Tin mới
Ảnh

"Rừng cây nylon" ở Thanh Hóa

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-04-15 11:04

Hơn 5 km rừng phòng hộ ngập mặn ven biển Thanh Hóa ngập rác thải, chủ yếu là túi nylon các loại.

Thời gian gần đây, hơn 5 km rừng phòng hộ xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) ngập rác thải, chủ yếu là là túi nylon đủ sắc màu bám vào các cành cây, ngọn cây sú vẹt.

Ngoài ra, rác thải khác như quần áo rách, xác động vật cũng trôi về bờ đê xã Đa Lộc. Bờ đê bãi biển luôn trong tình trạng hôi thối, ruồi nhặng sinh sôi, bu bám.

Người dân địa phương cho hay khi thủy triều lên, rác từ khắp nơi đổ về vùng biển Đa Lộc rồi mắc kẹt ở cánh rừng.

'Rung cay nylon' o Thanh Hoa hinh anh 1
Chiều dài hơn 5 km cánh rừng phòng hộ ngập túi nylon. Ảnh: Nguyễn Dương. 

"Việc rác bủa vây rừng phòng hộ không chỉ gây ô nhiễm, mất cảnh quan mà còn ảnh hưởng đến việc đánh bắt, chăn nuôi thủy sản của chúng tôi. Nghiêm trọng hơn, nếu không xử lý được thì sẽ giảm chức năng che chắn, bảo vệ của cánh rừng trong mùa bão lũ", ông Hòa, xã Đa Lộc nói.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, cho biết toàn xã có hơn 400 ha rừng phòng hộ 2 năm tuổi. Việc thủy triều lên cuốn theo hàng vạn túi nylon các loại quấn chặt vào thân cây khiến hơn 100 ha đang rơi vào tình trạng chậm phát triển, gãy đổ và chết dần.

'Rung cay nylon' o Thanh Hoa hinh anh 2
Túi nylon đủ sắc màu phủ kín các cây sú vẹt. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Trước thực trạng này, địa phương thành lập Tổ môi trường xanh do đoàn thanh niên chủ đạo. Tổ phát động học sinh THCS thu gom rác thải mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, lượng rác thải đổ về mỗi ngày quá nhiều khiến chúng tôi không thể xử lý hết", ông Đỉnh nói.

Chủ tịch xã Đa Lộc bày tỏ mong muốn được chính quyền và các tổ chức ở các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con khắp nơi để họ giảm thiểu lượng rác đổ xuống biển.

'Rung cay nylon' o Thanh Hoa hinh anh 3
Bờ đê bãi biển cũng ngập đầy rác các loại. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Đỉnh cho biết thêm trước đây có rất nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã về địa phương tham gia trồng rừng, nghiên cứu sinh. Có những tổ chức ở lại nhiều ngày tìm hiểu quy luật nước lên xuống và cách xử lý rác làm sao nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp.

Toàn huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có hơn 500 ha rừng phòng hộ ven biển, riêng xã Đa Lộc chiếm hơn 400 ha. Cánh rừng có chức năng như "bức tường xanh" chắn sóng, chắn gió bảo vệ đê biển, bảo vệ người dân trước thiên tai, bão lũ.

'Rung cay nylon' o Thanh Hoa hinh anh 4
Vị trí xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc - nơi rừng phòng hộ ngập rác. Ảnh: Google Maps.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com