Tin mới
Ảnh

Nhiều người ở Sóc Trăng 'kêu cứu' vì không chịu nổi mùi hôi thối

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-01-09 10:01

Nhiều năm ngửi phải mùi hôi thối bay ra từ hướng khu công nghiệp An Nghiệp (Sóc Trăng) đã khiến người dân ven quốc lộ chịu hết nổi nên họ làm đơn kêu cứu.

Chiều 8/1, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng gửi công văn yêu cầu Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech tạm ngưng sản xuất tại xưởng đặt trong khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành).

Thời gian ngưng sản xuất từ nay đến khi công ty và cơ quan chức năng thống nhất các giải pháp để hạn chế mùi hôi.

"Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi đang tham mưu chính sách hỗ trợ nếu doanh nghiệp đồng ý di dời về gần bãi rác ở phường 7, TP Sóc Trăng. Việc hỗ trợ di dời nhằm không làm thiệt hại đến doanh nghiệp", ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, nói với Zing.vn.

Nhieu nguoi o Soc Trang 'keu cuu' vi khong chiu noi mui hoi thoi hinh anh 1
Một góc nhà máy sản xuất phân của Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Trong, thời gian qua doanh nghiệp có khắc phục mùi hôi khi sản xuất phân nhưng qua kiểm tra, đánh giá thì vẫn còn hôi. Ban Quản lý các khu công nghiệp nhận định việc khắc phục triệt để nhằm không ảnh hưởng đến những hộ dân ở ấp An Trạch (xã An Hiệp, Châu Thành) là rất khó.

Do đó, ban này đã đưa ra các hướng cho Công ty Bioway Hitech là chuyển đổi mô hình sản xuất, sản xuất loại phân khác hoặc di dời.

Yêu cầu tạm ngưng sản xuất và gợi ý di dời là động thái được cho là "mạnh tay" khi chủ của 4 doanh nghiệp và gần 20 hộ dân ký đơn tập thể gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng và nhiều cơ quan chức năng để kêu cứu.

Theo đơn, nhiều năm qua, người dân và công nhân của các công ty sản xuất bánh pía, lạp xưởng thường xuyên ngửi mùi hôi thối bay ra từ hướng khu công nghiệp.

"Ba năm qua, khách đến công ty của chúng tôi thì họ vừa xuống ôtô là quay lên để bỏ đi vì không thể hít thở được không khí đậm mùi hôi thối. Nhân viên đến công ty làm việc cũng không chịu nổi mùi hôi nên họ cũng bỏ việc. Sức khỏe của nhân viên làm lạp xưởng, bánh pía và cư dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng", anh Lương Văn Đông, đại diện một doanh nghiệp nói.

Nhieu nguoi o Soc Trang 'keu cuu' vi khong chiu noi mui hoi thoi hinh anh 2
Đơn "kêu cứu" của nhiều doanh nghiệp và người dân sống gần khu công nghiệp An Nghiệp. Ảnh: Việt Tường.

Theo sư cô Liên Minh (trụ trì một tịnh thất ở ấp An Trạch) thì nhiều năm qua bà phải hít thở phải mùi hôi. Có những hôm đang ăn uống thì mùi hôi dữ dội xộc vào mũi nhưng sư cô đành "chịu trận" chứ không biết phải chạy đi đâu.

"Ai đến cũng hỏi tôi phía sau có nuôi heo hay sao mà mùi quá hôi. Quán cơm bên cạnh khách vào chưa kịp ăn thì lên xe vì không chịu nổi mùi hôi", sư cô Liên Minh chia sẻ.

Bà Lê Thị Cẩm Tiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech, nói rằng so với những năm trước thì mùi hôi đã giảm khoảng 80%. Hiện, công ty không còn phơi bã mía cạnh nhà máy nên mùi hôi hạn chế, chỉ phát sinh khi sản xuất nhưng không nhiều và kéo dài như trước đây.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com