Tin mới
Ảnh
Máy bay Yak-52 gãy đôi khi gặp nạn ở Khánh Hòa
Nhân chứng cho biết nghe thấy tiếng nổ lớn lúc gần 10h, khi chạy đến thì nhìn thấy lửa bốc lên ngùn ngụt tại khu vực máy bay rơi ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.
Bóng cười nhan nhản ở Bùi Viện
Ở Sài Gòn, đặc biệt là phố Bùi Viện, bóng cười đang được sử dụng tràn lan. Trong khi đó, Hà Nội yêu cầu cấm sử dụng khí N2O thông qua bóng cười ở các khu vui chơi.

Phát hiện gây sốc trong cuộc thám hiểm nơi sâu nhất đại dương

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-05-14 07:05
Sĩ quan hải quân Mỹ nghỉ hưu đã lặn xuống rãnh đại dương sâu nhất Trái Đất ở độ sâu gần 11.000 m và đã phát hiện một vật thể đáng lo ngại: rác nhựa.

Theo Guardian, đây là chuyến lặn sâu nhất được con người thực hiện trong một chiếc tàu ngầm.

Victor Vescovo, sĩ quan hải quân nghỉ hưu, người đồng sáng lập Tập đoàn Insight Equity có trụ sở tại Dallas, đã thực hiện hành trình khám phá đầy mạo hiểm khi lặn xuống độ sâu 10.927 mét tại rãnh Mariana - rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất.

Rãnh Mariana nằm ở tây bắc Thái Bình Dương, phía đông quần đảo Mariana và kéo dài tới gần Nhật Bản.

Phat hien gay soc trong cuoc tham hiem noi sau nhat dai duong hinh anh 1
Nhà thám hiểm Victor Vescovo điều khiển tàu ngầm ở rãnh Mariana của Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters.

Đoàn thám hiểm của cựu sĩ quan Vescovo đã công bố chuyến đi nói trên ngày 13/5. Chuyến lặn lần này sâu hơn 16 mét so với lần lặn sâu nhất xuống rãnh Mariana vào năm 1960.

Trong chuyến lặn của mình, ông Vescovo đã phát hiện vật liệu nhân tạo dưới đáy đại dương và đang cố gắng xác nhận rằng đó là nhựa, Stephanie Fitzherbert, phát ngôn viên đoàn thám hiểm Five Deeps của Vescovo cho biết. 

Theo Liên Hợp Quốc, rác thải nhựa đang trở thành "đại dịch bệnh đại dương" với ước tính khoảng 100 triệu tấn được tìm thấy ở các đại dương trên thế giới.

Trong 3 tuần qua, đoàn thám hiểm Five Deeps đã thực hiện 4 lần lặn xuống rãnh Mariana bằng tàu ngầm của mình ở điểm giới hạn DSV và thu thập được các mẫu sinh vật và đá.

Theo CBS, ngoài các sinh vật, đoàn thám hiểm đã phát hiện một số thứ mà các chuyến thám hiểm trước đó chưa thấy: đó là ô nhiễm. Họ cũng nhận ra tác động của con người đã vươn tới những phần sâu thẳm nhất của đáy biển.

Phat hien gay soc trong cuoc tham hiem noi sau nhat dai duong hinh anh 2
Đội của Vescovo tin rằng họ đã tìm ra những sinh vật mới dưới đáy rãnh Mariana, nhưng họ cũng phát hiện cả sự ô nhiễm. Ảnh: CBS.

Đây cũng là lần thứ ba con người lặn xuống điểm sâu nhất trong đại dương, được gọi là Vực thẳm Challenger. Nhà sản xuất phim người CanadaJames Cameron là người cuối cùng ghé thăm vào năm 2012 ở độ sâu 10.908 mét, cũng với chiếc tàu ngầm của ông. Vực thẳm Challenger nằm ở cuối rãnh Mariana về phía nam.

Trước đó, chuyến thám hiểm đầu tiên đến Vực thẳm Challenger được Hải quân Mỹ thực hiện vào năm 1960, đạt độ sâu 10.912 mét.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận