Tin mới
1
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.
5
Email của FBI bị hack
Một địa chỉ email với tên miền từ FBI đã gửi đi cảnh báo giả về bảo mật.
Ảnh

Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

Tàu vũ trụ của Elon Musk suýt va chạm vật thể lạ

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-04-25 07:04
Vật thể lạ được Mỹ cảnh báo có khả năng va chạm với tàu Crew Dragon trên đường đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Ngày 23/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour, mang theo 4 phi hành gia lên ISS.

Đợt phóng tên lửa diễn ra suôn sẻ, tuy nhiên các phi hành gia trên tàu đã được thông báo về khả năng va chạm với vật thể không xác định.

Ten lua SpaceX dua nguoi len ISS anh 1
Các phi hành gia trên tàu SpaceX Crew Dragon được cảnh báo về khả năng va chạm vật thể lạ trong 7 tiếng sau khi cất cánh từ Trái Đất. Ảnh: Shutterstock.

"Đội ngũ của NASA/SpaceX đã được Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ thông báo về khả năng va chạm. Đối tượng chúng tôi theo dõi được xếp vào loại không xác định", Kelly Humphries, phát ngôn viên NASA chia sẻ với Futurism.

Theo Humphries, không có thời gian để tàu vũ trụ tránh vật thể. Do đó, SpaceX khuyên các phi hành gia mặc đồ điều áp trong trường hợp xảy ra va chạm.

"Khả năng va chạm vật thể xảy ra rất nhanh, đến nỗi không đủ thời gian tính toán để né tránh, do đó SpaceX đã yêu cầu phi hành đoàn cẩn thận mặc đồ điều áp", Humphries nói.

Erin Dick, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc đã thông báo NASA về khả năng tàu vũ trụ va chạm vật thể lạ vào 1h30 chiều (giờ địa phương), khoảng 7 tiếng sau khi tàu vũ trụ được phóng.

Tuy nhiên sau khi phân tích kỹ hơn, Phi đội Kiểm soát Không gian số 18 xác định vật thể không đe dọa đến tàu vũ trụ, hành trình đến ISS của Crew Dragon Endeavour vẫn diễn ra an toàn.

Theo Humphries, khoảng cách từ vật thể đến tàu vũ trụ khoảng 45 km, đủ gần để được phân tích và xem xét.

Ten lua SpaceX dua nguoi len ISS anh 2
Khoảnh khắc tên lửa Falcon 9 được phóng vào 23/4, đưa tàu Crew Dragon lên ISS. Ảnh: Reuters.

Đến 5h08 ngày 24/4 (giờ địa phương), tàu vũ trụ của SpaceX đã kết nối với ISS sau hành trình dài 23 tiếng từ Trái Đất.

Các phi hành gia gồm 2 người của NASA, Shane Kimbrough và Megan McArthur, còn lại là phi hành gia Akihiko Hoshide từ Cơ quan Nghiên cứu Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), và Thomas Pesquet đến từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA).

Đây là lần thứ 3 SpaceX đảm nhiệm sứ mệnh đưa phi hành gia lên ISS, cũng là lần đầu tiên nhiệm vụ được thực hiện bởi tên lửa tái sử dụng. Tháng 11/2020, tên lửa Falcon 9 đã phóng tàu vũ trụ đưa 4 phi hành gia lên ISS. Chiếc Crew Dragon Endeavour trong sứ mệnh này cũng là tàu vũ trụ đưa phi hành gia lên ISS tháng 5 năm ngoái.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận