Tin mới
1
Vì sao Elon Musk giàu hơn Bill Gates?
Khoảng 3/4 khối tài sản của Elon Musk đến từ cổ phiếu Tesla, trong khi Bill Gates chỉ còn nắm một lượng nhỏ cổ phần ở Microsoft và chi nhiều cho từ thiện.
4
Chính sách phiền phức mới của YouTube
Sự thay đổi mới khiến YouTube có thể chèn quảng cáo ở trước, trong hoặc sau bất kỳ video nào chưa bật kiếm tiền mà cần không chia doanh thu cho nhà sáng tạo.
5
Nga đề xuất hạn chế Facebook, YouTube
Đây là động thái nhằm mục đích trừng phạt những ý kiến cho rằng các nền tảng mạng xã hội của Mỹ được chính phủ Nga hậu thuẫn.
Ảnh

Vì sao Elon Musk giàu hơn Bill Gates?

Khoảng 3/4 khối tài sản của Elon Musk đến từ cổ phiếu Tesla, trong khi Bill Gates chỉ còn nắm một lượng nhỏ cổ phần ở Microsoft và chi nhiều cho từ thiện.
Chính sách phiền phức mới của YouTube

Sự thay đổi mới khiến YouTube có thể chèn quảng cáo ở trước, trong hoặc sau bất kỳ video nào chưa bật kiếm tiền mà cần không chia doanh thu cho nhà sáng tạo.

Phát hiện dấu hiệu tiến hóa của loài người

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2020-10-19 09:10
Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi liệu loài người có còn tiến hóa, và nếu có, dấu hiệu tiến hóa của chúng ta là gì?

Thật khó có thể hình dung loài người trong tương lai sẽ trở nên như thế nào, biến đổi ra sao. Hầu hết chúng ta không thể quan sát quá trình tiến hóa của loài người vì thường mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của ngành giải phẫu học, các nhà khoa học đã tìm ra dấu hiệu tiến hóa mới của loài người.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Flinders và Đại học Adelaide, Australia, ngày càng có nhiều người trên thế giới có thêm động mạch chạy xuống giữa cánh tay. Động mạch này đáng lẽ phải biến mất sau quá trình con người được sinh ra.

Con nguoi dang tien hoa nhanh chong anh 1
3 động mạch chính ở cẳng tay người, động mạch trung gian nằm vị trí giữa. Ảnh: Getty.

“Kể từ thế kỷ 18, các nhà giải phẫu học đã nghiên cứu dây động mạch này ở người lớn và chúng tôi phát hiện thấy chúng ngày càng phổ biến. Với nhóm người sinh vào giữa những năm 1880, tỷ lệ xuất hiện trường hợp này khoảng 10%, tuy nhiên tăng lên tới 30% ở những người sinh vào cuối thế kỷ 20. Đây là một bước tiến hóa vô cùng nhanh chóng”, nhà giải phẫu Teghan Lucas của Đại học Flinders cho biết.

Động mạch trung gian vốn có nhiệm vụ vận chuyển máu xuống giữa cánh tay để nuôi đôi bàn tay đang phát triển. Chúng thường biến mất sau 8 tuần kể từ khi sinh và nhường chỗ cho mạch xuyên tâm và động mạch ulnar.

Để so sánh mức độ phổ biến này, Lucas và các đồng nghiệp bao gồm Maciej Henneberg, Jaliya Kumaratilake đã kiểm tra 80 chi từ cơ thể người hiến xác, sau đó so sánh với tài liệu thu thập được. Độ tuổi trung bình của người hiến xác từ 51-101 tuổi, đều sinh ra vào nửa đầu thế kỷ 20.

Theo ScienceAlert, so với một thế kỷ trước, sự xuất hiện của động mạch trên người trưởng thành hiện nay phổ biến hơn gấp 3 lần.

“Sự gia tăng này có thể do sự đột biến các gen liên quan , ảnh hưởng đến sự phát triển động mạch trung gian hoặc các vấn đề sức khỏe ở bà mẹ trong thời kỳ mang thai, cũng có khả năng do cả hai”, Lucas nhận xét.

Việc người trưởng thành sở hữu động mạch trung gian sẽ giúp các chuyển động của ngón tay và cánh tay trở nên khéo léo, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên chúng có thể khiến người đó mắc hội chứng ống cổ tay cao, theo đó hạn chế khả năng sử dụng tay.

Nhà giải phẫu Lucas đồng thời dự đoán nếu xu hướng này tiếp tục, phần lớn cá thể người sẽ có động mạch trung gian ở cẳng tay vào năm 2100. Sự gia tăng nhanh chóng của động mạch trung gian không giống với hội chứng fabella, xương đầu gối tái xuất hiện, vốn đang phổ biến gấp ba lần so với một thế kỷ trước.

Tuy những thay đổi trong cơ thể con người rất nhỏ, chúng vẫn có khả năng tạo ra những biến thể quy mô lớn, có nhiệm vụ xác định loài. Không chỉ thế, quá trình tiến hóa của loài người sẽ đẩy chúng ta vào những phát hiện mới liên quan đến vấn đề sức khỏe cũng như bệnh tật.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...