Tin mới
Ảnh
Nữ CSGT TP.HCM xử lý 'ma men'
Nhiều tài xế phản ứng hoặc từ chối ký vào biên bản khi bị CSGT xử phạt vi phạm nồng độ cồn tại "phố nhậu" Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Lãnh đạo Hà Nội sốc trước thông tin cắt đôi que thử HIV

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-12-10 09:12
"Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của TP đến Sở Y tế và Bệnh viện Xanh Pôn đều rất sốc trước thông tin này", Phó trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội nói về vụ cắt đôi que thử HIV.

Tại buổi giao ban báo chí hàng tuần do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 10/12, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Bệnh viện Xanh Pôn bị phản ánh ăn chặn vật tư y tế. Tuy nhiên, đại diện bệnh viện này và Sở Y tế Hà Nội không có mặt.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội lý giải rằng sự việc có nhiều thứ cần điều tra làm rõ nên chưa cần thiết phải mời đại diện các cơ quan trên đến buổi giao ban báo chí hôm nay.

"Cần thiết có thể truy tố"

Phó trưởng Ban tuyên giáo Phạm Thanh Học cho hay ngay khi biết thông tin, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc. Ông Học cho biết lãnh đạo thành phố và Sở Y tế đều rất sốc khi biết việc này.

"Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của TP, đến Sở Y tế và Bệnh viện Xanh Pôn đều rất sốc trước thông tin này. Tuy nhiên, trước các vụ việc phức tạp thì cần thời gian để xác minh, làm rõ. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng thì cần thiết có thể truy tố", đại diện Ban tuyên giáo Hà Nội thông tin.

Lanh dao Ha Noi soc truoc thong tin cat doi que thu HIV hinh anh 1
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội Phạm Thanh Học. Ảnh: Sơn Hà.

Ông Học cho biết thành phố coi đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành y tế cũng như của thành phố nên sẽ chỉ đạo nghiêm túc. Việc này có tính chuyên môn nên thành phố sẽ giao cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế trước.

Nhấn mạnh đây là sự việc nghiêm trọng nhưng ông Phạm Thanh Học nói Bệnh viên đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện lớn ở Hà Nội. Phó trưởng ban Tuyên giáo cho rằng không nên vì một sự việc xảy ra mà phủ nhận tất cả công lao, đóng góp của tập thể y, bác sĩ bệnh viện đóng góp cho ngành y học Việt Nam.

"Hiện nay còn đang có nhiều công việc cần điều tra làm rõ, chưa cần thiết phải mời đại diện Xanh Pôn, hay UBND thành phố, Sở Y tế ở đây. Chúng ta cần chờ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, nếu có dấu hiệu nghiêm trọng chắc chắn sẽ đưa vụ việc ra khởi tố", ông Học nói.

Đình chỉ 3 cán bộ

Ngày 9/12, báo chí phản ánh nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách đôi, có thể sử dụng cho 2 người. Theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng.

Bệnh viện sau đó tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan gồm thạc sĩ Chu Thị Loan (Phó Phụ trách khoa Vi sinh), cử nhân Trần Thị Thanh Lam (kỹ thuật viên trưởng) và kỹ thuật viên Phan Thị Thùy Linh.

Lanh dao Ha Noi soc truoc thong tin cat doi que thu HIV hinh anh 2
Các que thử HIV, viêm gan B được cắt đôi. Ảnh: VTV24.

Bệnh viện đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện Xanh Pôn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã nhận lỗi vì đã để xảy ra sự việc này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sáng nay đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh việc bớt xén vật tư y tế tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Ông Chung giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận