Tin mới
5
Bạn nên đổi gấp mật khẩu Instagram
Facebook cho biết hàng triệu mật khẩu Instagram bị lưu trữ trong tình trạng không được mã hóa. Chúng có thể đã bị nhân viên của Facebook đọc được.
Ảnh

Microsoft vá lỗi chip Intel trên Windows 10

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-01-05 02:01

Microsoft ưu ái vá lỗi máy tính Windows 10 trước, các hệ điều hành cũ hơn như Windows 7 và Windows 8 phải chờ ít ngày nữa.

Trang công nghệ The Verge cho biết Microsoft đã phát hành bản vá lỗi chip Intel cho máy tính Windows 10 từ chiều 3/1, đồng thời có kế hoạch cập nhật cho Windows 7 và Windows 8 trong một hai ngày tới.

Tuy nhiên, động thái này chỉ giải quyết được nửa vấn đề. Bản thân hãng sản xuất chip cũng phải có bản vá lỗi riêng.

Ngoài Intel, vi xử lý của AMD và ARM cũng dính lỗi bảo mật mới nhất cho phép tin đọc dữ liệu nhạy cảm trên bộ nhớ hệ thống. Có báo cáo cho rằng khi cài đặt bản vá lỗi, hiệu suất hệ thống sẽ bị giảm đáng kể, có thể giảm tới 30%.

CEO Intel, Brian Krzanich, cho biết hãng sẽ phát hành bản vá lỗi trong tuần tới. Tùy từng vi xử lý, mức độ ảnh hưởng của bản vá lỗi sẽ khác nhau.

Microsoft va loi chip Intel tren Windows 10 hinh anh 1
CEO Intel, Brian Krzanich , nói hiệu năng Windows PC sẽ bị ảnh hưởng bởi lỗi chip Intel.

Cụ thể, với máy tính dùng nền tảng vi xử lý Skylake hai năm tuổi hoặc mới hơn, hiệu suất sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, PC dùng chip Intel cũ sẽ chậm đáng kể, The Verge trích dẫn nguồn thân cận với Microsoft cho biết.

Nguyên nhân khiến hiệu suất hệ thống giảm đáng kể là do kỹ thuật “thực hành suy đoán” quy định cách thức nhân (kernel) Windows và các hệ điều hành khác giao tiếp với vi xử lý.

“Thực hành suy đoán” là tính năng chủ chốt của nền tảng vi xử lý Intel từ năm 1995. Tính đến nay, tính năng này đã có mặt trên hàng trăm triệu vi xử lý Intel khác nhau.

Theo đại diện Intel, trong các hoàn cảnh nhất định, kẻ xấu có thể khai thác lỗ hổng để tiếp cận dữ liệu bảo mật trong bộ nhớ hệ thống. Khắc phục lỗ hổng này cần thêm nguồn lực máy tính nên hiệu năng hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Intel cũng nói rằng tùy theo ứng dụng đang chạy trên Windows, hiệu năng hệ thống sẽ bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Microsoft hiện chưa đưa ra bình luận về nhận định của Intel.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com