Tin mới
2
Khi các cô gái lần đầu sống riêng
Lắp camera an ninh, làm quen hàng xóm hoặc tìm hiểu lối thoát hiểm, đó là một số lời khuyên cho nữ giới khi bắt đầu cuộc sống độc lập.
4
Tỷ lệ sống thử tăng kỷ lục ở Hàn Quốc
Để cắt giảm chi phí nhà ở, sinh hoạt, nhiều người trẻ xứ củ sâm lựa chọn sống chung. Tuy nhiên, họ chưa sẵn sàng kết hôn, sinh con vì nhiều lý do khác nhau.
Ảnh

Khi các cô gái lần đầu sống riêng

Lắp camera an ninh, làm quen hàng xóm hoặc tìm hiểu lối thoát hiểm, đó là một số lời khuyên cho nữ giới khi bắt đầu cuộc sống độc lập.
Tỷ lệ sống thử tăng kỷ lục ở Hàn Quốc

Để cắt giảm chi phí nhà ở, sinh hoạt, nhiều người trẻ xứ củ sâm lựa chọn sống chung. Tuy nhiên, họ chưa sẵn sàng kết hôn, sinh con vì nhiều lý do khác nhau.

Người phụ nữ một chân chạy marathon 104 ngày liên tiếp

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-06-19 11:06
Đều đặn chạy mỗi ngày và đối mặt không ít khó khăn ngoài vấn đề thể chất, Jacky Hunt-Broersma hoàn thành cự ly marathon 42.195 km sau hơn 3 tháng.

Ngày 1/5 đánh dấu kỷ lục 104 ngày liên tiếp chạy marathon của Jacky Hunt-Broersma (46 tuổi), vận động viên chạy bền cụt một chân tới từ Arizona (Mỹ).

“Tôi không có thói quen chạy bộ trước khi mất một bên chân. Tôi từng nghĩ vận động viên chạy là những người mất trí, nhưng dần dần việc này trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”, Jacky nói với CNN.

Bên cạnh thử thách chạy, Jacky cũng thành công gây quỹ từ thiện gần 200.000 USD giúp cung cấp chân giả cho những người khuyết tật khác, vượt xa dự định 10.000 USD ban đầu.

Từng muốn bỏ cuộc

Những ngày đầu tập luyện, Jacky tự nghi ngờ khả năng của bản thân: “Liệu mình có chịu được cơn đau do vận động nặng không? Chiếc chân giả có chống đỡ nổi việc chạy không?”.

Cô tiết lộ điều khó khăn nhất là kiếm được động lực kéo bản thân ra khỏi nhà và chạy quãng đường marathon mỗi ngày.

"Có những hôm tôi làm cho xong, cố gắng kiên trì đặt từng bước chân, cũng có những ngày tôi cảm thấy thật sảng khoái như đang bay trên mây vậy”.

Phần lớn hành trình marathon diễn ra quanh khu nhà cô ở Gilbert (bang Arizona). Có những ngày cô chỉ tập trên máy chạy trong nhà. Ngày chạy thứ 92 là đặc sắc hơn cả khi cô tham gia giải Boston Marathon.


Jacky mất một chân do căn bệnh ung thư.

Đã có lúc trong đầu Jacky xuất hiện suy nghĩ bỏ cuộc, như khi chạm đến mốc 50 ngày.

“Thật kỳ lạ vì cơ thể tôi vẫn khỏe mạnh, dù đau nhức một số chỗ nhưng không có chấn thương nào, chỉ là tâm trí tôi quá mệt mỏi để tiếp tục. Tôi phải đấu tranh với cảm xúc này và tự nhủ rằng mình vẫn làm được, mình có thể tiếp tục kiên trì, và sau khi vượt qua suy nghĩ đó, tôi trở lại theo đuổi mục tiêu”.

Có ngày vì muốn dành thời gian chăm sóc con cái, cô quyết định chia nhỏ thành hai buổi chạy nửa quãng đường. Nhưng sau khi có người hỏi rằng việc chia đôi quãng đường chạy có hợp lệ với thử thách hay không, Jacky không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện một lần chạy hoàn chỉnh vào tối hôm đó, hoàn thành chỉ 5 phút trước nửa đêm.

“Tôi không muốn đạt mốc đề ra mà bị ai đó chỉ ra rằng có một ngày không đạt tiêu chuẩn. Tôi sẽ cảm thấy bị xúc phạm”.

Sau khi hoàn thành lần chạy marathon thứ 104, Jacky đăng ký thành tích với Hội đồng Guinness Thế giới, phá vỡ kỷ lục 95 ngày của người đồng hương Alyssa Clark (năm 2020). Cô vẫn đang đợi kết quả sau khi gửi các hình ảnh chứng minh hành trình.

Cảm giác tự do

Sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, Jacky từng sống ở Anh và Hà Lan trước khi chuyển đến Mỹ. Cô mất chân trái trong quá trình trị liệu căn bệnh ung thư vào năm 2001. Hơn 15 năm sau, cô bắt đầu tập luyện chạy bộ và dần trở nên tự tin hơn vào sức chạy bền của chính mình.

“Sau khi tôi phẫu thuật cắt bỏ chân, mọi việc đều bị hạn chế và mọi người luôn bảo tôi không thể làm điều này điều kia. Cho tới khi tôi gắn chân chạy, tôi mới thấy tự do. Cảm giác như đang bay và tôi có thể làm được điều mà trước đây nghĩ bản thân không thể”.


Cô từng muốn bỏ cuộc song đã kiên trì để hoàn thành mục tiêu.

Hiện Jacky chuẩn bị cho cuộc thi Leadville 100 tại Colorado diễn ra vào tháng 8 (giải chạy kéo dài hơn 160 km, còn được biết đến với cái tên “Giải chạy giữa bầu trời”), và cuộc đua gần 390 km xuyên địa hình sa mạc, đất đá và núi cao tại Utah vào tháng 10.

Nếu là hồi mới bắt đầu tập luyện, Jacky sẽ không bao giờ tin rằng bản thân sẽ tham gia cạnh tranh trong những giải chạy lớn như thế này.

“Tôi từng cảm thấy xấu hổ về bản thân, tôi không muốn làm người cụt chân. Tôi không muốn bị mọi người nhìn bằng ánh mắt khác. Việc chạy đã tiếp thêm tự tin cho tôi, tôi có thể là chính mình", cô chia sẻ.

Theo Zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...