Tin mới
Ảnh
"Nhà cây" độc đáo giữa lòng Hà Nội
Tọa lạc tại quận Long Biên (Hà Nội), ngôi nhà của họa sỹ Đào Anh Khánh dựa vào các thân cây, mang lại sự gắn bó với thiên nhiên.

Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”

Đăng bởi Thế Giới Sao | 2018-11-21 07:11

Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.


Ông Đặng Vỹ (áo trắng) chuyển giao gạo cho nông dân.

Trong văn hóa của người Việt, ly rượu luôn được sử dụng để chào mừng khách đến chơi nhà hay dùng trong những nghi thức lễ quan trọng như cưới hỏi… Ở Việt Nam có khá nhiều thương hiệu rượu được nhiều người ưa chuộng, nhưng nếu nói đến danh tửu phải nhắc đến rượu Làng Vân và Bàu Đá.

Tỉnh Bình Định hiện nay có 55 làng nghề truyền thống, trong đó có 5 làng nghề đã được tỉnh phê duyệt đề án phát triển, trong đó có làng nghề rượu Bàu Đá tại thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn.

Bao đời nay, làng nghề Bàu Đá sản xuất theo phương thức truyền thống với gạo được trồng tại địa phương, men ủ được chế biến tự nhiên và nguồn nước từ chính mạch nước ngầm trong làng. Với 34 hộ sản xuất được cấp chứng nhận làng nghề truyền thống, lượng rượu nấu ra dường như không đủ cung cấp cho thị trường cả nước. Thu nhập của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn và nghề nấu rượu chưa phải là nghề chính mưu sinh.


Ông  Đặng Vỹ chia sẻ với nông dân.

Ông Đặng Vỹ đã tìm cách nâng tầm giá trị của thương hiệu rượu Bàu Đá bằng cách chuyển giao gạo sạch hữu cơ Organic cho nông dân để nấu rượu. Ngay tại bữa chuyển giao, 34 hộ cùng đại biểu đã thử rượu nấu từ gạo hữu cơ và so sánh với rượu nấu thông thường xưa nay. Tất cả đều chung nhận định, rượu nấu từ gạo Organic có hương thơm ngát, vị đậm đà và ngọt dịu khác biệt.

Ông Đặng Vỹ cho biết, trong thời gian đầu vẫn phải nhập gạo từ TP.HCM chuyển ra để nông dân nấu thử, sau khi hiệu quả và được thị trường chấp nhận sẽ nhờ Công ty CP SXTM XNK Gạo Việt là đơn vị đang trồng gạo Organic sẽ chuyển giao công nghệ cho nông dân tự trồng tại địa phương. Công ty Gạo Việt đã được Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Canada cấp chứng chỉ gạo hữu cơ.


Ông Đặng Vỹ giới thiệu về gạo hữu cơ Organic do chính ông mua để chuyển giao.

“Nếu như rượu Bàu Đá được nấu từ gạo Organic thành công và được thị trường chấp nhận thì thu nhập của nông dân sẽ tăng lên đáng kể. Hơn thế, khách hàng sẽ mua được rượu thật chính gốc Bàu Đá và không còn phải lo âu về việc mua rượu giả”, ông Đặng Vỹ nhận định.

“UBND thị xã An Nhơn ủng hộ việc ông Đặng Vỹ chuyển giao gạo sạch Organic  cho nông dân nấu rượu Bàu Đá sạch, cao cấp. Hy vọng cách làm này sẽ nâng rượu Bàu Đá lên tầm mới, sẽ trở thành đại diện cho rượu Việt Nam, là “rượu Bàu Đá – giá Chivas” mà bà con vẫn thường ước ao”, ông Đặng Vĩnh Sơn, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn phát biểu vui vẻ tại buổi chuyển giao.

Ông Võ Mai Hưng (PGĐ Sở Công thương Bình Định) cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt khu du lịch sinh thái 12ha gắn với xóm nấu rượu Bàu Đá. “Rượu Bàu Đá sẽ đóng vai trò chủ đạo trong dự án này nên việc nâng tầm giá trị của thương hiệu là vô cùng quan trọng”, ông Hưng nói.


Lãnh đạo địa phương và nông dân thưởng thức rượu Bàu Đá Organic.

Phó GĐ sở Công thương cũng cho biết, trong 5 làng nghề được tỉnh phê duyệt đề án phát triển thì làng nghề rượu Bàu Đá rấ được quan tâm. “Bàu Đá từ lâu đã được mệnh danh là danh tửu nhưng rất ít người nhìn thấy nó. Vì vậy, chúng tôi mong muốn thương hiệu làng nghề Bàu Đá sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn, không chỉ trong nước mà còn phải vượt ra biên giới, như các loại rượu nước ngoài khác vào nước ta”.

UBND thị xã An Nhơn cũng đã ngỏ ý kết nối doanh nghiệp để cùng hướng đến phát triển làng nghề Bàu Đá, trong đó có việc trồng lúa sạch và xây dựng khai thác khu du lịch. Ông Nguyễn Sơn Tiên (Tổng GĐ Công ty Gạo Việt) cũng có mặt trong đợt chuyển giao gạo tại Bàu Đá cho biết, ông ủng hộ việc chuyển giao công nghệ cho nông dân trồng tại địa phương. “Trước mắt, Gạo Việt sẽ chuyến gạo Organic cho nông dân nếu có yêu cầu với giá ưu đã nhất, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất rượu thương hiệu Bàu Đá Organic”, ông Tiên nói thêm.

Duy England

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận