Tin mới
Ảnh

Tường đá Thành nhà Hồ sạt lở

Nhiều vị trí tường đá của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ bị sạt lở do tác động của mưa bão. Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt dự án tu sửa với kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Tái hiện nghi lễ phát lịch ngày đầu năm

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-01-01 08:01
Du khách đến tham quan di tích kinh thành Huế ngày đầu năm mới được chứng kiến nghi lễ phát lịch từng diễn ra ở triều Nguyễn.

Phat lich dau nam moi anh 1
Sáng mùng 1 Tết Dương lịch, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tái hiện nghi lễ Ban Sóc (phát lịch) tại cửa Ngọ Môn, kinh thành Huế. Dưới triều Nguyễn, nghi lễ này được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch.

Phat lich dau nam moi anh 2
Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng nên quyển lịch đối với đời sống con người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Họ xem lịch để theo dõi thời gian, biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Phat lich dau nam moi anh 3
Lễ Ban Sóc được tổ chức quy mô vào đầu triều Minh Mạng. Sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Trong ảnh là người dẫn kể lại nghi lễ Ban Sóc cho du khách đến tham quan.

Phat lich dau nam moi anh 4
Năm Tân Sửu 1841, lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn. Lịch được ban ra đến tận thần dân.

Phat lich dau nam moi anh 5
Trong sách Khâm định Đại nam hội điển sự lệ có chép, vua Minh Mạng định rằng: "Lễ Ban Sóc có khác với ba tiết lớn. Nay đổi định: từ nay về sau làm lễ Ban Sóc ở trước cửa Ngọ Môn".

Phat lich dau nam moi anh 6
Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho Hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở Kinh Thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Phat lich dau nam moi anh 7
Ngày đầu năm mới, nhiều du khách hào hứng khi được đón chào trang trọng trong dịp tham quan di tích Đại Nội, kinh thành Huế.

Phat lich dau nam moi anh 8
Trong dịp này, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khai trương không gian Ngọ Môn sau thời gian dài trùng tu.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...