Tin mới
5
Đồng sáng lập Greyhound Café Bà Pornsiri: "Chúng tôi tự tin có một định vị thương hiệu đúng đắn để tạo được dấu ấn riêng ở thị trường Việt Nam"
Qua cuộc trò chuyện với nhà đồng sáng lập Greyhound Café – Bà Pornsiri chia sẻ đôi điều về những cơ duyên mang thương hiệu này đến Việt Nam. Một số lời giải đáp về định vị thương hiệu cũng như tầm nhìn của nhà hàng cũng sẽ được bà bật mí trong bài phỏng vấn này.
Ảnh
Kỳ nghỉ lễ khác lạ ở Hà Nội
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các khu vui chơi, giải trí không được phép mở cửa trong dịp lễ 30/4, 1/5.

"Nhà cây" độc đáo giữa lòng Hà Nội

Tọa lạc tại quận Long Biên (Hà Nội), ngôi nhà của họa sỹ Đào Anh Khánh dựa vào các thân cây, mang lại sự gắn bó với thiên nhiên.

Khuyến cáo dân không đi Đền Hùng, giỗ Tổ tại nhà

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2020-04-01 09:04
Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức theo quy mô cấp Quốc gia nhưng do dịch nên người dân được khuyến cáo ở nhà làm lễ tri ân.

Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức theo quy mô cấp Quốc gia và diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy các hoạt động phần hội không được tổ chức. Người dân được khuyến cáo ở nhà làm lễ tri ân.

Hạn chế nói chuyện, đứng cách xa nhau 2 m

Chiều 30/3, tức ngày mồng 7/3 Âm lịch, Phóng viên Giao Thông có mặt tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và ghi nhận, công việc của lực lượng chức năng “nhàn rỗi” hơn vì không có du khách thập phương đổ về dự lễ hội như những năm trước.

Khung cảnh vắng vẻ, đường xá vắng tanh, chỉ có thưa thớt vài khách du lịch (khu di tích không đóng cửa, chỉ hạn chế người dân, du khách).

Tuy nhiên, bất cứ ai đặt chân tới đây đều được hướng dẫn làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đeo khẩu trang đầy đủ, giữ khoảng cách với những người khác.

Trước khi diễn ra lễ dâng hương ngày chính hội 10/3 Âm lịch, khoảng 15 người gồm: Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và những người chủ chốt của chính quyền địa phương đã tổ chức dâng hương Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Mẫu Âu Cơ (ngày 7/3 Âm lịch).

Trước khi hành lễ, các đại biểu đều phải đeo khẩu trang và thực hiện sát khuẩn theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Thậm chí, suốt quãng đường di chuyển đến khu vực dâng hương, các đại biểu đều phải đứng cách xa nhau 2 m và hạn chế nói chuyện.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao & Du lịch Phú Thọ cho biết dự báo năm lễ hội Đền Hùng không có du khách vì dịch cúm Covid-19 nên Sở đã biên soạn tài liệu tuyên truyền về ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và giỗ Tổ Hùng Vương đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi cho Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành trên toàn quốc để người dân không tham gia được ngày giỗ Tổ hiểu và thẩm thấu được giá trị, ý nghĩa thờ cúng Hùng Vương.

“Để phòng ngừa dịch Covid-19 tại Đền Hùng, ở mỗi khu vực lễ đều trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và luôn có người túc trực để hướng dẫn du khách thực hiện các biện pháp khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đặc biệt, những người thay mặt quốc dân đồng bào tham gia dâng hương yêu cầu mỗi người đứng cách nhau 2 m”, ông Thủy nói và cho biết, thành phần những người tham gia dâng hương tại đền Thượng dịp giỗ Tổ 10/3 sẽ giới hạn, tất cả không quá 20 người.

Tỉnh Phú Thọ đã đặt biển khuyến cáo người dân phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Vẫn đảm bảo trang nghiêm, thành kính

Cũng theo ông Thủy, trường hợp nếu người dân vẫn chủ động đến khu di tích dâng hương, ban tổ chức cũng đã bố trí lực lượng an ninh, lực lượng cán bộ hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện đúng quy định đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

Đối với các di tích thờ danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn, Sở cũng đã có hướng dẫn tối giản những người tham gia dâng hương, chỉ có đại diện lãnh đạo địa phương, ban quản lý di tích, đại diện cộng đồng... tổng không quá 10 người. Năm nay tỉnh Phú Thọ cũng không mời tỉnh các tỉnh bạn tham gia góp giỗ để hạn chế người đến lễ hội.

Hiện tất cả các khu vực cửa ngõ, nút giao thông vào Phú Thọ đều đã có bộ phận kiểm soát, đo thân nhiệt các phương tiện chở người vào địa bàn tỉnh. Tại khu di tích cũng có bộ phận đo thân nhiệt, hướng dẫn sử dụng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang theo đúng quy định của Bộ y tế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến giỗ Tổ để khuyến cáo người dân ở nhà, không đến khu di tích dâng hương dịp giỗ Tổ như mọi năm”, ông Thủy nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cho biết giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội nhưng vẫn phải đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trình tự thực hiện như các năm khác, do UBND tỉnh chủ trì với thành phần tham dự gồm đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch, đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ…

Đặc biệt, năm nay lễ dâng hương sẽ không tổ chức đoàn rước kiệu từ sân hành lễ và không truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình, hạn chế đại biểu tham dự để tránh việc tập trung đông người.

Theo baogiaothong.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận