Tin mới
1
Hội đu tiên sôi động đầu năm mới
Sáng mùng 2 Tết (17/2), lễ hội đu tiên ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) từng bừng tổ chức với sự tham dự của hàng nghìn người.
Ảnh
Những ngôi chùa đông khách nhất dịp đầu xuân
Chùa ở Việt Nam không chỉ là điểm đến tâm linh của các tín đồ Phật giáo. Với kiến trúc phong phú, bề dày lịch sử, nhiều ngôi chùa còn là điểm đến hấp dẫn với du khách.
Lễ dựng nêu đón Tết tại Đại Nội Huế
Cây nêu được thượng lên tại Đại Nội (Huế) làm bằng loại tre đực, cao, to và khỏe, bên trên treo ấn tín, bút lông, đoản kiếm và có lính canh từ khi dựng cho đến ngày khai hạ.

Hội đu tiên sôi động đầu năm mới

Sáng mùng 2 Tết (17/2), lễ hội đu tiên ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) từng bừng tổ chức với sự tham dự của hàng nghìn người.
Những ngôi chùa đông khách nhất dịp đầu xuân

Chùa ở Việt Nam không chỉ là điểm đến tâm linh của các tín đồ Phật giáo. Với kiến trúc phong phú, bề dày lịch sử, nhiều ngôi chùa còn là điểm đến hấp dẫn với du khách.

Những điều tuyệt đối không làm khi tới Nhật

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2017-09-17 03:09

Người Nhật nổi tiếng lịch sự và chu đáo. Bạn cần ghi nhớ những điều không được phép làm để tránh bị mất mặt khi tới xứ anh đào.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 1
Dùng đũa sai cách: Ở Nhật Bản, đũa luôn được đặt trên đồ gác đũa (hashioki). Bên cạnh đó, việc dùng đũa để kéo thức ăn đến gần mình hay lấy thức ăn từ đũa người khác là những điều cần tránh. Ảnh: Oyster.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 2
Đi giày ở bên ngoài vào nhà: Trước khi bước vào nhà của người Nhật, mọi người sẽ cởi giày, đặt ngay ngắn trên giá hoặc cửa ra vào và sử dụng dép đi trong nhà. Quy tắc này cũng được áp dụng tại các đền chùa, khách sạn ryoken truyền thống và một số không gian công cộng. Một nguyên tắc quan trọng khác là khi sử dụng nhà vệ sinh mọi người sẽ sử dụng dép riêng, thường được đặt ở cửa. Ảnh: Oyster.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 3
Chen ngang hàng: Người Nhật xếp hàng ở mọi nơi, bến xe buýt, nhà ga hay thang máy. Ở ga tàu, mọi người xếp hàng tại vị trí được đánh dấu trên sàn. Khi tàu đến, khách đợi tàu sẽ chờ người xuống hết trước khi bước lên. Việc chen ngang hàng sẽ khiến bạn trở thành một "sinh vật lạ". Ảnh: Oyster.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 4
Ăn uống khi đang di chuyển: Ở Nhật, việc ăn hoặc uống khi đi trên đường là hành động thiếu lịch sự. Tương tự, ăn uống trên phương tiện giao thông công cộng cũng là việc làm khiếm nhã, ngoại trừ trên các chuyến tàu đường dài. Ảnh: Japanbase.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 5
Sử dụng nhà tắm sai cách: Bồn tắm truyền thống của Nhật Bản được gọi là "furo" thường có dạng hình chữ nhật, nhỏ và sâu hơn so với bồn tắm của phương Tây, được sử dụng để ngâm mình, thư giãn. Vì vậy, mọi người thường tắm sạch bên ngoài trước khi ngâm bồn. Ngoài ra, ở Nhật Bản, hình xăm thường liên quan đến các băng nhóm xã hội đen nên nếu bạn có hình xăm, bạn không được phép sử dụng bồn tắm công cộng. Ảnh: The Japanese Room (Umekoyomi) at the Shiraume/Oyster.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 6
Để lại tiền tip: Không giống như ở Mỹ, nơi tiền tip trở nên quen thuộc, Nhật Bản không có văn hóa này và thậm chí việc đưa tiền tip có thể được coi là một hành động thiếu tôn trọng. Tất cả phí dịch vụ đã được tính trong hóa đơn tại các nhà hàng, và ngay cả tài xế taxi cũng sẽ từ chối nhận tiền tip. Nếu bạn ra khỏi nhà hàng và để lại một chút tiền lẻ, chắc chắn nhân viên nhà hàng sẽ chạy theo bạn và trả lại. Ảnh:Anastasiya Aleksandrenko/Shutterstock.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 7
Làm ồn nơi công cộng: Người Nhật sử dụng điện thoại di động của họ một cách kín đáo, không nói chuyện điện thoại hoặc nói thật nhỏ khi ở nơi công cộng. Nếu bạn phải sử dụng điện thoại ở các khu vực này, bạn hãy di chuyển đến một nơi yên tĩnh và ít người. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters. 

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 8
Chỉ tay vào người khác: Chỉ tay vào người hoặc vật được xem là hành động thô lỗ ở Nhật Bản. Thay vào đó, người Nhật sẽ đưa cả bàn tay hướng về những gì họ muốn nói đến. Khi đề cập về bản thân, mọi người sẽ sử dụng ngón tay trỏ để chạm vào mũi thay vì chỉ vào chính mình. Ảnh: Beer5020/Shutterstock.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 9
Đưa đồ bằng một tay: Ở Nhật, mọi người luôn sử dụng cả hai tay để trao hoặc nhận đồ vật, gồm cả những vật nhỏ như danh thiếp. Khi thanh toán tại cửa hàng hoặc quán cà phê, khách hàng thường đặt tiền vào khay nhỏ bên cạnh quầy tính tiền thay vì đưa trực tiếp cho nhân viên thu ngân. Ảnh: Oyster.

Nhung dieu tuyet doi khong lam khi toi Nhat hinh anh 10
Rót rượu cho bản thân: Trong các bữa tiệc, bạn hãy rót đầy ly của người ngồi cạnh khi đã cạn thay vì chỉ rót cho mình. Sau đó, người khác sẽ làm điều tương tự với bạn. Việc tự rót rượu cho mình bị coi là hành động không đẹp. Đồng thời, bạn cần giữ chai rượu bằng cả hai tay khi rót. Ảnh: Oyster.


Những kiểu tắm kỳ lạ khiến du khách 'mắt tròn mắt dẹt' Tắm trong nồi nước sôi ở Philippines, tắm rượu vang ở Nhật Bản, hay tắm bùn ở Hàn Quốc... ở mỗi nơi đều có điểm độc đáo riêng, nhưng điểm chung là rất thu hút du khách.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận