Tin mới
2
Nguồn gốc của Trái Đất
Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.
Ảnh

Nguồn gốc của Trái Đất

Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết, làm thí nghiệm, quan sát và kết luận để tìm ra câu trả lời cho nguồn gốc chính mình.

Sắp có nhật thực vòng tròn lửa nhìn được ở Việt Nam

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-12-26 10:12
Sự kiện này diễn ra dọc theo một vành đai 118 km và có thể được quan sát từ Trung Đông đến châu Á.

Trang ScienceAlert đưa tin ngày 26/12, người dân sống tại một số địa điểm như Ấn Độ, Singapore, Philippines cùng nhiều khu vực ở Australia có thể quan sát được hiện tượng nhật thực với một vòng tròn lửa bao quanh. Đây sẽ là hiện tượng nhật thực cuối cùng diễn ra trong năm 2019.

Theo TimeAndDate, người dân ở Việt Nam có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần. Ở Hà Nội, nhật thực sẽ bắt đầu vào lúc 10h44, đạt cực đại vào khoảng 12h24 và kết thúc lúc 14h01. Trong khi đó, tại TP.HCM, sự kiện này sẽ bắt đầu từ 10h36, đạt cực đại lúc 12h31 và kết thúc lúc 14h20.

Không giống như lần xảy ra nhật thực toàn phần vào năm 2017 có thể nhìn thấy trên khắp nước Mỹ. Lần này, phần rìa của Mặt Trời vẫn có thể quan sát được và nó tạo ra một vòng sáng giống như chiếc nhẫn lửa. Đây được gọi là hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Sap co nhat thuc vong tron lua nhin duoc o Viet Nam hinh anh 1 Asia_768x704.jpg
Các khung giờ diễn ra hiện tượng nhật thực theo từng nước. Ảnh: USAToday.

Hiện tượng nhật thực này bắt đầu diễn ra từ lúc mặt trời mọc trên các tiểu vương quốc Ả Rập, Qatar trước khi xuất hiện tại Ấn Độ và Sri Lanka. Tiếp đó, nó sẽ xảy ra ở các nước như Indonesia, Malaysia và Singapore trước khi kết thúc tại đảo Guam của Mỹ.

Độ dài tối đa có thể quan sát được nhật thực hình khuyên tại Malaysia vào lúc 5h17 (giờ quốc tế) và kéo dài khoảng 3 phút 40 giây.

Các khu vực thuộc miền nam Siberia, Sừng châu Phi, tây bắc Australia, Nhật Bản và phía đông bắc châu Á sẽ có thể quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.

Trên thực tế, nhật thực hình khuyên là loại nhật thực một phần đặc biệt và bạn cần sử dụng một số biện pháp phòng ngừa an toàn để quan sát Mặt Trời. Bởi một phần của Mặt Trời vẫn sáng và nó có khả năng sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn. Theo đó, bạn nên sử dụng các loại kính hỗ trợ hoặc một số bộ lọc ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, việc quan sát thông qua máy ảnh cũng là một giải pháp đơn giản khác mà bạn có thể thực hiện. Trong khi đó, những người không thể quan sát trực tiếp có thể theo dõi livestream trên Internet.

Theo Universe Today, hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ không còn xảy ra trong khoảng 600 triệu năm tới. Trong khi đó, nhật thực hình khuyên sẽ dần trở nên phổ biến hơn.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận