Tin mới
3
Tín hiệu lạ từ trung tâm dải Ngân hà
Các nhà khoa học tìm thấy sóng vô tuyến kỳ lạ, không giống với bất cứ thứ gì từng phát hiện trước đây, có nguồn gốc từ trung tâm dải Ngân hà.
Ảnh

Tín hiệu lạ từ trung tâm dải Ngân hà

Các nhà khoa học tìm thấy sóng vô tuyến kỳ lạ, không giống với bất cứ thứ gì từng phát hiện trước đây, có nguồn gốc từ trung tâm dải Ngân hà.

Lần đầu tiên phát hiện ánh sáng sau hố đen

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-07-29 02:07
Nhờ kính viễn vọng, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ánh sáng chói của các tia X phát ra từ siêu hố đen ở trung tâm vũ trụ, cách Trái Đất 800 triệu năm ánh sáng.

Theo Guardian, khi nghiên cứu về quầng hào quang rực sáng trên hố đen, các nhà khoa học bất ngờ nhận thấy dấu hiệu của ánh sáng dội lại. Những tia sáng dội lại này nhỏ hơn, đến chậm hơn và có màu sắc khác với những tia sáng ban đầu.

Phát hiện này tiếp tục khẳng định sự đúng đắn của thuyết tương đối được nhà khoa học thiên tài Albert Einstein đề xuất. Theo đó, lực hấp dẫn từ hố đen bẻ cong ánh sáng xung quanh, giúp các nhà khoa học có thể quan sát những gì đằng sau hố đen.

ho den vu tru anh 1Các nhà khoa học đã lần đầu phát hiện ánh sáng đằng sau hố đen nhờ quan sát trên kính viễn vọng. Ảnh: NASA.

“Ánh sáng không thể thoát ra nếu đi vào hố đen. Do vậy, đáng ra chúng ta không thể nhìn thấy gì”, nhà vật lý thiên văn Dan Wilkins tại Đại học Stanford giải thích. “Chúng ta thấy hiện tượng này nhờ hố đen là không gian cong, bẻ cong ánh sáng và tác động tới trường hấp dẫn xung quanh nó”.

Ông Wilkins đã nghiên cứu về hố đen trong nhiều năm. Những kết quả quan sát được từ kính viễn vọng phù hợp với lý thuyết mà ông xây dựng.

“Tôi đã dự đoán điều này trên lý thuyết. Do đó, khi tôi thấy kết quả từ quan sát bằng kính viễn vọng, tôi có thể nhận thấy sự liên kết”, ông nói.

“50 năm trước, các nhà vật lý thiên văn bắt đầu quan sát tác động của trường hấp dẫn gần hố đen”, giáo sư Roger Blandford, đồng tác giả của nghiên cứu, viết trên tạp chí khoa học Nature. “Họ không nghĩ rằng con người sẽ sử dụng kỹ thuật này để quan sát hố đen trực tiếp và thấy thuyết tương đối của Einstein là đúng đắn”.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận