Tin mới
Ảnh
Người Hà Nội đi xin chữ đầu năm
Sự xuất hiện của bà Đồ cho chữ tại hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 góp phần tạo nên không khí mới lạ, khiến du khách vô cùng thích thú.
Pháo hoa chào năm mới khắp ba miền Bắc Trung Nam
Vào thời khắc 0h ngày mùng 1 Tết, những màn pháo hoa ở khắp các thành phố lớn trên cả nước đều đồng loạt bừng sáng đón chào năm mới. 2isao.com tổng hợp hình ảnh pháo hoa chào đón Xuân Kỷ Hợp 2019 tại một số địa điểm.

Hội thi trổ tài bắt vịt, nấu cơm trên sông

Sáng mùng 6 Tết, người dân làng Hào Xá, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà (Hải Dương) tổ chức hội thi nấu cơm trên thuyền, bắt vịt dưới sông tại lễ hội Bạch Hào đầu xuân.
Người Hà Nội đi xin chữ đầu năm

Sự xuất hiện của bà Đồ cho chữ tại hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 góp phần tạo nên không khí mới lạ, khiến du khách vô cùng thích thú.

Độc đáo lễ hội đua mảng ở Hà Giang

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-11-14 10:11
Lễ hội đua mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn tháng 11 tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 1
Những năm gần đây, đến tháng 11, đồng bào các dân tộc ở huyện Bắc Mê, Hà Giang, lại hào hứng chuẩn bị mùa lễ hội đua mảng lớn nhất của vùng núi phía Bắc.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 2
Năm nay là lần thứ 3 lễ hội được tổ chức với sự tham gia của 19 đội thi đến từ các xã, huyện ở vùng lân cận và tỉnh thành xung quanh như Cao Bằng, Tuyên Quang... Rất nhiều người dân đã có mặt tại sự kiện, tạo nên không khí vui tươi, sôi động cho lễ hội.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 3
Bè mảng đua của các đội thi được làm từ những cây tre to, tròn, sau đó kết lại thành mặt phẳng hình chữ nhật, không gắn động cơ và di chuyển bằng cách chèo tay thủ công.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 4
Ngay khi tiếng còi báo hiệu vang lên, các đội đua bắt đầu xuất phát trong tiếng hò reo và trống đánh cổ vũ của người dân địa phương.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 5
Lễ hội thú vị này được tổ chức nhằm tái hiện lại không gian lao động trên vùng sông nước của người dân Bắc Mê. Dưới thời tiết se lạnh những ngày cuối thu, các thành viên của các đội thi vẫn thể hiện rõ sự ganh đua gay cấn giữa các bè.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 6
Mỗi người trong đội đua đều miệt mài vững tay chèo để tăng tốc. Giọng hô đều của đội trưởng như nguồn khích lệ tinh thần cho đồng đội gắng sức giành giải cao trong cuộc đua.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 7
Mặc dù đều thấm mệt qua chặng đua dài với nhiều vòng thi đấu quyết liệt, mọi người đều giữ vững tinh thần, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lái tay chèo để nhanh chóng về đích.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 8
Là thành viên của đội giành giải nhất, anh Khấu Văn Thành (xã Đường Hồng) nói rằng đây là năm thứ 3 anh tham gia cuộc thi. Đội của anh đã từng được giải khuyến khích và giải nhì, lần này được giải cao nhất. Để có kết quả này, anh và 5 đồng đội đã phải tập luyện tích cực trước giải đua.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 12
Bên cạnh lễ hội đua mảng, chuỗi sự kiện không gian văn hóa các dân tộc Tày, Mường, Dao, cũng đã diễn ra nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về cuộc sống của những con người miền núi Tây Bắc.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận