Tin mới
5
Đồng sáng lập Greyhound Café Bà Pornsiri: "Chúng tôi tự tin có một định vị thương hiệu đúng đắn để tạo được dấu ấn riêng ở thị trường Việt Nam"
Qua cuộc trò chuyện với nhà đồng sáng lập Greyhound Café – Bà Pornsiri chia sẻ đôi điều về những cơ duyên mang thương hiệu này đến Việt Nam. Một số lời giải đáp về định vị thương hiệu cũng như tầm nhìn của nhà hàng cũng sẽ được bà bật mí trong bài phỏng vấn này.
Ảnh
Kỳ nghỉ lễ khác lạ ở Hà Nội
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các khu vui chơi, giải trí không được phép mở cửa trong dịp lễ 30/4, 1/5.

Kỳ nghỉ lễ khác lạ ở Hà Nội

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các khu vui chơi, giải trí không được phép mở cửa trong dịp lễ 30/4, 1/5.

Những ngôi chùa cổ không thu công đức, thâm nghiêm gần Hà Nội

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-03-26 02:03
Chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) không nhận công đức, Viên Minh tự (Hà Nội), nơi ở của vị chân tu 103 tuổi, là 2 trong nhiều ngôi chùa cổ kính, mộc mạc, oai nghiêm gần ngay Hà Nội.


Chùa Tiêu Sơn: Cách Hà Nội hơn 20 km, Tiêu Sơn cổ tự thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là ngôi chùa nghìn năm tuổi nổi tiếng, do bậc thiền sư Lý Vạn Hạnh trụ trì. Theo thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngôi chùa ngày nay còn lưu giữ nhiều cổ vật giá trị. Thời nhà Lý, vua Lý Công Uẩn khi lên 3 đã được mẹ gửi lên chùa Tiêu nhờ thiền sư Vạn Hạnh nuôi dạy. Hiện, chùa còn lưu giữ chiếu dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long của vị minh quân triều Lý. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 2
Trong tòa tháp của chùa còn thờ nhục thân của Hòa thượng Như Trí, người viên tịch nhưng vẫn còn giữ nguyên thân xác. Không chỉ có những cổ vật linh thiêng, chùa Tiêu Sơn ngày nay còn được biết đến là ngôi chùa không có hòm công đức, không đốt vàng mã và không nhận lễ vật. Ảnh: Lem Nguyễn.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 3
Chùa Bút Tháp: Chùa Bút Tháp Bắc Ninh (Ninh Phúc tự) nằm ở bên đê sông Đuống, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa cổ kính còn giữ lại nhiều di tích kiến trúc của thế kỷ 17. Chùa mang lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, gồm 10 nếp nhà với 162 gian nằm trên một trục dài hơn 100 m. Ảnh: Thulv.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 4

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 5
Di tích độc đáo nhất của chùa là tháp Báo Nghiêm với một phần đỉnh xây bằng đá xanh, là nơi đặt xá lợi thiền sư Minh Hạnh, vị tổ thứ hai của chùa. Theo Tôn giáo, tên chùa ngày nay gắn với giai thoại của tháp Bảo Nghiêm. Đời vua Tự Đức, năm 1876, khi vua qua chùa thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ nên đặt tên là chùa Bút Tháp, nhưng trên đỉnh vẫn ghi là tháp Bảo Nghiêm. Ảnh: Im.nhung, dinhson52utc.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 6
Chùa Dâu: Tọa tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30 km, chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 (khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226) dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa có nhiều tên gọi như Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự. Ảnh: Toàn Thắng Bùi.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 7
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngôi chùa nhiều lần được trùng tu, hiện trạng chùa ngày nay được dựng dưới thời Trần. Vua Trần Nhân Tông từng sai Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành “chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp”. Mặc cho biết bao ngôi chùa mới được xây dựng nguy nga, chùa Dâu vẫn giữ dáng vẻ khiêm nhường của ngôi cổ tự thâm nghiêm, là tổ đình của Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hoàng Minh Long.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 8
Chùa Giáng: Chùa Giáng hay Viên Minh Tự (Phú Xuyên, Hà Nội) mộc mạc, cổ kính được biết đến là nơi tu hành yên bình của người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, năm nay đã 103 tuổi. Theo thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc chân tu thanh bần đã tu hành được 96 năm tại ngôi chùa trăm tuổi ven sông Hồng. Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 9
Viên Minh tự in dấu ấn ngôi chùa của làng quê Việt xưa. Khuôn viên chùa có những gốc mít, cây cau, bể nước mưa rêu phong, những nếp nhà cổ kính với mái ngói phủ màu thời gian... Tuy ở nơi hẻo lánh, chùa Viên Minh là tổ đình của sơn môn Đa Bảo, một trong 3 sơn môn lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhung ngoi chua co khong thu cong duc, tham nghiem gan Ha Noi hinh anh 10
Chùa Vạn Niên: Ngôi chùa cổ kính, khiêm nhường ven hồ Tây đã song hành cùng lịch sử đất Thăng Long hơn 1.000 năm nay. Giữa thủ đô hối hả, chùa Vạn Niên vẫn thanh tịnh, tĩnh mịch bên những gốc cổ thụ. Hiện chùa còn giữ bộ di vật với hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Ảnh: Tunghovn.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận