Tin mới
5
Trên 100.000 người xem đua ghe ngo ở Sóc Trăng
Ngoài giải đua ghe ngo, lễ hội Ook Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác thu hút trên nửa triệu người đến với tỉnh Sóc Trăng.
Ảnh
Pháo hoa đón giao thừa sau mưa ở hồ Gươm
Sau trận mưa lớn tối 30 Tết, vào thời khắc giao thừa, bầu trời trong vắt giúp người dân thoải mái chiêm ngưỡng những màn pháo hoa đặc sắc chào năm mới Canh Tý.

Pháo hoa đón giao thừa sau mưa ở hồ Gươm

Sau trận mưa lớn tối 30 Tết, vào thời khắc giao thừa, bầu trời trong vắt giúp người dân thoải mái chiêm ngưỡng những màn pháo hoa đặc sắc chào năm mới Canh Tý.

Làng bích họa bình yên ở ngoại thành Hà Nội

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-09-25 10:09
Nằm ở ngoại thành Hà Nội, làng Chử Xá mới đây được tô điểm với 15 bức bích họa sinh động, tạo nên khung cảnh đặc biệt của vùng quê Bắc Bộ.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 1
Cách trung tâm Hà Nội gần 20 km, Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) là một ngôi làng cổ có lịch sử lâu đời. Làng có tên Nôm là làng Sứa, nằm trên một bãi bồi lớn ven sông Hồng. Từ thời Trần, khu vực này là trung tâm thương nghiệp lớn. Ngày nay, Chử Xá nổi tiếng là vùng trồng rau an toàn và cây cảnh lớn của Hà Nội.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 2
Cách đây 6 tháng, tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities - ABC) đã khởi xướng ý tưởng biến nơi đây thành ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội. Các bức vẽ đều được tổ chức này kêu gọi tài trợ, miễn phí.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 3
Lấy cảm hứng về một làng quê yên bình, đồng thời gắn với sản phẩm kinh tế chính của ngôi làng là các loại nông sản sạch, toàn bộ 15 bức vẽ đều tái hiện những hình ảnh quen thuộc từ chính đời sống của người nông dân.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 4
Nhóm họa sĩ trẻ gồm 20 sinh viên mới ra trường cho biết họ cần khoảng 3-5 ngày để hoàn thành một bức vẽ. “Khó khăn duy nhất là thời tiết, còn người dân ở đây thì họ ủng hộ lắm”, một họa sĩ trẻ nói với Zing.vn.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 5
"Người dân Chử Xá sản xuất các loại nông sản an toàn, đây là một hướng đi đúng đắn tuy nhiên lại gặp nhiều khó khăn do các sản phẩm nông sản sạch thì có mẫu mã không được đẹp mà giá thành lại cao. Xuất phát từ ý tưởng đó, chúng tôi muốn giúp cộng đồng có cái nhìn đúng về nông sản sạch, đồng thời góp phần kiến tạo sân chơi cho bà con”, bà Tạ Thị Thu Hương, đồng sáng lập Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng cho biết.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 6
Những bức vẽ sinh động, gắn liền với đời sống của người nông dân được thể hiện sinh động.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 7
Một bức họa nổi bật giữa cánh đồng rau sạch Chử Xá.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 8
Bà Trần Thị Phương tỏ ra hồ hởi mỗi khi có người ghé thăm bức họa trên tường nhà mình, bà cho biết bức tường mốc meo ngày nào của gia đình từ khi được vẽ bỗng khoác lên diện mạo mới, đẹp đẽ, độc đáo.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 9
Theo người dân, làng Chử Xá gần đây cũng đông vui, tấp nập hơn, khi người dân các vùng lân cận cùng trẻ em mỗi khi chiều về đều tìm đến các bức vẽ vui chơi, chụp ảnh.

Lang bich hoa binh yen o ngoai thanh Ha Noi hinh anh 10
Đại diện tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng ABC cho biết thời gian tới, họ sẽ tiếp tục triển khai tăng số lượng bức vẽ tại Chử Xá, sớm biến nơi đây thành một điểm đến thu hút đông đảo người dân.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận