Tin mới
4
Bão số 1 đang ở giai đoạn mạnh nhất
Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 14, sau đó tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Từ chiều tối và đêm 2/7, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài.
Ảnh
Trẻ vùng cao nghịch băng ngày giá rét
Thời tiết rét đậm, nhưng nhiều em nhỏ tại thôn Lao Xa (xã Sủng Lả, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) hồn nhiên chơi đùa cùng băng tuyết.
Ngư dân hối hả chuyến biển cuối năm
Những ngày cận Tết, cảng Hòn Rớ tấp nập tàu cá đến và đi. Một số người tất bật bán những mẻ cá cuối để ăn Tết, số còn lại ra khơi cho kịp chuyến đầu năm Nhâm Dần 2022.

Bão số 1 đang ở giai đoạn mạnh nhất

Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 14, sau đó tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Từ chiều tối và đêm 2/7, miền Bắc bước vào đợt mưa lớn kéo dài.

Ngư dân hối hả chuyến biển cuối năm

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-01-28 10:01
Những ngày cận Tết, cảng Hòn Rớ tấp nập tàu cá đến và đi. Một số người tất bật bán những mẻ cá cuối để ăn Tết, số còn lại ra khơi cho kịp chuyến đầu năm Nhâm Dần 2022.

ngu dan an Tet tren bien anh 1
Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Nhâm Dần, ở cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tấp nập tàu cá ra vào.

ngu dan an Tet tren bien anh 2
Năm nay, ngư dân Nam Trung Bộ được giá cá ngừ đại dương. "Giá cá ngừ đang ở mức 150.000 đồng/kg, cao nhất 10 năm nay. Dù sản lượng không cao, nhưng được giá nên ngư dân vẫn trúng đậm", ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho biết.

ngu dan an Tet tren bien anh 3
Những ngày cận Tết nhân viên các vựa cá luôn hoạt động hết công suất mỗi khi có tàu cập cảng. "Tàu vào nhiều nên việc làm của công nhân không hết. Hơi mệt xíu nhưng có tiền sắm sửa đồ đón Tết", anh Trần Công Hiếu - ngụ TP Nha Trang - nói.

ngu dan an Tet tren bien anh 4
Cận Tết, nhưng anh Hưng, ngụ xã Phước Đồng, TP Nha Trang, cùng bạn thuyền vẫn quyết định ra khơi dù mới cập cảng được 2 ngày. "Giá bán cá ngừ đang ở mức cao, thương lái khát hàng, anh em thống nhất đi thêm chuyến biển xuyên Tết", anh Hưng tâm sự.

ngu dan an Tet tren bien anh 5
Một chuyến biển xuyên Tết kéo dài từ 12-15 ngày, chủ tàu phải tính toán để chuẩn bị đủ lương thực. "Trên biển, cá thì nhiều nhưng rau, củ quả, thịt, nước ngọt là những thứ không thể thiếu. Nếu tính toán không kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, năng suất làm việc giảm sút", ngư dân Đoàn Văn Bảy cho biết.

ngu dan an Tet tren bien anh 6
Nước ngọt là thứ quan trọng nhất trong mỗi chuyến biển của ngư dân trên tàu cá đánh bắt xa bờ.

ngu dan an Tet tren bien anh 7
Đón Tết trên biển hàng chục lần, nhưng mỗi chuyến ra khơi dịp cuối năm luôn đặc biệt với ngư dân Trần Văn Dương, ngụ thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. "Bản thân cũng buồn khi Tết về không được sum vầy với vợ con, nhưng vì cái nghiệp nên chấp nhận. Chuyến cuối năm mình luôn chuẩn bị đầy đủ nhất cho anh em thuyền viên để họ vẫn có cảm giác như được ăn Tết với gia đình", anh Dương chia sẻ.

ngu dan an Tet tren bien anh 8
Với thuyền trưởng Trần Ngọc Hinh, đây chuyến biển đặc biệt vì nằm ngoài kế hoạch. "Dịch Covd-19 nên tàu cá của gia đình không ra khơi nửa năm nay. Khi nghe giá cá ngừ tăng cao, tôi bàn với anh em phải ra khơi ngay. Nếu thuận lợi, đầu năm cập cảng, anh em sẽ có một khoản kha khá từ việc bán cá ngừ”, ông Hinh nói.

ngu dan an Tet tren bien anh 9
Trong khi đó, một số chủ tàu quyết định nghỉ Tết, cho công nhân tu sửa lại tàu để chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm.


"Cả năm vất vả nên cuối năm cho anh em nghỉ ngơi, đón Tết cùng gia đình. Mình tranh thủ tu sửa tàu, vá lại lưới để mùng 4 Tết ra khơi mở biển", ông Hà Văn Tùng (bìa trái) cho biết.

ngu dan an Tet tren bien anh 11
Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ yêu cầu các ngư dân, tiểu thương vào cảng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

ngu dan an Tet tren bien anh 12
Cảng Hòn Rớ là cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Đây là nơi tập trung của hàng trăm tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa... vào bán hải sản sau khi đánh bắt xa bờ. Hải sản nơi đây được phân phối trong tỉnh Khánh Hòa, xuất đi TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

ngu dan an Tet tren bien anh 13
Cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...