Tin mới
Ảnh
Người Hà Nội đi xin chữ đầu năm
Sự xuất hiện của bà Đồ cho chữ tại hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 góp phần tạo nên không khí mới lạ, khiến du khách vô cùng thích thú.
Pháo hoa chào năm mới khắp ba miền Bắc Trung Nam
Vào thời khắc 0h ngày mùng 1 Tết, những màn pháo hoa ở khắp các thành phố lớn trên cả nước đều đồng loạt bừng sáng đón chào năm mới. 2isao.com tổng hợp hình ảnh pháo hoa chào đón Xuân Kỷ Hợp 2019 tại một số địa điểm.

Hội thi trổ tài bắt vịt, nấu cơm trên sông

Sáng mùng 6 Tết, người dân làng Hào Xá, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà (Hải Dương) tổ chức hội thi nấu cơm trên thuyền, bắt vịt dưới sông tại lễ hội Bạch Hào đầu xuân.
Người Hà Nội đi xin chữ đầu năm

Sự xuất hiện của bà Đồ cho chữ tại hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 góp phần tạo nên không khí mới lạ, khiến du khách vô cùng thích thú.

Lễ hội người chết ở Nhật Bản: Khoảnh khắc giao thoa của hai thế giới

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-07-16 07:07

Mỗi mùa hè, người Nhật xa xứ lại trở về quê hương và quây quần cùng những người thân đã khuất. Thời khắc ấy khiến hai thế giới âm dương như hòa làm một trong tâm thức người dân.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 1
Tháng 7, tháng 8 hàng năm, đất nước Nhật Bản lại rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội người chết. Ngôi làng đánh cá bình yên và ảm đạm Himeshima cũng hòa chung không khí.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 2
Lễ hội người chết Obon là bữa tiệc đánh dấu sự trở lại của những người đã khuất, được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 3
Niềm tin về sự tồn tại thế giới bên kia và kết nối giữa sự sống và cái chết đã có từ nghìn xưa, nhưng nhiều học giả đều đồng tình rằng lễ hội này bắt nguồn từ Urabon-kyo, một kinh sách trong đạo Phật.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 4
Theo đó, một đệ tử của Đức Phật tìm thấy mẹ anh ở trong vương quốc của những ác ma, nơi linh hồn bị bỏ đói và khao khát trở về thế giới bên kia. Đức Phật đã chỉ giáo cho anh đặt thức ăn và nước uống, sau đó nhờ các nhà sư cúng tế vào ngày trăng tròn thứ 7 trong năm. Điều đó sẽ giải thoát những linh hồn khỏi sự hành hạ.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 5
Đúng như kinh sách, những gia đình trên khắp Nhật Bản lại trở về quê hương sinh thành những ngày giữa tháng 7 này (hoặc tháng 8 ở một số vùng) để thể hiện sự tưởng nhớ người đã khuất, cũng như giải thoát những linh hồn vẫn chưa được yên nghỉ.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 6
Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (khoảng 13-15/7), thường bắt đầu với nghi lễ “mukaebi” - dẫn dắt những linh hồn về với quê nhà bằng ánh sáng của ngọn lửa và đèn lồng.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 7
Các gia đình đều lập nên 2 “shoryo-dana” - bàn thờ với trái cây, hương và hoa - một cho tổ tiên của gia đình và thứ hai cho các linh hồn chưa yên nghỉ. Ngoài ra Obon còn có các nghi lễ phổ biến khác như dọn dẹp và trang trí các ngôi mộ của tổ tiên, chuẩn bị các bữa ăn đặc biệt cúng tổ tiên…


Những trẻ em được hóa trang thành “kitsune” - một chú cáo hay chú hươu trong vườn nhà hàng xóm. Từ này cũng là tên một nhân vật dân gian nổi tiếng có phép thuật và quyền năng của Nhật Bản. Người đánh cá say rượu, geisha hay Lady Shizuka - vũ công nổi tiếng thế kỷ 12 - cũng là những hình ảnh thường được bắt gặp tại lễ hội Obon.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 12
Bon Odori, một điệu nhảy dân gian của cộng đồng, là điểm nhấn của lễ hội. Điệu nhảy rất đơn giản, vì thế mọi người đều có thể tham gia vào đám đông nhảy múa mà không cần đến kỹ năng. Các vũ công trang điểm và khoác lên mình vẻ ngoài giống với các nhân vật dân gian nổi tiếng. Mọi người nhảy múa xung quanh một sân khấu, nơi nhạc sĩ và các tay trống taiko trình diễn.

Le hoi nguoi chet o Nhat Ban: Khoanh khac giao thoa cua hai the gioi hinh anh 13
Đêm cuối cùng của Obon kết thúc với nghi thức “okuribi” - lời từ giã và chào tạm biệt những linh hồn với ánh sáng của lửa trại và đèn lồng rực rỡ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận