Tin mới
1
Cá heo bơi sát bờ biển Lý Sơn
Con cá heo nặng khoảng 20 kg bơi lượn, liên tục ngoi lên mặt biển ở gần sát cầu cảng huyện đảo Lý Sơn.
5
'Cụ rùa' khổng lồ sống thọ nhất thế giới
Ở tuổi 190, Jonathan là cá thể rùa khổng lồ sống thọ nhất thế giới từng được biết đến. Nó sinh ra và lớn lên ở St. Helena, quần đảo nhỏ bé nằm giữa Đại Tây Dương.
Ảnh

Cá heo bơi sát bờ biển Lý Sơn

Con cá heo nặng khoảng 20 kg bơi lượn, liên tục ngoi lên mặt biển ở gần sát cầu cảng huyện đảo Lý Sơn.

Phát hiện sư tử còn nguyên nội tạng sau 28.000 năm đóng băng

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-08-06 03:08
Một cá thể sư tử cái vài tháng tuổi được phát hiện tại vùng Viễn Đông, Nga trong tình trạng gần như nguyên vẹn. Các nhà khoa học xác định cá thể này có tuổi đời hơn 28.000 năm.

Theo CNN, lông con sư tử - được đặt tên là Sparta - bị bao phủ bởi bùn nhưng không bị tổn hại. Răng, da, mô mềm và nội tạng của Sparta bị “xác ướp hóa”, nhưng vẫn còn nguyên. Móng vuốt sư tử vẫn đủ sắc để chọc vào ngón tay của một nhà khoa học đang nghiên cứu mẫu vật.

Sparta thuộc loài sư tử châu Âu đã tuyệt chủng từ hàng nghìn năm trước. Đây là một trong hai cá thể sư tử con được thợ săn ngà voi mammoth tìm thấy năm 2017 và 2018 bên bờ sông Semyuelyakh tại vùng Viễn Đông nước Nga.

su tu ky bang ha anh 1
Sparta gần như nguyên vẹn dù 28.000 năm đã trôi qua. Ảnh: Siberian Times.

Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ đây là hai anh chị em vì chúng được phát hiện cách nhau chỉ 15 m. Tuy vậy, một nghiên cứu mới đây cho thấy hai cá thể sư tử sống cách nhau khoảng 15.000 năm. Boris, cá thể sư tử còn lại, sống cách đây 43.448 năm, theo kết quả phân tích phóng xạ carbon.

“Sparta có lẽ là cá thể động vật từ kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất mà chúng ta đã phát hiện. Nó gần như không bị hủy hoại gì, trừ bộ lông bị rối một chút”, giáo sư về tiến hóa Love Dalen, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định. “Thậm chí, ria mép của Sparta còn nguyên. Boris bị tổn hại nhiều hơn, nhưng vẫn trong tình trạng tốt”.

Nghiên cứu cho thấy cả Sparta và Boris đều qua đời khi chỉ 1-2 tháng tuổi. Chưa rõ nguyên nhân tử vong của hai con sư tử này, nhưng Dalen và đồng nghiệp không tìm thấy dấu vết cho thấy chúng bị sát hại.

“Dựa trên dấu vết còn lại, chúng có lẽ bị chôn vùi rất nhanh. Do đó, có thể chúng qua đời trong một vụ lở bùn hoặc rơi xuống một khe băng”, giáo sư Dalen nói.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận