Tin mới
Ảnh

Hai con sư tử nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2021-08-15 01:08
Hai con sư tử non được tìm thấy bảo quản nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu ở Siberia, trong đó cá thể cái thậm chí không chỉ còn nội tạng mà có thể tìm thấy dấu vết của sữa mẹ.

Valery Plotnikov, một trong những tác giả của nghiên cứu mới nhất về phát hiện hiếm thấy này - công bố trên Quatery - khẳng định việc dấu hiệu của sữa mẹ khả năng được tìm thấy trên cá thể sư tử hang cái mang ý nghĩa đặc biệt.

Nó có thể giúp các nhà khoa học nắm bắt được chế độ ăn của sư tử mẹ, Reuters đưa tin.

Phát hiện nói trên là chưa từng có tiền lệ. Không những vậy, sư tử non cái - được đặt tên là Sparta - còn được tìm thấy trong tình trạng bảo quản tốt tới mức sửng sốt trong băng vĩnh cửu ở Siberia.

su tu dong lanh trong bang vinh cuu anh 1Sư tử cái non Sparta được tìm thấy trong băng vĩnh cửu ở Siberia. Nó sống vào khoảng 28.000 năm trước. Ảnh: Reuters.

Cá thể sư tử non này sống vào khoảng 28.000 năm trước, được tìm thấy tại sông Semyuelyakh, thuộc vùng Yakutia của Nga vào năm 2018. Cá thể còn lại - một con sư tử non đực có tên Boris - được tìm thấy một năm trước đó. Nghiên cứu cho thấy cả Sparta và Boris đều qua đời khi chỉ 1-2 tháng tuổi.

Ông Valery Plotnikov từ Yakutsk cho biết Sparta thậm chí vẫn còn răng, nội tạng và xương. Sparta và Boris được tìm thấy ở vị trí cách nhau 15 m nhưng sinh sống cách nhau hơn 15.000 năm. Boris sống vào khoảng 43.448 năm trước, theo nghiên cứu.


Boris sống vào khoảng 43.448 năm trước. Ảnh: Reuters.

Người tìm thấy hai con sư tử hang đặc biệt này là các chuyên gia tìm kiếm ngà voi ma mút. Hai sư tử con khác tên là Uyan và Dina cũng từng được phát hiện trong khu vực những năm gần đây.

Sư tử hang là loài đã tuyệt chủng hàng nghìn năm trước.

Những phát hiện tương tự ở vùng Siberia rộng lớn của Nga đang trở nên ngày càng thường xuyên. Biến đổi khí hậu đang làm Bắc Cực ấm lên với tốc độ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới và đã làm tan băng ở một số khu vực bị đóng băng vĩnh cửu từ lâu.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận