Tin mới
1
Google dừng dự án gây tranh cãi ở Trung Quốc
Sau nhiều tranh cãi, Google đã quyết định dừng phát triển hệ thống xử lý thông tin quan trọng của Dragonfly, dự án dịch vụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc.
Ảnh

Google dừng dự án gây tranh cãi ở Trung Quốc

Sau nhiều tranh cãi, Google đã quyết định dừng phát triển hệ thống xử lý thông tin quan trọng của Dragonfly, dự án dịch vụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Thành viên trang Facebook Webtretho bị lộ số điện thoại?

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-05-25 12:05

Ngày 20/4, trong một nhóm chuyên về marketing, thông tin của hơn 800.000 thành viên fanpage Webtretho gồm số điện thoại ID tài khoản đã chia sẻ để phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Ngày 20/5, tài khoản Facebook Ngô Đặng Trường Giang đã đăng tải lên nhóm Facebook chuyên về marketing hai file đuôi txt được cho là chứa thông tin trang cá nhân, số điện thoại của những người like fanpage Webtretho. Theo dòng mô tả trạng thái, người này "tặng" cho "ai cần thì dùng" hoàn toàn miễn phí.

Bên trong file đầu tiên chứa gần 1,5 triệu UID (ID User) của người đã thích trang Facebook Webtretho, file thứ hai chứa hơn 800.000 số điện thoại lấy được từ tài khoản Facebook. Hiện chưa có nguồn tin xác thực danh sách này có đúng là của thành viên like trang fanpage Webtretho hay không.

Thông thường, những thông tin, số điện thoại này được bán cho các nhà quảng cáo để hướng đến nhóm mục tiêu khách hàng. Tuy nhiên trường hợp này, chúng được chia sẻ miễn phí. 

800.000 so dien thoai thanh vien trang Facebook Webtretho bi lo? hinh anh 1
UID của thành viên Webtretho được "tặng" công khai trên một nhóm chuyên về marketing.

Trình quảng cáo Facebook duy trì tính năng hướng mục tiêu theo số điện thoại. Chỉ cần thêm file chứa số điện thoại, quảng cáo của bên bán hàng sẽ tiếp cận trực tiếp đến nhóm người dùng trong danh sách. Mục đích là để các shop trực tuyến duy trì nhóm khách hàng trung thành.

"Đúng ra số điện thoại có được từ việc khách hàng từng mua hàng và đồng ý cung cấp cho cửa hàng chứ không phải thu thập trái phép như vậy", anh Thanh Tùng, người làm về quảng cáo Facebook tại TP.HCM chia sẻ.

Số điện thoại, thông tin tài khoản này có được từ những công cụ tự động. Danh sách thành viên Webtretho sẽ được lọc ra từ các bài đăng, sau đó công cụ trên sẽ chuyển đổi từ UID sang số điện thoại bằng kho dữ liệu thu thập được từ nhiều năm khiến Facebook không thể thu hồi.

Hầu hết dữ liệu trên đều bắt nguồn từ sai lầm mà Facebook và các ứng dụng bên thứ ba gây ra cách đây nhiều năm. Vì vậy, Facebook có làm gì chăng nữa cũng không thể chuộc lại lỗi lầm của chính mình, trừ khi người dùng chủ động đổi số điện thoại.

Nhiều trang chuyên bán dữ liệu khách hàng rao bán số điện thoại khách hàng theo từng nhóm cụ thể với giá từ 50-500 đồng mỗi số.

800.000 so dien thoai thanh vien trang Facebook Webtretho bi lo? hinh anh 2
Từ gần 1,5 triệu UID người này chuyển ra được hơn 800.000 số điện thoại người dùng.

"Webtretho là nhóm Facebook chia sẻ về các vấn đề mẹ và bé vì vậy tỉ lệ quan tâm đến các sản phẩm tiêu dùng cho phụ nữ, trẻ em của thành viên nhóm là rất cao, thích hợp để chạy quảng cáo", Đông Phong, một tay buôn dữ liệu khách hàng ở TP.HCM, cho biết.

Theo một chuyên gia về social và marketing ở TP.HCM, những số điện thoại trên có thể sẽ hướng quảng cáo sai mục tiêu vì thành viên webtretho hiện khá đa dạng, có cả nam giới. Tuy nhiên việc đăng tải công khai với mác "chia sẻ cho cộng đồng" như trên đang xâm phạm quyền cá nhân, chia sẻ trái phép thông tin riêng tư.

Zing.vn đang liên hệ với Webtretho để xác nhận thông tin.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận