Tin mới
4
Thân cây lớn cháy rực từ bên trong
Người dân phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong nhưng phần vỏ ngoài vẫn bình thường.
Ảnh

Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Người dân phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong nhưng phần vỏ ngoài vẫn bình thường.

Dấu chân 15.600 năm tuổi xác nhận lịch sử loài người tại châu Mỹ

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-06-09 07:06
Các nhà khoa học đã phát hiện dấu chân con người với niên đại 15.600 năm tại miền nam Chile. Đây được coi là dấu vết cổ xưa nhất của loài người ở châu Mỹ.

Theo Reuters, dấu chân được tìm thấy lần đầu vào năm 2010 bởi một sinh viên tại Đại học Austral ở Chile. Từ đó, các nhà khoa học đã mất nhiều năm để loại bỏ khả năng dấu chân này thuộc về một loại động vật khác, và cũng để xác định niên đại của nó.

Vết chân được phát hiện tại bãi khai quật Pilauco ở thành phố Osorno, cách thủ đô Santiago 820 km về phía nam, nơi nhà khoa học bắt đầu tìm kiếm vết tích lịch sử từ năm 2007.

Sau khi tìm thấy dấu chân, họ xác định niên đại của nó bằng phương pháp đồng vị carbon với các phần cây cỏ hữu cơ ở xung quanh.

Dau chan 15.600 nam tuoi xac nhan lich su loai nguoi tai chau My hinh anh 1
Dấu vết bàn chân con người với niên đại 15.600 năm được khai quật tại Osorno, Chile vào tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.

Ông Mario Pino, nhà địa chất tham gia nghiên cứu, nói rằng vết chân thuộc về một người nặng 70 kg thuộc chủng người Hominipes Modernus, có liên quan mật thiết đến người Homo Sapiens.

Bà Karen Moreno, nhà khảo cổ học tại Đại học Austral và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết các nhà khoa học đã tìm thấy xương của động vật gần khu vực khai quật, bao gồm những bộ xương của voi nguyên thủy, nhưng họ kết luận dấu chân này là sản phẩm của con người.

Chuyên gia này cho biết đây là dấu vết con người đầu tiên ở châu Mỹ có niên đại nhiều hơn 12.000 năm.

"Dần dần ở Nam Mỹ chúng ta tìm thấy các địa điểm khảo cổ với bằng chứng cho sự xuất hiện của con người, nhưng đây là dấu vết cổ xưa nhất trên toàn châu Mỹ", bà Moreno nhận định.

Khu vực khai quật có nhiều giá trị địa chất, với dấu vết của tổ tiên các loài voi và ngựa châu Mỹ, cũng như dấu vết gần đây hơn của loài người.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận