Tin mới
Ảnh

Indonesia phát hiện ADN nguyên vẹn của người sống cách đây 7.200 năm

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-08-27 01:08
Bộ xương của người săn bắn, hái lượm được tìm thấy trong hang động Leang Panninge, Indonesia đã làm sáng tỏ quá trình di cư của loài người cổ đại.

Hài cốt của một thiếu niên với biệt danh Bessé được phát hiện trong hang động Leang Panninge trên đảo Sulawesi của Indonesia. Các cuộc khai quật ban đầu được thực hiện vào năm 2015, theo Guardian.

Giáo sư Adam Brumm của Đại học Griffith, một trong những người dẫn dắt cuộc nghiên cứu, cho biết ADN nguyên vẹn là một phát hiện hiếm thấy.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature. Đây được cho là lần đầu tiên ADN của người cổ đại được phát hiện ở Wallacea, chuỗi đảo và đảo san hô rộng lớn ở đại dương giữa lục địa châu Á và Australia.


Bộ xương của người phụ nữ Toalean cổ đại được tìm thấy trong một hố chôn ở hang động Leang Panninge của Indonesia. Ảnh: Guardian.

Ông Brumm cho biết: “Các vùng nhiệt đới ẩm rất khó bảo quản ADN trong xương và răng của người cổ đại. Chỉ có một hoặc hai bộ xương thời tiền đồ đá mới có ADN cổ đại ở lục địa Đông Nam Á”.

“Ở những nơi khác trên thế giới - vĩ độ bắc của châu Âu, châu Mỹ - phân tích DNA cổ đại đang mang đến cuộc cách mạng về sự hiểu biết của chúng ta về câu chuyện thời kỳ đầu của loài người: Sự đa dạng di truyền của người cổ đại, sự di chuyển dân số, lịch sử nhân khẩu học”.

Các nhà nghiên cứu mô tả Bessé như một "hóa thạch di truyền". Ông Brumm cho biết, việc giải trình tự gen cho thấy cô có một lịch sử tổ tiên độc nhất, không giống bất kỳ ai sống ngày nay hoặc người đến từ quá khứ cổ đại.

Khoảng một nửa cấu tạo gen của Bessé tương tự người Australia bản địa ngày nay, người từ New Guinea và các đảo Tây Thái Bình Dương.

Ông Brumm cho biết: “Tổ tiên của cô ấy sẽ là một phần trong làn sóng di cư ban đầu của người nguyên thủy từ lục địa châu Á qua Wallacean rồi tới Sahul, vùng đất kết hợp giữa kỷ băng hà của Australia và New Guinea”.

Đáng ngạc nhiên, ADN của Bessé cũng cho thấy mối liên hệ cổ xưa với Đông Á. Điều này đã đặt ra dấu hỏi về hiểu biết của chúng ta về dòng thời gian di cư đến Wallacea.

"Nếu chúng ta tìm thấy tổ tiên châu Á từ một người săn bắn hái lượm sống hàng nghìn năm trước khi những người thời kỳ đồ đá mới đến từ Đài Loan, điều đó cho thấy sự di cư sớm hơn của người châu Á đến khu vực này”, ông Brumm cho biết.

Bessé cũng là bộ xương đầu tiên được biết đến thuộc nền văn hóa Toalean, một nhóm người săn bắn hái lượm sống ở Nam Sulawesi từ 1.500 đến 8.000 năm trước.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...