền tảng mạng xã hội đang đến gần.

Thế giới của Apple

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2016-06-22 09:06

Cây viết công nghệ Walt Mossberg của The Verge cho rằng, Apple đang thể hiện một cách rất riêng tại Hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển 2016 (WWDC).

Như thường lệ, các tính năng mới trên 4 nền tảng của Apple bao gồm: iOS, watchOS, tvOS và MacOS được công bố tại WWDC 2016 (sự kiện thường niên của Apple tổ chức dành cho lập trình viên và các nhà phát triển từ nhiều nơi trên thế giới). Tại đây, Táo khuyết đã thể hiện sự kiên định khi một mực tuân theo những nguyên tắc từ trước đến nay của hãng.  

The gioi cua Apple hinh anh 1
Tim Cook trên sân khấu của WWDC 2016.

Chiến lược tôn trọng sự riêng tư

Trong thời điểm giới công nghệ đang quay cuồng trước sự xâm lấn của AI, nhiều nhà nghiên cứu băn khoăn liệu Apple sẽ xử trí ra sao khi công ty từng hứa tuyệt đối không bao giờ xâm phạm sự riêng tư của người dùng.

Không giống Facebook, Google hay Amazon khi cho phép AI (trí thông minh nhân tạo) truy cập dữ liệu liên kết chặt chẽ với danh tính thực của người sử dụng. Bằng kỹ thuật Differential Privacy (Riêng tư khác biệt), Apple cam kết bảo mật, trong khi vẫn có thể truy cập được đầy đủ thông tin tổng hợp để hình thành nên các mô hình phù hợp và đưa ra các gợi ý hữu ích.

Cụ thể, AI sẽ thu thập dữ liệu ngẫu nhiên từ các thiết bị bằng cách chèn thêm tiếng động hoặc dữ liệu vô nghĩa. Sau đó, những thông tin này một lần nữa được trộn lẫn trên máy chủ với các dữ liệu tương tự từ những người dùng khác. Điều này giúp ngăn tin tặc truy ngược trở lại gây bất lợi cho khách hàng.

Bất chấp những sai lệch, dữ liệu tổng hợp vẫn đủ để AI của Apple phát hiện ra các mô hình nhằm đưa ra các gợi ý tìm kiếm, tự động sửa lỗi

Với kỹ thuật mới này, Apple không những trở thành “người hùng” trong cuộc đấu tranh ủng hộ quyền riêng tư, mà còn trở thành “thiên địch” của FBI và là đối thủ nặng ký của các hãng khác.

Vẫn là công ty chuyên về phần cứng

Mặc dù doanh số phần cứng trong năm 2016 của hãng có sự sụt giảm nghiêm trọng nhưng ông lớn vùng California vẫn tự tin khi có thể bù lại từ các dịch vụ phần mềm, tiêu biểu là Apple Music, App Store… CEO đáng kính Steve Jobs cũng từng khẳng định trọng tâm của công ty là phần mềm. Tuy nhiên, sau WWDC, giới mộ đạo vẫn chỉ xem Apple là nhà sản xuất phần cứng.

The gioi cua Apple hinh anh 2
Apple đã 'từ chối' biến iMessage trở thành nền tảng độc lập.

Dù vẫn tập trung phát triển các ứng dụng của bên thứ ba như dịch vụ chuyển tiền, sticker, chỉnh sửa ảnh, và các ứng dụng đặt chỗ. Nhưng tất cả chỉ để giữ chân người dùng chứ không nhằm xây dựng tập đoàn phần mềm như hãng từng khẳng định. Bằng chứng là một lần nữa Táo khuyến từ chối biến iMessage trở thành một nền tảng độc lập dù điều này có khả năng sẽ đem lại lợi nhuận cho công ty.

Khi được hỏi lý do, một lãnh đạo cấp cao cho biết. Thứ nhất, số lượng 1 tỷ thiết bị hoạt động là vừa đủ để cung cấp dữ liệu cho AI làm việc. Thứ hai, chức năng nhắn tin cao cấp độc quyền trên các thiết bị của Apple sẽ giúp tăng doanh số của trong những năm tới.

Mong muốn cải thiện hệ sinh thái của Apple là điều chắc chắn. Đó là lý do tại sao hãng vẫn giới thiệu các tính năng trên nhiều thiết bị mới, như việc đồng bộ máy tính và điện thoại, mở khóa Macbook bằng Apple Watch thông qua kết nối không dây ...Đáng tiếc, những tính năng trên chỉ dành cho các thiết bị “made by Apple”.

Các đối thủ khác như Google, Facebook hay Microsoft, ngược lại, sẵn sàng đưa  các ứng dụng quan trọng bao gồm cả AI làm việc trên các thiết bị của OEM cạnh tranh.

Apple Watch và Apple TV

The gioi cua Apple hinh anh 3
 

Cả hai sản phẩm đều có những cải tiến nhất định về phần mềm tại WWDC 2016. Cụ thể:

Apple công bố một hệ điều hành mới cho chiếc đồng hồ thông minh. Điều này giúp rút ngắn thời gian mở ứng dụng, loại bỏ các thao tác thừa và làm mới trải nghiệm của người dùng.

Với Apple TV, nhóm phát triển đơn giản hóa việc sử với một lần đăng nhập duy nhất bằng cách gửi thông tin đăng nhập lần đầu của khách hàng tới các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp.

Cả hai đều cho thấy mục đích sau cùng của việc cập nhật phần mềm là để tăng doanh số bán phần cứng của Apple.

Sau cùng, dựa trên những gì Apple thể hiện tại WWDC, gã khổng lồ vẫn đang tìm kiếm con đường riêng của mình. Đồng thời công ty đang  cố gắng thiết lập những tiêu chuẩn mới, tìm cách xóa bỏ những lối mòn từ trước đến nay. Định hướng trong thời gian này của Apple có thể gói gọn trong một câu duy nhất: “Phần mềm hiệu quả đi đôi với phần cứng độc quyền”.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận