Tin mới
2
'Cụ rùa' khổng lồ sống thọ nhất thế giới
Ở tuổi 190, Jonathan là cá thể rùa khổng lồ sống thọ nhất thế giới từng được biết đến. Nó sinh ra và lớn lên ở St. Helena, quần đảo nhỏ bé nằm giữa Đại Tây Dương.
Ảnh

'Cụ rùa' khổng lồ sống thọ nhất thế giới

Ở tuổi 190, Jonathan là cá thể rùa khổng lồ sống thọ nhất thế giới từng được biết đến. Nó sinh ra và lớn lên ở St. Helena, quần đảo nhỏ bé nằm giữa Đại Tây Dương.

Phát hiện hóa thạch khủng long con ở tư thế chưa từng thấy trong trứng

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-12-26 11:12
Các nhà khoa học phát hiện một phôi khủng long chuẩn bị nở ở Cám Châu, miền Nam Trung Quốc. Hóa thạch này đã tiết lộ tư thế chưa từng thấy ở loài khủng long.

Hóa thạch thuộc về loài khủng long chân thú không răng và được các nhà nghiên cứu gọi là "Baby Yingliang". “Đây là một trong những phôi khủng long tốt nhất từng được tìm thấy trong lịch sử”, Fion Waisum Ma, nhà nghiên cứu của Đại học Birmingham, đồng tác giả bài báo trên tạp chí iScience, cho biết.

Bà Ma và các cộng sự nhận thấy đầu của Baby Yingliang nằm bên dưới cơ thể của nó, với bàn chân ở hai bên và lưng cong. Đây là một tư thế chưa từng thấy ở khủng long, nhưng tương tự các loài chim hiện đại, Guardian đưa tin.

Baby Yingliang dài khoảng 27 cm và nằm bên trong một quả trứng dài 17 cm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yingliang.


Hóa thạch được phát hiện tại miền Nam Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Mẫu vật này là một trong số những hóa thạch trứng đã bị lãng quên ở kho lưu trữ trong nhiều thập kỷ. Nhóm nghiên cứu nghi ngờ chúng có thể chứa khủng long chưa sinh và đã cạo một phần vỏ trứng của Baby Yingliang để khám phá phôi thai ẩn bên trong.

“Phôi khủng long bên trong trứng của nó là một trong những hóa thạch đẹp nhất mà tôi từng chứng kiến”, giáo sư Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sinh vật này có tuổi đời từ 66 triệu năm đến 72 triệu năm. Có lẽ, một trận lở đất bất ngờ đã chôn vùi quả trứng, giúp bảo vệ nó khỏi những thú vật ăn xác thối.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ nghiên cứu chi tiết hơn về Baby Yingliang bằng cách sử dụng các kỹ thuật quét tiên tiến để khám phá bộ xương đầy đủ của nó, bao gồm cả xương sọ, vì một phần cơ thể vẫn bị đá bao phủ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận