Tin mới
2
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.
4
Bí ẩn bộ tộc người rắn ở Ấn Độ
Bộ tộc Irula là một trong những dân tộc bản địa lâu đời nhất Ấn Độ. Họ nổi danh vì những kiến thức về rắn cũng như kỹ năng bắt loài vật này trong tự nhiên.
Ảnh
Dòng sông có khả năng bách biến 5 màu
Sông Cano Cristales tọa lạc bên trong khu bảo tồn quốc gia Macarena - một khu bảo tồn có diện tích 3.900km2, nổi tiếng với khả năng biến hóa màu sắc

Ngắm khách sạn băng đẹp như trong truyện cổ tích

Khách sạn tại Thụy Điển được xây hoàn toàn từ băng. Vào mùa hè, toàn bộ công trình sẽ tan chảy dưới ánh mặt trời, để hồi sinh lại với một vẻ ngoài khác lạ khi mùa đông tới.

Độc đáo lễ hội đua mảng ở Hà Giang

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-11-14 10:11
Lễ hội đua mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn tháng 11 tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 1
Những năm gần đây, đến tháng 11, đồng bào các dân tộc ở huyện Bắc Mê, Hà Giang, lại hào hứng chuẩn bị mùa lễ hội đua mảng lớn nhất của vùng núi phía Bắc.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 2
Năm nay là lần thứ 3 lễ hội được tổ chức với sự tham gia của 19 đội thi đến từ các xã, huyện ở vùng lân cận và tỉnh thành xung quanh như Cao Bằng, Tuyên Quang... Rất nhiều người dân đã có mặt tại sự kiện, tạo nên không khí vui tươi, sôi động cho lễ hội.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 3
Bè mảng đua của các đội thi được làm từ những cây tre to, tròn, sau đó kết lại thành mặt phẳng hình chữ nhật, không gắn động cơ và di chuyển bằng cách chèo tay thủ công.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 4
Ngay khi tiếng còi báo hiệu vang lên, các đội đua bắt đầu xuất phát trong tiếng hò reo và trống đánh cổ vũ của người dân địa phương.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 5
Lễ hội thú vị này được tổ chức nhằm tái hiện lại không gian lao động trên vùng sông nước của người dân Bắc Mê. Dưới thời tiết se lạnh những ngày cuối thu, các thành viên của các đội thi vẫn thể hiện rõ sự ganh đua gay cấn giữa các bè.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 6
Mỗi người trong đội đua đều miệt mài vững tay chèo để tăng tốc. Giọng hô đều của đội trưởng như nguồn khích lệ tinh thần cho đồng đội gắng sức giành giải cao trong cuộc đua.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 7
Mặc dù đều thấm mệt qua chặng đua dài với nhiều vòng thi đấu quyết liệt, mọi người đều giữ vững tinh thần, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lái tay chèo để nhanh chóng về đích.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 8
Là thành viên của đội giành giải nhất, anh Khấu Văn Thành (xã Đường Hồng) nói rằng đây là năm thứ 3 anh tham gia cuộc thi. Đội của anh đã từng được giải khuyến khích và giải nhì, lần này được giải cao nhất. Để có kết quả này, anh và 5 đồng đội đã phải tập luyện tích cực trước giải đua.

Doc dao le hoi dua mang o Ha Giang hinh anh 12
Bên cạnh lễ hội đua mảng, chuỗi sự kiện không gian văn hóa các dân tộc Tày, Mường, Dao, cũng đã diễn ra nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về cuộc sống của những con người miền núi Tây Bắc.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận