Tin mới
Ảnh

Phát hiện 7.000 thi thể dưới móng trường đại học Mỹ

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2017-05-11 07:05

Chính quyền địa phương ước tính có tới 7.000 di hài nằm dưới trường ĐH Mississipi (Mỹ).

phat hien 7.000 thi the duoi mong truong dai hoc my hinh anh 1
Các quan tài gỗ đã mủn 

Khu đất chứa mộ tập thể này trước kia từng là một bệnh viện tâm thần xây dựng từ năm 1855 và hoạt động tới năm 1935. Dự tính công tác khai quật những hài cốt này để cải táng mất khoảng 21 triệu USD, tức là khoảng 3.000 USD/người.

Ban đầu, nhà trường muốn xây dựng một trung tâm phục vụ y học tại đây nhưng đã chuẩn bị đề xuất phương án khác do phí phát sinh quá lớn. Ý tưởng ban đầu là dùng chính khu vực này để sinh viên nghiên cứu, với các mẫu vật là hài cốt còn nguyên vẹn áo quần còn nằm trong lòng đất. Hiện tại giới chuyên môn khá đồng tình, đặc biệt là Viện Sinh học và Nhân học y tế của trường. Họ cho rằng đây là cách tốt nhất để tỏ ra tôn trọng người đã khuất.

phat hien 7.000 thi the duoi mong truong dai hoc my hinh anh 2

Ngoài ra, đây cũng được coi là nguồn tư liệu độc quyền của riêng ĐH Mississipi. Tại Mỹ trước kia cũng từng phát hiện các mộ tập thể, nhưng chỉ dừng ở con số vài chục người. Nếu được thông qua, thì trường sẽ trở thành một trong những trung tâm lưu trữ dữ liệu cấp quốc gia về lịch sử y khoa.

phat hien 7.000 thi the duoi mong truong dai hoc my hinh anh 3
Danh sách bệnh nhân nhập viện từ xưa 

Vào thời kì cuối TK19 đầu TK20, bệnh lý tâm thần chưa được quan tâm đúng mức và còn bị hiểu sai. Các bệnh nhân thường bị xích, bỏ tù, thậm chí là áp dụng phác đồ điều trị tàn khốc. Số liệu thống kê cho thấy có 1 trong 5 bệnh nhân chết trong khoảng từ 1855 tới 1877. Sau Nội chiến Mỹ, viện tiếp nhận tới 6.000 người trong những tháng cao điểm.

Trước đó vào 2013, ĐH Mississipi đã phát hiện vài quan tài phía vòng ngoài giảng đường. Riêng khu này đã có rải rác tới 1.000 hài cốt.

Theo danviet.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận