Tin mới
1
Người trẻ Indonesia sợ hôn nhân
Zavaraldo Renaldy, 28 tuổi, có học thức và có một công việc tốt nhưng vẫn làm cha mẹ thất vọng vì không muốn kết hôn
2
Trốn nóng dưới gầm cầu
11h30 trưa 10/4, Thế Anh tan ca làm, vội vã đặt cơm hộp rồi cùng bốn đồng nghiệp di chuyển ra gầm cầu Ba Son nghỉ trưa
Ảnh

sunwin | sunwin

Trốn nóng dưới gầm cầu

11h30 trưa 10/4, Thế Anh tan ca làm, vội vã đặt cơm hộp rồi cùng bốn đồng nghiệp di chuyển ra gầm cầu Ba Son nghỉ trưa
Người trẻ Indonesia sợ hôn nhân

Zavaraldo Renaldy, 28 tuổi, có học thức và có một công việc tốt nhưng vẫn làm cha mẹ thất vọng vì không muốn kết hôn

Gen Z lội nước cống vớt rác thải, kim tiêm tại Hà Nội

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2023-03-19 12:03

Với tình trạng ô nhiễm tại các dòng sông ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng, nhóm Hà Nội Xanh đã ra đời và đang thực hiện vớt rác làm sạch tại các điểm "nóng" ô nhiễm.


Tôi là Nguyễn Tiến Huy (28 tuổi, Hà Nội), trưởng nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh. Từ hơn 3 tháng nay, tôi và các bạn trẻ Gen Z trong nhóm đã cùng nhau dọn sạch, vớt rác tại các con sông, kênh, mương... ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội.


Sinh sống và làm việc tại thủ đô gần 8 năm, tôi và người bạn thân Lê Minh Hiếu đã chứng kiến sự biến đổi, ô nhiễm của hàng loạt con sông, kênh, mương tại Hà Nội. Từ đó chúng tôi cũng muốn cống hiến một phần công sức cho nơi mình ở và nhóm Hà Nội Xanh đã ra đời.


Từ tháng 12/2022, tôi quyết định nghỉ công việc văn phòng, chuyển sang làm một số công việc online để dành toàn bộ quỹ thời gian lập dự án Hà Nội Xanh. Tôi cùng Hiếu mất 2 tháng để có thể hoàn thiện các kế hoạch triển khai và thuyết phục bạn bè xung quanh cùng tham gia”.


Để đảm bảo sự an toàn cho cả nhóm, chúng tôi yêu cầu những thành viên xuống kênh vớt rác phải có giấy chứng nhận đã tiêm phòng uốn ván. Thành viên chưa tiêm phòng sẽ nhặt rác trên bờ hoặc đưa phế thải đã được đóng gói đến nơi tập kết.


Trước mỗi buổi lao động, tôi và Hiếu phải đi khảo sát thực tế, kiểm tra độ sâu của sông, kênh,... từ đó lên kế hoạch vớt rác từ trên bờ hay ra giữa kênh thu gom.


Trong tuần nhóm chúng tôi sẽ hoạt động từ khoảng 13h đến 17h chiều, còn cuối tuần sẽ từ 9h sáng cho đến chiều. Trung bình mỗi tuần sẽ hoạt động bốn buổi với 10-15 người/buổi. Mỗi buổi kéo dài 5-6 giờ, còn tùy thuộc vào địa hình khó khăn và số lượng, mức độ rác thải sẽ mất vài ngày thực hiện.


Nhóm chủ yếu là các bạn Gen Z đang tuổi học sinh, sinh viên,... những người chưa có chuyên môn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên toàn bộ thành viên đều được chúng tôi trang bị yếm bảo hộ, găng tay, ủng và một số dụng cụ cơ bản như rổ, túi nylon, cào, gậy,...


Dưới sông có nhiều mảnh sành, chai lọ thủy tinh, bơm kim tiêm… tiềm ẩn nguy hiểm, do vậy các bạn tình nguyện viên sẽ được chúng tôi hướng dẫn dùng đồ bảo hộ đúng cách. Một thành viên trong nhóm nhặt được bơm kim tiêm lúc vớt rác tại cầu Mậu Lương 1.


Không chỉ có rác thải thông thường, nhiều loại bàn thờ cũ, bát hương cũng thường xuyên được các thành viên nhóm Hà Nội Xanh vớt lên từ dưới dòng nước sông đen kịt.


Có không ít mối nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của từng thành viên, tuy nhiên những thành viên Hà Nội Xanh vẫn đồng lòng quyết tâm góp phần làm Hà Nội trở nên sạch đẹp. Đồng thời mong muốn lan tỏa rộng rãi ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng và thế hệ trẻ sau này.


Sau hơn hai tiếng vớt rác tại sông Nhuệ, nhóm chúng tôi thu gom được nhiều túi rác, bàn thờ, ghế,... nặng hàng chục kg, đoạn sông này chưa thể xong trong một hôm nên sẽ tập kết ven sông và hôm sau sẽ lao động tiếp.


Nước sông đen ngòm đổ ra từ ủng của một thành viên.


Sau mỗi buổi vớt rác, nhóm tôi nhận được sự hỗ trợ thu gom, vận chuyển đến bãi rác từ người dân sinh sống quanh khu vực là lực lượng công nhân vệ sinh môi trường.


Nhiều người nói công việc của chúng tôi "như muối đổ bể", nay dọn sạch, mai lại có người vứt. Tình trạng đó là có, nhưng không phải ai cũng vậy. Thực tế tôi và Hiếu đã thấy người dân tại các khu vực nhóm từng dọn rác dần thay đổi. Họ bắt đầu có ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định.


Thời gian tới, tôi và Hiếu sẽ thực hiện một dự án mới là tuyên truyền người dân phân loại rác, đặt thêm thùng rác, đặc biệt tại các điểm vứt rác trộm. Nhóm chúng tôi mong muốn sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, có thẩm quyền vào công cuộc tuyên truyền đến người dân.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...