Tin mới
1
Nhiều bar ngắm pháo hoa ở TP.HCM kín chỗ tối 30/4
"75-80% chỗ ngồi ở quán chúng tôi đã được đặt trước. Trong hơn 2 năm qua, chưa bao giờ khách gọi điện, nhắn tin nhiều như vậy", đại diện một quán bar rooftop ở quận 1 nói
2
TP.HCM bắn pháo hoa mừng lễ 30/4
Sau một năm dịch kéo dài, người dân TP.HCM sẽ được chiêm ngưỡng pháo hoa nghệ thuật vào dịp nghỉ lễ 30/4.
5
Chùa Hương mở cửa lại từ ngày 16/2
Theo ông Đặng Văn Triều, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, năm nay không tổ chức phần khai hội. Du khách chỉ đến để tham quan, vãn cảnh.
Ảnh
Chủ tịch nước dâng hương giỗ Tổ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 10/4(10/3 âm lịch).

TP.HCM bắn pháo hoa mừng lễ 30/4

Sau một năm dịch kéo dài, người dân TP.HCM sẽ được chiêm ngưỡng pháo hoa nghệ thuật vào dịp nghỉ lễ 30/4.
Chủ tịch nước dâng hương giỗ Tổ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 10/4(10/3 âm lịch).

Ngôi chùa cổ chờ sập ở Hà Nội

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-01-03 12:01
Phúc Diễn tự (tức chùa Tre, ở Phú Xuyên, Hà Nội) xuống cấp trầm trọng do chưa thể thống nhất phương án tu sửa.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 1
Chùa Tre ở thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, được cho là xây dựng ít nhất trước năm 1328 (vào thời nhà Trần).

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 2
Ngôi chùa đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.


Chùa có tên chữ là Diễn Phúc tự. Trong sân chùa dựng một tượng Phật bà Quan Âm lớn, cao hơn 5 m. Trước cửa chùa có một cây cổ thụ với bộ rễ to, phá vỡ nền gạch xung quanh.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 4
Cổng tam quan lớn của chùa khắc 3 chữ Hán: Diễn Phúc Tự. Theo thời gian, bức tượng Phật bà Quan Âm bị hư hỏng.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 5
Trụ trì Thích Đàm Vinh cho biết chùa xuống cấp khoảng 10 năm trước. Hiện, mái ngói của ngôi chùa đã hỏng. Trụ bằng gỗ mục nát, rỗng bên trong. Các hạng mục khác cũng xuống cấp trầm trọng, rêu phong mọc um tùm.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 6
"Chùa gần 700 tuổi nhưng không được chứng nhận là di tích lịch sử quốc gia do những sắc phong đã bị mất từ lâu", thầy Vinh nói và cho biết đã nhiều lần gửi đơn đề nghị được tu sửa chùa nhưng không thành. Trong ảnh là bia đá cổ khắc ghi nội dung: Đời Khai Thái thứ 5, tháng Giêng ngày mồng 7 năm Mậu Thìn (1328), đời vua Trần Minh Tông dựng bia ở nơi đây.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 7
Theo vị trụ trì, khoảng giữa năm 2019, các lãnh đạo xã và thôn có đến chùa để bàn bạc về việc tu sửa lại Diễn Phúc tự. "Trong buổi làm việc, những người trong đoàn thống nhất và nói với tôi 'Trăm sự nhờ thầy'. Ngoài ra, khoảng 200 người dân trong làng cũng ký đơn đồng ý để tôi tu sửa chùa. Tuy nhiên, khi tôi vừa bắt đầu làm thì chính quyền lại phản ứng nên tôi dừng luôn", thầy Vinh nói và cho biết toàn bộ kinh phí tu sửa chùa, thầy đều huy động từ những tăng ni phật tử ở nhiều nơi và do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 8
Khác với vẻ ngoài xuống cấp bên ngoài, phía trong chùa vẫn giữ được vẻ sạch sẽ.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 9
Thầy Thích Đàm Vinh (trong ảnh) cho biết Diễn Phúc tự có nhiều bức tượng cổ rất đẹp, tiêu biểu là tượng Quan Âm Nam Hải có 18 tay, cao 2 m, ngồi kiết già trên bệ sen. Ngoài ra, chùa Tre còn lưu giữ pho tượng Phật Thế Tôn.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 10
"Tôi hy vọng chùa được tu sửa càng sớm càng tốt, để chúng tôi có nơi đến niệm Phật", một phật tử bày tỏ sự sốt ruột khi nhìn ngôi chùa của làng trong tình trạng chờ sập.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 11
Lô gạch được một mạnh thường quân ở Lai Châu tặng để tu sửa lại chùa vào năm 2019. Do việc tu sửa bị dừng đột ngột, số gạch vẫn nằm trong khuôn viên chùa những năm qua.

Chua 700 tuoi xuong cap tram trong anh 12
Ông Nguyễn Xuân Thành, Trưởng thôn Đại Nghiệp, cho hay chính quyền địa phương đã có kế hoạch để tu sửa lại chùa vào khoảng tháng 3 năm nay. Thời gian qua, chùa ở trong tình trạng xuống cấp do chính quyền và trụ trì chùa chưa thống nhất được về phương án tu sửa, kinh phí cũng như nhiều hạng mục khác.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...